DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO khuyến cáo sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh lậu
BS Thu Vân - 15:43 19/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hành vi tình dục an toàn, nhất là sử dụng bao cao su đúng cách và phù hợp, có thể giúp ngăn ngừa bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến đang ngày càng trở nên khó điều trị hơn và đôi khi không thể điều trị do kháng thuốc kháng sinh.

Teodora Wi, nhân viên y tế của Human Reproduction tại WHO cho biết: "Vi khuẩn gây bệnh lậu rất đặc biệt. Mỗi lần chúng ta sử dụng một loại thuốc kháng sinh mới để điều trị nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ tiến hóa để chống lại chúng". Mỗi năm, có khoảng 78 triệu người mắc bệnh lậu có thể lây nhiễm tới bộ phận sinh dục, trực tràng và họng. Các biến chứng của bệnh lậu ảnh hưởng xấu đến phụ nữ, khiến họ có thể bị viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung và vô sinh, cũng như tăng nguy cơ nhiễm HIV.

WHO cho biết việc giảm sử dụng bao cao su, đô thị hóa và du lịch gia tăng, tỷ lệ phát hiện nhiễm trùng kém, và điều trị không đầy đủ hoặc không thành công đều góp phần làm tăng tỷ lệ này. Không có xét nghiệm chẩn đoán với chi phí hợp lý, giá cả phải chăng, nhanh chóng cho bệnh lậu.

Marc Sprenger, Giám đốc bộ phận Kháng kháng sinh tại WHO, cho biết: "Để kiểm soát bệnh lậu, chúng ta cần những công cụ và hệ thống mới để phòng ngừa tốt hơn, điều trị, chẩn đoán sớm hơn, theo dõi và báo cáo đầy đủ các ca nhiễm bệnh mới, sử dụng kháng sinh, kháng thuốc và điều trị thất bại".

"Cụ thể, chúng ta cần các kháng sinh mới, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, lý tưởng nhất là những nghiên cứu có thể dự đoán kháng sinh nào sẽ có hiệu quả đối với nhiễm trùng đặc biệt và về lâu dài là tìm ra loại vắcxin phòng bệnh lậu

Cảnh báo mới nhất dựa trên kết quả từ hai nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 77 quốc gia.

Thông tin, giáo dục và truyền thông có thể thúc đẩy và cho phép thực hiện các hoạt động tình dục an toàn hơn, nâng cao nhận thức của người dân về các triệu chứng của bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, và tăng khả năng họ sẽ tìm kiếm sự chăm sóc.

BS Thu Vân

(Theo Indianexpress)

Tin liên quan
WHO cảnh báo nguy cơ không thể chữa khỏi bệnh lậu
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra cảnh báo về đề kháng thuốc kháng sinh đang làm cho bệnh lậu nặng hơn và đôi khi không thể điều trị được.
Có phải mắc bệnh lậu?
SKĐS - Bệnh lậu cấp tính có biểu hiện đái buốt, đái dắt, đái mủ và xét nghiệm dịch tiết sẽ có song cầu khuẩn (cầu khuẩn hình hạt cà phê).
Bệnh lậu đe dọa sức khỏe sinh sản
SKĐS - Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, đồng thời là một bệnh xã hội đáng lo ngại.
Phác đồ mới điều trị bệnh lậu
SKĐS - Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm