Xăng giảm giá, thị trường vẫn... “trơ như đá”

Sau “cú” điều chỉnh giá xăng lên ngưỡng tối đa (1.430 đồng/lít) của liên Bộ Tài chính - Công thương vừa qua, lập tức giá dịch vụ trên thị trường đồng loạt “nhích” lên. Việc giá xăng mới đây được điều chỉnh giảm 500 đồng/lít cũng không làm “nguội” được cơn sốt giá,

Sau “cú” điều chỉnh giá xăng lên ngưỡng tối đa (1.430 đồng/lít) của liên Bộ Tài chính - Công thương vừa qua, lập tức giá dịch vụ trên thị trường đồng loạt “nhích” lên. Việc giá xăng mới đây được điều chỉnh giảm 500 đồng/lít cũng không làm “nguội” được cơn sốt giá, đặc biệt trong khối các doanh nghiệp vận tải khi mùa nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần.

Không giảm giá

Tiếp xúc và trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Công ty TNHH MTV bến xe Hà Nội cho biết, tính đến 10/4, đã có 5 doanh nghiệp (DN) vận tải gửi thông báo xin tăng giá cước xe khách. Mức giá tăng từ 7 - 27%, chủ yếu trên các tuyến đi Tây Bắc và một số tuyến ngắn như Ninh Bình, Nam Định. Theo ghi nhận, giá cước một số tuyến đã tăng với mức đáng kể như Hà Nội - Sơn La tăng từ 180.000 - 220.000 đồng; Hà Nội - Lai Châu tăng từ 300.000 - 320.000 đồng; Hà Nội - Na Hang tăng từ 110.000 - 140.000đồng... Cũng theo đại diện Công ty Quản lý bến xe Hà Nội, từ nay đến cuối tháng 4 sẽ còn nhiều DN đăng ký tăng giá vé, tuy nhiên, tỷ lệ tăng bao nhiêu phụ thuộc vào cân đối của mỗi DN. Ghi nhận của PV từ bến xe Mỹ Đình, đến ngày 10/4, đơn vị đã nhận được thông báo tăng giá vé trên 50 tuyến đường, mức tăng khoảng 30% với lý do áp lực tăng giá xăng dầu bắt buộc các DN vận tải phải tính toán tăng giá cước vận tải. Hầu hết các DN sản xuất, kinh doanh và những DN sử dụng nhiều xăng, dầu trong sản xuất, vận chuyển đều cho biết rất khó để tính toán giảm giá trên cơ sở giá xăng dầu chỉ giảm 450 - 500 đồng/lít.       Nguyên nhân là do các DN vẫn đang “cắn răng” chịu chi phí đầu vào tăng do giá xăng vừa tăng hơn 1.400 đồng/lít mới đây, nay mức giảm 500 đồng/lít chỉ có tác dụng làm giảm áp lực chi phí chứ không thể tính toán giảm giá dịch vụ. Tuy nhiên, các DN khi tăng giá vé cũng cho biết phải tính toán hợp lý, phù hợp với thị trường và đảm bảo tính cạnh tranh.

Xăng giảm giá, thị trường vẫn...  “trơ như đá” 1
Chờ đợi mua vé tàu dịp lễ 30/4.

Qua phân tích, ghi nhận của PV từ các số liệu và nguồn tin cho thấy: Các DN sản xuất, kinh doanh hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng thời gian qua đã phải gồng mình giữ ổn định, thậm chí khuyến mãi để đẩy hàng, giữ thị phần vì sức mua vẫn rất chậm. Thời điểm này, nhiều DN đang hợp tác với các hệ thống bán lẻ thực hiện khuyến mãi lớn, kích cầu tiêu dùng nhân dịp lễ 30/4.

Tuy nhiên, giá xăng giảm cũng có tác dụng tích cực là giảm phần nào chi phí đầu vào, giúp DN rút lại hoặc điều chỉnh kế hoạch tăng giá sau kỳ nghỉ lễ.

Giá chợ nhích nhẹ

Theo khảo sát của PV tại các chợ bán lẻ, giá các loại hàng (đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả) thường phản ứng nhanh với giá xăng. Tâm lý chung của người bán là giá xăng tăng thì phải tăng theo để bảo đảm lợi nhuận. Tuy nhiên, khi giá giảm thì giá hàng hóa hiếm khi giảm theo ngay. Và lần này cũng vậy, nhiều loại hàng hóa vẫn đứng ở mức cao. Thậm chí, giá một số loại trái cây như xoài, mãng cầu, bưởi, quýt đường... còn tăng nhẹ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Giá thịt lợn hầu như không tăng do hàng nhiều, bán chậm nên các tiểu thương giữ giá để giữ khách.            

Chiều ngày 10/4, Bộ Tài chính tổ chức họp báo định kỳ quý I/2013. Tại cuộc họp báo, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, tình hình thực hiện các giải pháp về tài chính - ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, hoạt động quản lý giá… đã được triển khai tích cực, có hiệu quả. Qua đó, nhận định các ban ngành chức năng quyết liệt giữ ổn định giá trong 3 tháng đầu năm đối với giá điện, giá than bán cho sản xuất điện, giá nước sạch, giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá…; tạm thời giãn thời gian điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước, giá dịch vụ giáo dục (học phí)… tại một số địa phương theo Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 26/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Hỏa Long - Anh Tuấn


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com