Xạ thủ vắng mặt từng được kỳ vọng hơn cả Hoàng Xuân Vinh

Suckhoedoisong.vn - Ðó là xạ thủ 31 tuổi Hà Minh Thành, người cách đây 5 năm từng được kỳ vọng còn hơn cả nhà tân vô địch và kỷ lục Olympic Hoàng Xuân Vinh bây giờ.

Ðó là xạ thủ 31 tuổi Hà Minh Thành, người cách đây 5 năm từng được kỳ vọng còn hơn cả nhà tân vô địch và kỷ lục Olympic Hoàng Xuân Vinh bây giờ. Ðơn giản vì anh đã vài lần bắn đạt thành tích ngang và vượt kỷ lục Olympic ở nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh. Thậm chí, Thành còn vượt cả cột mốc đỉnh cao ấy tới 6 điểm ngay tại một giải đấu quốc nội hồi 2011.

Vượt kỷ lục Olympic 6 điểm tại giải quốc nội

Xạ thủ quê Thanh Hóa sinh năm 1985 Hà Minh Thành bắt đầu nổi lên như một hiện tượng đặc biệt của TTVN tại ASIAD khi xuất sắc đoạt tấm HCB nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh. Trong đó, anh đã có một bài bắn ngoạn mục ở vòng loại, đạt tới 583 điểm mà cả chục ngày sau giới chuyên môn mới thấy “choáng”  vì hóa ra nó bằng đúng kỷ lục Olympic mà xạ thủ Sanderson (Mỹ) tạo lập ở kỳ Thế vận hội 2008.

Hà Minh Thành đã từng bắn vượt kỷ lục Olympic đến 6 điểm.

Minh Thành sau đó tiếp tục gây chấn động làng bắn súng Việt vì liên tiếp chinh phục các thông số ngang và vượt mức huy chương Olympic. Giải vô địch quốc gia 2011, anh bắn đạt  580 điểm. SEA Games 2011, anh bắn đạt 584 điểm, hơn kỷ lục Olympic tới 1 điểm. Đáng nể nhất, tại giải các tay súng xuất sắc 2011, Thành bắn đạt 589 điểm, vượt kỷ lục Olympic tới... 6 điểm. Đây là thành tích cao nhất trong lịch sử các giải đấu quốc nội của TTVN, chính xác hơn chưa từng xảy ra. Dù điều kiện, tính chất của một cuộc đấu trong nước khác quốc tế rất nhiều, song kỳ tích ấy cũng chứng tỏ tài năng, sức vươn của Thành phi phàm như thế nào.

Ở thời điểm 2011, Minh Thành được kỳ vọng cho mục tiêu giành suất và tranh chấp huy chương Olympic không thua kém gì Xuân Vinh. Chỉ có điều, sau 1 năm rực sáng, xạ thủ cũng của “lò” Quân đội đã không còn giữ được phong độ đỉnh cao, sớm  bộc lộ sự thiếu ổn định và điểm yếu tâm lý, nhất là ở các cuộc đấu quyết định, phải gánh vác trọng trách.

Hai lần vuột suất Olympic đáng tiếc

Thành đã không thể giành suất tới Olympic 2012, rồi tiếp đó là Olympic 2016. Anh cũng chưa lần nào tái lập được các  kỳ tích ngang và vượt kỷ lục Olympic nữa.  Theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, Minh Thành vẫn là một tài năng hiếm có của bắn súng Việt Nam, hội đủ các yếu tố để vươn tới đẳng cấp cao nhất thế giới ở nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh. Theo bà, vấn đề lớn nhất của Thành chính là việc quá “nôn nóng chinh phục các đỉnh cao, mà sau vài lần vấp đã đánh mất sự tự tin và cảm hứng cần thiết”.

Mặt khác, như đánh giá của giới chuyên môn, sự hụt hơi của Minh Thành còn xuất phát từ việc anh quá ít được tập huấn, thi đấu quốc tế. Mức đầu tư cho Thành kể từ kỳ tích tại ASIAD 2010 thua kém xa hai đàn anh Xuân Vinh - Quốc Cường.

Cơ hội để xạ thủ 31 tuổi này vươn tới đỉnh Olympic và thế giới hãy còn nguyên. Mới đây, dù để vuột suất Olympic đáng tiếc, Thành vẫn kịp chứng tỏ mình bằng một tấm HCĐ tại Cúp thế giới tại Thái Lan sau khi vượt qua hàng loạt hảo thủ, kể cả xạ thủ số 1 thế giới nội dung này là Kim Jun Hong (Hàn Quốc).

Nhà Quán quân và kỷ lục Olympic Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì việc tập luyện, thi đấu cho đến kỳ Đại hội sau đây 4 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng này là rất thấp. Bắn súng Việt Nam cần tập trung cao độ cho một số nhân tố mới mà Hà Minh Thành chính là một gương mặt sáng giá nhất. Để có thể tiếp bước đàn anh trong hành trình đầy gian khó, bản thân Minh Thành cần phải có một ý chí, một sự bền bỉ và làm mới mình phi thường như đàn anh. Dù vậy, điều kiện tiên quyết là Thành phải được đặt vào một quy trình đào tạo chuyên biệt, chí ít cũng phải giống như hai đàn anh của mình.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài Xuân Vinh, các nhà quản lý huấn luyện môn bắn súng đã chọn lựa được ba gương mặt khác để đầu tư trọng điểm cho các mục tiêu quốc tế tầm cao như ASIAD 2018 và Olympic 2020 là Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành và Nguyễn Hoàng Phương. Điều đặc biệt, các xạ thủ này đều tập luyện, thi đấu xuất sắc ở tổ súng ngắn, một thế mạnh độc nhất vô nhị của bắn súng Việt Nam. Nếu hai đàn anh đều đã 42 tuổi thì cả Thành (31 tuổi) và Phương (29 tuổi) đều đang ở độ tuổi đỉnh cao nhất của sự nghiệp, còn rất nhiều cơ hội để trưởng thành. Càng đáng nói hơn vì Thành cùng với Phương, chứ không phải hai đàn anh Vinh - Cường mới là những xạ thủ đạt thành tích cao nhất tại ASIAD, với 1 tấm HCB cá nhân. Thành đoạt HCB nội dung 50m súng ngắn bắn nhanh ASIAD 2010, trong khi Phương giành HCB nội dung 50m súng ngắn bắn chậm.

Bài, ảnh: Xuyến Chi

Loading...
Bình luận
TAG:

vàng mã

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT