Xác định được trung tâm "đói" ở não chuột

Suckhoedoisong.vn - ​Khi thực nghiệm trên não chuột, các nhà khoa học đã xác định được nhóm các tế bào não có liên quan đến cảm giác đói bụng, ăn ngon.

Các chuyên gia thấy rằng các nhóm tế bào não này đẩy nhanh sự đầy bụng và làm mất đi cảm giác khó chịu của đói bụng, thậm chí ở chuột không được ăn uống. Theo họ thì những sự khám phá mới này có thể giúp phát triển một loại thuốc giảm cân mới.

Theo tiến sĩ Bradford Lowell, nhà nghiên cứu ở Trung tâm dinh dưỡng và chuyển hóa Beth Israel Deaconess (Boston) thì một lý do khiến ăn uống khó khăn đó là do cảm giác khó chịu từ sự đói tồn tại. Những kết quả này cho thấy nếu hoạt hóa nhân tạo vùng não đặc biệt này thì sẽ dễ chịu và giảm cảm giác cần ăn ở chuột. Những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học khác cũng đã tìm thấy các tế bào não có thể nhận biết được tình trạng giảm năng lượng và phải ăn. Trong nghiên cứu nêu trên, các chuyên gia tiếp tục phát hiện tế bào não thật sự khởi phát cảm giác đầy bụng. Các tế bào não đặc biệt này được đặt tên là MC4R, nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cảm giác ngon miệng và cân nặng. Các nhà khoa học tập trung hoạt hóa những tế bào MC4R này ở não chuột, sau đó quan sát hiệu quả của sự thay đổi MC4R ở hành vi ăn uống của chuột. Mặc dù chuột đã được ăn lượng calo trong ngày và không đói bụng, chúng ăn như là đói khi tế bào MC4R bị bất hoạt. Tuy nhiên, khi những tế bào này được hoạt hóa thì điều ngược lại xảy ra tức là chúng không thèm ăn nữa. Những tế bào não này cần thiết để dừng lại việc ăn uống và giúp cho chuột ngăn chặn tình trạng tăng cân quá mức. Lowell cho biết với việc hoạt hóa nhóm các tế bào não MC4R có tác động tương tự với chuyện ăn uống nhưng thông qua giảm trực tiếp khuynh hướng đói bụng và chúng ta sẽ phải nghiên cứu trên người vì thường kết quả ở động vật không đúng với cơ thể con người.

(Theo Doctor’s Guide, 5/2015)

Đặng Minh Trí

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xác định được trung tâm "đói" ở não chuột

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT