DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO: Ngày càng gia tăng mối đe doạ từ thực phẩm không an toàn
07:54 06/08/2015 GMT+7
Tổ chức Y tế Thế giới: Thực phẩm không an toàn là “mối đe dọa ngày càng tăng trên toàn cầu"

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “mối đe dọa toàn cầu” này là thủ phạm đứng sau 351.000 ca tử vong vào năm 2010.

Thực phẩm không an toàn, ví dụ như thịt nấu chưa chín, trái câyrau quả bị dính chất thải hay các loài động vật có mai, vỏ chứa độc tố biển, có thể gây ra 200 vấn đề từ tiêu chảy đến ung thư. Chúng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất.

Theo WHO, việc điều tra các ổ dịch bệnh liên quan tới thực phẩm ngày càng trở nên khó khăn vì những nguyên liệu để nấu nướng đang có xu hướng được kết hợp từ nhiều loại đến từ nhiều quốc gia.

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO nói rằng: “Một vấn đề thực phẩm địa phương có thể nhanh chóng biến thành một tình trạng khẩn cấp quốc tế. Việc sản xuất thực phẩm đã được công nghiệp hóa, và quá trình thương mại cũng như phân phối chúng được toàn cầu hóa. Điều này khiến thực phẩm dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất”.

Các phân tích từ khắp nơi trên thế giới cho thấy:

- Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan tới thực phẩm được gây ra bởi các mầm bệnh như salmonella, E.coli và norovirus.

- Đa số người thiệt mạng là ở châu Phi và Đông Nam Á.

- 40% số ca tử vong nằm ở nhóm dưới 5 tuổi, nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Không những vậy, các chuyên gia còn cho biết bệnh tật do thực phẩm gây ra cũng mang theo những rủi ro kinh tế lớn. WHO ước tính rằng dịch E.coli ở Đức vào năm 2011 đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và các ngành công nghiệp với số tiền lên tới 1,3 tỷ USD.

Hiện tại, WHO đang ra sức kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương tăng cường các hệ thống an toàn thực phẩm. Vào ngày 7/4 tới đây, WHO sẽ phát động chiến dịch an toàn thực phẩm với khẩu hiệu “From Farm to Plate” (Từ trang trại tới bàn ăn). Chiến dịch này nhằm mục đích nhắc nhở cộng đồng và chính phủ các nước chú tâm hơn tới mức độ an toàn của thực phẩm từ nguồn gốc thành phần cho tới cách xử lý, chế biến.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra một số khuyến cáo về việc làm thế nào để có thực phẩm an toàn như sau:

- Rửa tay, thực phẩm và dụng cụ trước khi chuẩn bị thức ăn

- Phân chia thực phẩm sống và chín riêng biệt - sử dụng đồ dùng riêng cho việc xử lý thực phẩm tươi sống

- Nhiệt độ an toàn - không giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. Làm nóng thực phẩm trên 60oC trước khi sử dụng.

- Sử dụng nước sạch để rửa rau và trái cây.

 

Cùng Lifebuoy chung tay vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn

Tắm và rửa thay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp bảo vệ bạn khỏi 10 vấn đề sức khỏe

 

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Năm mẹo cơ bản để có thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc
Dưới đây là năm mẹo cơ bản để bạn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra.
Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
SKĐS - Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
SKĐS - Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
Hơn 70 công nhân bị ngộ độc lại nhập viện vì không dám nghỉ làm
Theo bác sĩ Kiên Sóc Kha, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, số công nhân nhập viện lúc 8h sáng nay hầu hết ở mức độ nặng hơn hôm qua.
Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
SKĐS - Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
Bé 3 tuổi tử vong vì ngộ độc xăng
Thấy bố kê miệng vào ống nhựa hút xăng từ xe máy ra bình để sử dụng, hôm sau cậu con trai bắt chước và bị xăng tràn vào phổi.
Mùa Lễ Hội, làm thế nào để không dính ngộ độc thực phẩm?
SKĐS - Đang vào mùa Lễ hội, các dịch vụ ăn uống tự phát cũng như thức ăn đường phố là mối nguy cơ lớn dẫn tới ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Tuy nhiên, theo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm tính đến thời điểm này.
Đề phòng ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Khi bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết
SKĐS - Ngày Tết, các bà nội trợ thường mua sắm nhiều thực phẩm để “ăn dần”. Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm