DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xác định được nguy cơ trẻ tự kỷ khi đang mang thai
Đặng Minh Trí - 13:43 10/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia ở Viện Bách khoa Rensselaer, dẫn đầu bởi giáo sư Juergen Hahn đang tiếp tục nghiên cứu tập trung vào nhóm bệnh tự kỷ.

Những công bố khoa học gần đây bởi Hahn và Jill James từ trường ĐH Y Arkansas cho thấy có thể dự báo chính xác 90% nguy cơ bà mẹ có thai sinh con bị tự kỷ sau này. Hiện tại không có xét nghiệm nào để tiên đoán thai phụ có con có khả năng bị chứng tự kỷ. Ước lượng cho thấy nếu bà mẹ có con tự kỷ trước đó thì nguy cơ đứa thứ hai bị tự kỷ là 18,7% trong khi tỉ lệ mắc tự kỷ trong cộng đồng dân cư chung là 1,7%.

Hahn nói rằng: hy vọng chúng ta đo lường sinh lý học để xác định nhóm nguy cơ. Nhóm của Hahn đang phát triển thử nghiệm sinh lý để tiên đoán nguy cơ tự kỷ như là một phần của các bệnh Alzheimer và thoái hóa thần kinh ở Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Rensselaer. Trong nghiên cứu này, sự chuyển hóa của trangsmethylation và con đường sinh hóa ở phụ nữ mang thai được đo lường để xác định bà mẹ đó có khả năng hay không con của họ bị tự kỷ.

Phụ nữ mang thai có con bị tự kỷ trước đó sẽ chia thành hai nhóm dựa trên chẩn đoán bệnh của con họ. sau đó những bà mẹ này được so sánh với nhóm chứng không có con bị tự kỷ trước đó. Các nhà khoa học đã kết luận rằng trong khi không thể xác định trong lúc mang thai con của sản phụ có được chẩn đoán tự kỷ ở tuổi lên ba thì họ tìm thấy được sự khác biệt trong chuyển hóa huyết tương có chỉ định đến nguy cơ liên quan (18,7% so với 1,7%) về trẻ bị tự kỷ sau đó. Theo các tác giả nghiên cứu cần phải rà soát lại mọi thứ trước khi phát triển các xét nghiệm rộng rãi mang tính thương mại trong thời gian sắp tới nhằm xác định nguy cơ nêu trên.

Đặng Minh Trí

((Theo Research in Autism Spectrum Disorders, 9/2018))

Tin chân bài
Dấu hiệu mắc bệnh thận
SKĐS - Tôi 54 tuổi, mấy tháng nay tôi thấy người mệt mỏi, đi tiểu nhiều về đêm, hơi thở cũng khác thường. Mọi người nói trông tôi như người bệnh thận.
Hiểu rõ để chặn nguy biến do sởi
SKĐS - Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp do virut Paramyxoviridae gây ra. Hay gặp ở trẻ nhỏ 1 đến 4 tuổi.
Ngừa táo bón ở sản phụ sau sinh
SKĐS - Tôi mới sinh con được gần 1 tháng nhưng bị táo bón. Tôi được biết cũng có nhiều sản phụ khác sau khi sinh thường bị táo bón. Vậy bác sĩ có thể hướng dẫn cách chữa táo bón cho sản phụ?
Khi nào bà bầu chuyển dạ?
SKĐS - Mang thai với thời gian thường nói đủ 9 tháng 10 ngày là đến ngày sinh nở. Tuy nhiên mẹ bầu và người thân cần biết rõ các dấu hiệu chuyển dạ để đến cơ sở y tế kịp thời nhằm sinh đẻ an toàn, tránh tình trạng sinh đẻ tại nhà hoặc đẻ rơi dọc đường dễ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ lẫn con Đồng thời cũng cần có những kiến thức khi sinh con, phối hợp với nhân viên y tế để sinh nở an toàn và cảm thông nếu có xảy ra tai biến y khoa ngoài mong đợi.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm