DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xác định và cách nhận biết trẻ bị sốt
14:16 26/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sốt thường là dấu hiện ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hoặc đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Khi thấy trẻ bị sốt, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra rất lo lắng, lúng túng trong việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà.

Nếu việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt không đúng cách đôi khi có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Chính vì lý đó, phụ huynh cần biết những thông tin quan trọng về sốt ở trẻ em để có cách chăm sóc trẻ sốt “đúng” và “phù hợp” hơn giúp trẻ mau chóng lành bệnh. Đó cũng là mơ ước chính đáng của các bậc phụ huynh.

Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bình thường nhiệt độ của cơ thể con người nằm trong khoảng từ 36,5 - 37,50C. Về mặt sinh học, trẻ em cũng có nhiệt độ như người lớn nhưng ở trẻ do trung tâm điều hòa thân nhiệt chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao.

Khi nhiệt độ cơ thể trẻ vượt quá 37,50C (đo ở vùng nách) mới được gọi là sốt. Nhưng trẻ chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt tăng lên từ 38,5 - 390C.

Những trường hợp trẻ sốt dưới 38,50C, cha mẹ chỉ cần đắp khăn thấm nước ấm, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, tránh không cho trẻ mặc nhiều quần áo, thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ và đặc biệt cần bổ sung đầy đủ lượng nước uống cho trẻ. Sốt là phản ứng có lợi chống lại sự phát triển của vi khuẩn cũng như những tác nhân gây bệnh khác, tuy nhiên sốt cao có thể gây co giật.

Cha mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách sờ ở bụng hoặc nách của trẻ thấy nóng. Phụ huynh cũng có thể nhìn thấy môi và má trẻ đỏ hơn bình thường. Mắt trẻ không còn linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, trẻ có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi.

Chính xác nhất cha mẹ nên đo thân nhiệt của trẻ để xác định được tình trạng sốt hiện tại của trẻ (sốt nhẹ hoặc sốt cao), dựa vào phân loại sốt ở trẻ thường dùng dưới đây:

 

- Khi nhiệt độ từ 37,5 - 38,50C là sốt nhẹ.

- Khi nhiệt độ từ 38,5 - 390C là sốt vừa.

- Khi nhiệt độ từ 39 - 400C là sốt cao.

- Khi nhiệt độ >400C là sốt rất cao.

ThS.BS. ĐINH THẠC (Bệnh viện Nhi đồng 1)

Mời xem tiếp bài 2: Nguyên nhân làm trẻ bị sốt ra ngày 27/8/2015

 

 

Tin liên quan
Trẻ bị sốt, khi nào cần đưa đi khám?
SKĐS - Khi trẻ bị sốt, trường hợp nào cha mẹ có thể theo dõi ở nhà, trường hợp nào cần đưa đi khám ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc? Bác sĩ Philippe Collin, chuyên gia quốc tế về nhi khoa đã có những tư vấn ban đầu cụ thể tới các bậc cha mẹ.
Xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt
SKĐS - Khi trẻ bị sốt, nếu không xử lý kịp thời hoặc xử lý không đúng cách có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh, rối loạn thần kinh não, nguy hiểm hơn có thể gây hôn mê hoặc tử vong.
Trẻ bị sốt cao có nên tự ý dùng thuốc chống co giật?
SKĐS - Con tôi được 3 tuổi. Hôm vừa rồi, cháu bị sốt 39,5 độ và co giật. Tôi xin hỏi quý báo, sau này mỗi khi cháu bị sốt cao có phải dùng thêm thuốc chống co giật không? Đó là loại thuốc nào?
Phát hiện và đánh giá mức độ khi trẻ bị sốt
Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu sốt nhẹ nhiệt độ không quá 38,5oC, chưa gây tác hại cho trẻ mà còn tạo điều kiện tốt cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm