DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO Việt Nam phát động chiến dịch 'Hãy tôn trọng' bảo vệ cộng đồng khỏi tác hại thuốc lá
Hải Yến - 12:31 27/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phối hợp với các đối tác phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong 3 tháng với tiêu đề “Hãy Tôn Trọng”, nhằm thúc đẩy việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Chiến dịch kêu gọi tất cả mọi người (người hút thuốc và người không hút thuốc) thể hiện sự tôn trọng đối với quy định pháp luật, tôn trọng với sức khỏe của bản thân và người xung quanh thông qua các hành động làm giảm việc hút thuốc lá ở các địa điểm công cộng trong nhà (có mái che), trong quán cà phê, khách sạn, nhà hàng qua đó làm giảm phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Từ khóa #HãyTônTrọng gửi đến những người hút thuốc: “Hãy Tôn trọng: Không hút thuốc trong nhà”; Với người không hút thuốc: “Tôn trọng sức khoẻ của bạn: Hãy lên tiếng”.

Nội dung thông tin sẽ được chia sẻ trên trang Facebook của WHO tại Việt Nam và trên mạng xã hội. Bên cạnh việc truyền tải những thông điệp qua mạng xã hội để được chia sẻ, thảo luận, chiến dịch mong muốn cộng đồng mạng sẽ tạo thêm các nội dung, bài viết ủng hộ cho chủ đề này kèm với logo và khẩu hiệu #Hãy Tôn Trọng; đồng thời, sử dụng khung ảnh đại diện trên Facebook của chiến dịch.

Chiến dịch bắt đầu từ ngày 27/9, cũng là ngày diễn ra “Phiên họp Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc về các Bệnh không lây nhiễm” tại New York, Mỹ. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết:  “Hút thuốc lá hiện vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm. Qua chiến dịch,chúng tôi mong muốn kêu gọi sự cam kết chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng để giải quyết vấn đề này.

Từ năm 2010-2015, tại Việt Nam, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động đã giảm đáng kể: tại nơi ở (73,1% xuống 59,9%), tại nơi làm việc (55,9% xuống 42,6%), và trên các phương tiện công cộng (34,4% xuống 19,4%). Tuy nhiên, ở một số địa điểm như nhà hàng, tỉ lệ phơi nhiễm vẫn còn cao (80,7%). Chiến dịch hướng tới mục tiêu làm giảm nhiều hơn nữa mức độ phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại các địa điểm cộng cộng trong nhà khác nhau.

#HãyTônTrọng là một chiến dịch phối hợp giữa các tổ chức tiên phong trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam.

TS Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về Chính sách và Truyền thông, Tổ chức Vital Strategies cho biết: “Không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Thông qua mạng xã hội để khuyến khích người không hút thuốc lên tiếng, giúp cải thiện sự tuân thủ quy định môi trường không khói thuốc của Việt Nam, bảo vệ sức khỏe của người hút thuốc và người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em..”

 

Hải Yến

Tin liên quan
41.000 ca mắc sởi, WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tại nhiều nước
SKĐS - Ngày 23/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang cảnh báo sự gia tăng đáng kể dịch bệnh sởi tại các nước châu Âu trong nửa đầu năm 2018. Ở Việt Nam, đầu năm 2018 cũng ghi nhận nhiều ca bệnh sởi.
Tự hào nhà máy sản xuất thuốc đông dược đạt chuẩn GMP-WHO
SKĐS - Công ty cổ phần dược phẩm PQA được thành lập từ năm 2011 bởi Dược sĩ Vũ Thị Phương. Với khát vọng cống hiến, nghiên cứu sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, an toàn hiệu quả .
WHO: Năm 2017 có 1,6 triệu người chết vì lao
SKĐS - Một báo cáo vừa được công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết mặc dù số mắc bệnh lao đã giảm nhưng nhiều quốc gia vẫn chưa hành động đủ mạnh để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm