DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xây dựng Bệnh viện TƯ Huế đạt trình độ quốc tế
10:52 29/07/2013 GMT+7
Trước khi kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm Bệnh viện TƯ Huế.
Trước khi kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ  tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác Chính phủ  đã thăm Bệnh viện TƯ Huế.

Hiện Bệnh viện TƯ Huế có đội ngũ cán bộ, nhân viên gồm 2.500 người, trong đó bác sĩ có trình độ sau đại học chiếm 70%. Nhiều bác sĩ của bệnh viện thường xuyên được tu nghiệp tại các nước có nền y học tiên tiến. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa được trang bị máy móc hiện đại để thành lập 53 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng  và 5 trung tâm.

Bệnh viện Trung ương Huế có quan hệ hợp tác chuyên môn với 12 nước, 50 tổ chức chính phủ và phi chính phủ.
Xây dựng Bệnh viện TƯ Huế đạt trình độ quốc tế 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm phòng điều trị công nghệ cao tại Bệnh viện TƯ Huế. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

10 năm qua, bệnh viện đã xây dựng mới và đưa vào sử dụng các công trình hiện đại có tổng diện tích 65.000 m2 cùng với các trang thiết bị hiện đại đồng bộ, với tổng số tiền đầu tư gần 1.800 tỷ đồng, trong đó chỉ 25% từ nguồn ngân sách nhà nước, còn lại là các khoản viện trợ, vốn vay phát triển.

Số bệnh nhân khám bệnh hơn 400.000 lượt người/năm, bệnh nhân điều trị nội trú trên 85.000 lượt người/năm; số ca phẫu thuật khoảng 26.000 ca/năm. Bệnh viện đi đầu trong việc cung ứng các kỹ thuật cao trong điều trị với 9.000 ca phẫu thuật tim hở, đặc biệt đã phẫu thuật tim dưới tuần hoàn ngoài cơ thể cho trẻ sơ sinh nặng 3kg. Triển khai nhiều phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp chưa từng thực hiện như: còn ống nhĩ thất, chuyển vị đại động mạch, thay nhiều van tim, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, phẫu thuật quai động mạch chủ, phẫu thuật hybrid. . .

Bệnh viện TƯ Huế đã ghép thận 100 trường hợp với tỷ lệ thành công là 100%; thường quy ghép giác mạc, ghép tế bào gốc tạo máu.

Đặc biệt trong ngày 1/3/2011, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tim trên người lấy từ người cho chết não, lần đầu tiên do chính đội ngũ thầy thuốc Việt Nam thực hiện và sau 2 năm bệnh nhân ghép tim hoàn toàn khỏe mạnh.

Là tuyến cuối cùng ở khu vực miền Trung Tây nguyên, Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng đến từ các tỉnh, làm số lượng bệnh nhân nội trú tăng cao với công suất giường bệnh từ 180%. Tuy nhiên, sau khi tiến hành xây dựng xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh tại 6 tỉnh, thực hiện luân chuyển bác sĩ xuống cơ sở và chỉ đạo tuyến tại 9 tỉnh miền Trung, công suất giường bệnh giảm còn 103,5% trong  năm 2012.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ vui mừng, ấn tượng trước những bước tiến vượt bậc về khoa học, công nghệ và cơ sở vật chất phục vụ công tác khám – chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Vũ  Văn Ninh đề nghị bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục ưu tiên đầu tư cho con người, kết hợp, lồng ghép các nguồn lực để phát triển thành một trung tâm y tế hiện đại hàng đầu của cả nước và khu vực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong vùng, trong cả nước và quốc tế với những kỹ thuật cao đạt trình độ thế giới.

Phó Thủ tướng cho biết, chủ trương của Chính phủ là ưu tiên đầu tư, xây dựng một số trung tâm y tế chất lượng cao, trước mắt ở các trung tâm vùng, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời mở ra hướng cung cấp các dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế, phát triển loại hình du lịch chữa bệnh.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận đề xuất cho phép Bệnh viện Trung ương Huế tham gia thí điểm thực hiện đổi mới cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm huy động nguồn lực để nâng cấp, cải tạo bệnh viện, đầu tư các trang thiết bị hiện đại. Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành chức năng xem xét, kiến nghị cụ thể với Chính phủ.

Theo Chinhphu.vn
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm