DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO ngừng thử nghiệm loại thuốc điều trị sốt rét để ngừa COVID-19
Nguyễn Vân - 08:32 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thử nghiệm hydroxychloroquine (thuốc điều trị sốt rét) trong điều trị COVID-19 đã phải dừng lại trước lo ngại an toàn, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Loại thuốc này từng được Tổng thống Mỹ Trump sử dụng để dự phòng COVID-19.

Theo khuyến cáo, thử nghiệm ở một số nước đang tạm dừng do một nghiên cứu y khoa gần đây cho thấy thuốc có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thừa nhận dùng thuốc này để dự phòng COVID-19.

Tuần trước, một nghiên cứu trên tập san y khoa Lancet công bố điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc hydroxychloroquine không mang lại tác dụng, thậm chí có thể làm tăng số ca tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Hydroxychloroquine an toàn trong điều trị sốt rét và các bệnh như lupus hay viêm khớp, nhưng không có khuyến cáo nào khuyên dùng thử nghiệm lâm sàng thuốc để điều trị COVID-19.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân COVID-19 không nên tự ý sử dụng hydroxychloroquine

WHO hiện nay đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng nhiều loại thuốc khác nhau để đánh giá loại thuốc nào hữu ích trong điều trị COVID-19. Trước đó, WHO đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo nhiều cá nhân tự làm hại bản thân do tự ý điều trị.

Vào ngày 25/5, các quan chức WHO cho biết hydroxychloroquine sẽ bị loại trừ trong thử nghiệm lâm sàng để đợi đánh giá mức độ an toàn.

Nghiên cứu Lancet trên 96.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó 15.000 người sử dụng riêng hydroxychloroquine (một dạng thuốc liên quan tới chloroquine) hoặc dùng chung với một kháng sinh khác. Nghiên cứu cho thấy dường như tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 dùng thuốc này chết nhiều hơn khi nhập viện và gia tăng biến chứng như rối loạn nhịp tim so với các bệnh nhân khác không điều trị bằng thuốc này.

Tỷ lệ tử vong ở người bệnh COVID-19 dùng thuốc hydroxychloroquine là 18%; chloroquine là 16,4%; nhóm dùng liệu pháp kiểm soát là 9%. Nhóm điều trị dùng kết hợp hydroxychloroquine hay chloroquine với kháng sinh thậm chí còn có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng hydroxychloroquine không nên được sử dụng bên ngoài các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa với việc người dân không nên tự ý sử dụng hydroxychloroquine trong dự phòng và điều trị COVID-19.

Nguyễn Vân

(theo BBC)

Tin liên quan
Thuốc hạ huyết áp không làm xấu đi kết quả điều trị COVID-19
SKĐS - Có một số lo lắng trước đây cho rằng, thuốc trị tăng huyết áp có thể làm tăng khả năng nhiễm COVID-19 và trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Thế nhưng một nghiên cứu mới đây trên 12.594 bệnh nhân của Đại học Y khoa Grossm đã phủ nhận điều này.
Bộ ba thuốc chống virus hứa hẹn trong điều trị COVID-19
SKĐS - Một thử nghiệm nhỏ mới đây cho thấy tập hợp của 3 thuốc kháng virus hứa hẹn chống lại COVID-19 ở thể nhẹ và vừa. Sáu bệnh viên ở Hồng Kông đã thử dùng 2 tuần thuốc interferon beta-1b, lopinavir-ritonavir và ribavirin bên cạnh liệu trình điều trị tiêu chuẩn trên 127 bệnh nhân trưởng thành.
Phản ứng có hại của các thuốc ứng dụng điều trị COVID-19
SKĐS - Hai cuộc khảo sát về cảnh giác dược mới đây được tiến hành tại Pháp nhằm giám sát tính an toàn của các thuốc được ứng dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cho thấy có 321 ca phản ứng có hại liên quan đến COVID-19 được báo cáo, trong đó có 215 ca (chiếm 67%) được cho là có liên quan đến các thuốc dùng trong điều trị COVID-19.
Thêm hàng trăm công dân Việt Nam ở Nhật Bản về nước
SKĐS - Ngày 25/05/2020, cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn.
Sáng 26/5, đã 40 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phi công người Anh vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO
SKĐS - Bản tin lúc 6h ngày 26/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay đã 40 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Nam phi công người Anh điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang trong tình trạng nặng, phụ thuộc hoàn toàn ECMO
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1