DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Họp báo trực tuyến: Dịch bệnh COVID-19 là cuộc chiến dài hạn và không thể mất cảnh giác
Hải Yến - 19:05 31/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vưc Tây Thái Bình Dương, ông Takeshi Kasai cho biết, ngay cả khi đã áp dụng tất cả các biện pháp, nguy cơ lây truyền trong khu vực sẽ không biến mất chừng nào đại dịch vẫn tiếp diễn. Ông cảnh báo, đây là một cuộc chiến dài hạn và chúng ta không thể mất cảnh giác.

Người đứng đầu WHO khu vực Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra  còn lâu mới kết thúc  ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Đây là một cuộc chiến dài hạn và chúng ta không thể  mất cảnh giác.  Chúng tôi mong muốn các quốc gia tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cho sự lây lan quy mô lớn ở cộng đồng”.

Các quốc gia có nguồn lực hạn chế như một số quốc gia trong khu vực, nhiều nơi phải gửi xét nghiệm  tới những chỗ có đủ năng lực xét nghiệm, nhưng do  việc phong tỏa và hạn chế đi lại đang khiến cho việc phát hiện các ca nhiễm  trở nên khó khăn hơn.

Ảnh chụp màn hình cuộc họp báo của WHO Tây Thái Bình Dương

Trong khi đó có những quốc gia có dấu hiệu giảm dần của dịch bệnh không nên mất cảnh giác bởi dịch bệnh  COVID-19  có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Cố vấn kỹ thuật của WHO, Matthew Griffith  cho biết, không  có quốc gia nào đứng ngoài và không  bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này bởi bệnh COVID-19  sẽ xuất hiện ở khắp  mọi nơi.

Tại các quốc gia  trong khu vực đều đang nỗ lực làm phẳng đường cong tăng trưởng của dịch bệnh và ngăn chặn  dịch bệnh lây lan ở  những địa điểm mới. Hiện nay vấn đề người nhiễm bệnh từ nước ngoài đến các quốc gia vẫn là một mối lo ngại, ông Keith Griffith nói. Ví dụ như ở Singapore hay Hàn Quốc, số người đi du lịch nước ngoài hoặc từ nước ngoài về nhiễm bệnh cũng đã xuất hiện.

Cố vấn kỹ thuật của WHO Matthew Griffith

Mặc dù tâm dịch hiện đang tập trung ở  châu Âu, nhưng cũng có thể dịch bệnh sẽ dịch chuyển sang các khu vực khác, ông Griffith nói.

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương  Kasai phân tích, kể cả với tất cả các biện pháp phòng dịch như tìm kiếm, cô lập, cách ly hay phong tỏa đang được thực hiện ở nhiều quốc gia nhưng  nguy cơ lây nhiễm cộng đồng trong khu vực sẽ không biến mất chừng nào dịch COVID-19 còn.

Theo ông, công tác chuẩn bị cho sự lây nhiễm quy mô lớn phải được truyền thông đến mọi người dân trong khu vực.

Hải Yến

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 22/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.148 bệnh nhân
Phát hiện thêm nhân viên Công ty Trường Sinh mắc COVID-19, Việt Nam có 207 ca
SKĐS - 18h ngày 31/3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số mắc bệnh này ở Việt Nam lên 207 ca.
[Clip] 6 cách giảm nguy cơ mắc COVID-19 ai cũng cần thực hiện
SKĐS - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp xây dựng clip ngắn khuyến cáo các biện pháp giảm nguy cơ mắc COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm