DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xây dựng bệnh viện xanh- sạch-đẹp bắt đầu từ nhà vệ sinh: Tưởng nhỏ mà không nhỏ
Tâm Thanh - 16:24 02/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chuyến kiểm tra, thị sát 5 bệnh viện tuyến trung ương gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đích thân kiểm tra nhà vệ sinh của Bệnh viện E, đánh giá về nhà vệ sinh công cộng mới được đưa vào sử dụng ngày 19/12, Bộ trưởng nhận xét về cơ bản nhà vệ sinh sạch sẽ, không “mùi”.

 

Trong chuyến kiểm tra, thị sát 5 bệnh viện tuyến trung ương gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đích thân kiểm tra nhà vệ sinh của Bệnh viện E, đánh giá về nhà vệ sinh công cộng mới được đưa vào sử dụng ngày 19/12, Bộ trưởng nhận xét về cơ bản nhà vệ sinh sạch sẽ, không “mùi”.

Đặc biệt, ở đây còn có nhà tắm (nóng, lạnh) dành cho người nhà bệnh nhân. Bộ trưởng lưu ý, người trông coi nhà vệ sinh cần chú ý đến nước rửa tay/xà phòng rửa tay và giấy lau tay cho người bệnh/người nhà bệnh nhân. Đồng thời các bồn rửa tay cần phải sạch sẽ, tránh để cáu bẩn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý bệnh viện cần hướng đến việc xây dựng môi trường BV xanh-sạch-đẹp để bệnh nhân ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát nhà vệ sinh phục vụ người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện E

GS.TS Lê Ngọc Thành - giám đốc Bệnh viện E khẳng định thực hiện, việc phát động triển khai “bệnh viện xanh – sạch – đẹp” của Bộ Y tế, Bệnh viện E luôn xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình hoạt động của bệnh viện. Năm qua, bệnh viện đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo hệ thống nhà vệ sinh công cộng của khu nhà Khoa Khám bệnh, Khoa Tai mũi họng, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Tài chính kế toán… Đặc biệt, Bệnh viện tiếp tục triển khai xây dựng mới hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện đại, đạt tiêu chuẩn gần khu vực nhà D (vừa mới cải tạo đưa vào sử dụng ngày 19/12) gồm có 5 buồng tắm nóng lạnh, 4 buồng vệ sinh (nam, nữ), hệ thống bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng, máy làm khô tay… Tổng mức đầu tư cho hệ thống nhà vệ sinh này là khoảng 600 triệu đồng.

GS Thành cho rằng, “câu chuyện vệ sinh ở bệnh viện trước đây vẫn được coi là chuyện nhỏ nhưng thực sự đó không phải chuyện nhỏ. Đã đến lúc cần xóa bỏ tâm lý nhà vệ sinh trong bệnh viện là nỗi ám ảnh đối với bệnh nhân và nguời nhà… Thậm chí, còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nhà vệ sinh bệnh viện bẩn và có mùi hôi”.

Anh Phạm Quang Dũng – nhân viên của Công ty Hoàn Mỹ phụ trách dọn vệ sinh công cộng cho biết: Ngay từ ngày đầu nhà vệ sinh công cộng hiện đại đưa vào sử dụng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người nhà bệnh nhân. Tất cả mọi người sử dụng dịch vụ đều rất hài lòng.

Nhà vệ sinh theo mô hình xanh- sạch- đẹp phục vụ người bệnh tại Bệnh viện E

Bà Nguyễn Thị Hòa (56 tuổi, Thanh Hóa) đang trông người bệnh ở Khoa Bệnh nhiệt đới bày tỏ: “Từ ngày khai trương đến giờ, gần 1 tuần rồi, nhất là những ngày lạnh giá như thế này ngày nào tôi cũng sử dụng dịch vụ tắm nóng lạnh ở nhà vệ sinh công cộng này. Rất thuận tiện, thân thiện và sạch sẽ.

Cũng là người được hưởng thụ dịch vụ tốt từ hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện đại này, bác Nguyễn Mạnh (50 tuổi, ở Nam Trực, Nam Định) cho biết, Cách đây vài ngày, khi chưa có dịch vụ này, cũng giống như nhiều người nhà bệnh nhân, tôi rất khổ vì phải đi ra bên ngoài để tìm kiếm chỗ tắm giặt. Nhiều hôm bí quá, tôi đành phải thuê nhà nghỉ… 1 giờ với giá gần 100.000 đồng để được tắm. Giờ thì ngay trong bệnh viện có dịch vụ tắm nóng lạnh chắc chắn người nhà bệnh nhân sẽ bớt vất vả hơn rồi!

Theo anh Dũng, để giữ gìn vệ sinh chung cho nhà vệ sinh công cộng, anh cũng một nhân viên khác hằng ngày thường xuyên tiến hành dọn vệ sinh như lau gương, kính, cửa, sàn nhà, cọ bồn cầu, vòi nước, thay giấy, tưới cây xanh… Nhằm không gian nhà vệ sinh công cộng xanh – sạch – đẹp, Bệnh viện đầu tư hệ thống cây xanh treo xung quanh và nhiều loại hoa đẹp…

Nước rửa tay, máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh phục vụ người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện E

Như vậy, đến nay, Bệnh viện E là một trong những bệnh viện đầu tiên quan tâm đến việc xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, hiện đại, sạch sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh và người nhà bệnh nhân, đảm bảo phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, nhiễm trùng bệnh viện..

 

Tâm Thanh

Tin liên quan
Ðừng để nhà vệ sinh bệnh viện là nơi “ám ảnh”
SKĐS - Sau đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng Đề án bệnh viện (BV) xanh - sạch - đẹp.
Làm gì để bệnh nhân không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện?
SKĐS - Tại Hội nghị Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện (BV) các tỉnh phía Bắc mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đưa tiêu chí nhà vệ sinh BV vào để chấm điểm BV.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm