DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO: Không để người mắc bệnh lao rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính do bệnh tật
Hải Yến - 18:43 27/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu của WHO, TS Tereza Kasaeva cho biết, bà có niềm tin vào việc Việt Nam sẽ thanh toán được bệnh lao vào năm 2030 nhưng cũng lưu ý, các bệnh nhân lao nên được hỗ trợ, không để người bệnh rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính do bệnh tật gây ra.
TS Tereza Kasaeva

Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới

“Từ điều trị, đến chăm sóc cho bệnh nhân lao, Việt Nam đang làm rất tốt”

Tại buổi Hội thảo tham vấn đối tác nghiên cứu bệnh lao nhằm thúc đẩy nỗ lực tiến tới hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao và vai trò tiên phong của Việt Nam, Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) TS Tereza Kasaeva cho biết, trong thời gian ở thăm Việt Nam bà đã đi thăm nhiều cơ sở, đơn vị chữa bệnh, nghiên cứu trong lĩnh vực phòng chống lao và đánh giá cao những hoạt động chăm sóc, điều trị  bệnh nhân lao ở tất cả các tuyến.

Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu của WHO, TS Tereza Kasaeva

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia cho biết,  Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp lý khá đầy đủ cho việc chấm dứt bệnh lao bao gồm: Nghị quyết của Trung ương Đảng về mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao; Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 giảm mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân; giảm chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.

Tầm nhìn đến năm 2030 tiếp tục giảm số người chết do bệnh lao và giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20/100.000 người dân. Hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

 

TS Tereza Kasaeva cho biết, 1/3 dân số toàn thế giới có vi khuẩn lao trong cơ thể nhưng không phải tất cả đều phát triển thành bệnh lao. Do đó, người dân cần nhận thức được điều này để có biện pháp bảo vệ mình không để vi khuẩn lao phát triển thành bệnh.

 

Hệ thống phòng chống lao và bệnh phổi toàn quốc gồm 50 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới như thuốc mới, phương pháp tiếp cận mới đang được Việt Nam triển khai ứng dụng như: Chương trình nghiên cứu điều trị lao tiềm ẩn trong cộng đồng, giảm tỉ lệ mắc mới…

TS Tereza Kasaeva cho biết, Việt Nam có một hệ thống phòng chống lao tốt, từ điều trị đến chăm sóc và phòng chống lao. Tuy nhiên lao là một gánh nặng bệnh tật lớn, có tỷ lệ mắc và tử vong đứng đầu trong số các bệnh truyền nhiễm trên thế giới.

Tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm bệnh nhân lao

“Chúng ta không nên bằng lòng với những gì đã làm được, Việt Nam  cần phải nỗ lực hơn, hướng tới cách tiếp cận mới, để làm sao có sự tham gia sâu rộng hơn, toàn diện hơn của các đơn vị có liên quan, đồng thời ưu tiên các lĩnh vực can thiệp với những đối tượng nghèo, những nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội”, TS Tereza nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu của WHO, TS Tereza Kasaeva

WHO  mong muốn Việt Nam tập trung vào  các nội dung: tăng cường phòng chống lao,  sàng lọc với mục tiêu phát hiện lao sớm bằng các dịch vụ chẩn đoán có chất lượng cao cho mọi đối tượng bệnh nhân lao ở các thể. Làm được điều này sẽ góp phần đảm bảo toàn dân được tiếp cận các dịch vụ y tế; Tăng cường hợp tác liên ngành, đa ngành, thể hiện cam kết ở các cấp lãnh đạo, từ Trung ương tới địa phương.

Có một thực tế là  nhiều người bị nghèo hóa do bệnh tật, hoặc không có đủ tiền để điều trị một liệu trình lao. TS Tereza Kasaeva cho biết, Việt Nam cần lưu ý hỗ trợ cho những đối tượng là bệnh nhân lao, không để bệnh nhân rơi vào khó khăn về tài chính, nhất là chi phí do bệnh tật gây ra. Cụ thể, ngoài việc tăng cường các biện pháp để phòng ngừa, Việt Nam cần có các biện pháp để hỗ trợ cho những nhóm người dễ bị tổn thương như người nghèo, những đối tượng ít được tiếp cận sàng lọc lao, đối tượng suy dinh dưỡng; cần  lồng ghép vào những hoạt động hỗ trợ xã hội cho những nhóm đối tượng này. Việt Nam cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lao để người dân hiểu bệnh lao là gì và người dân có ý thức hơn trong giữ gìn sức khỏe phòng chống bệnh lao như chương trình “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh” .  Ngoài ra, cần đảm bảo nguồn tài chính lâu dài, bền vững cho chương trình chống lao, sự hợp tác đa ngành trong phòng chống lao. “Tôi tin tưởng việt Nam là nước đi tiên phong trong lĩnh vực này và tin tưởng Việt Nam sẽ thanh toán được bệnh lao vào năm 2030”, TS Tereza khẳng định.

Chuyến đi này của người đứng đầu Chương trình chống lao toàn cầu nhằm tìm ra những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong công tác phòng chống lao. Bà Tereza cho hay, từ chuyến đi của mình,  WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nâng cao năng lực chẩn đoán điều trị, nghiên cứu về lao thông qua các hỗ trợ kỹ thuật như tăng cường hệ thống giám sát bệnh lao, hỗ trợ xây dựng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ. Điều quan trọng là Việt Nam cần huy động sự phối hợp của các tổ chức dân sự xã hội trong công tác phòng chống lao.

Hải Yến

Tin chân bài
Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu thăm và làm việc tại Việt Nam
SKĐS - Nhận lời mời của Chương trình chống Lao Quốc gia, từ ngày 23 - 27/7/2018, Đoàn đại biểu của Chương trình chống Lao Toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
WHO sẽ hợp tác với Việt Nam hướng tới kết thúc bệnh lao
SKĐS - Chiều 26/7, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TS Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tái khẳng định cam kết hỗ trợ mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những nỗ lực kết thúc bệnh lao, căn bệnh có thể phòng và chữa khỏi..
Việt Nam sẽ là hình mẫu trong kết thúc bệnh lao
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm số ca tử vong cũng như đau đớn vì bệnh lao của Việt Nam mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.
17 ngôi làng ở Campuchia bị nước tấn công do vỡ đập ở Lào
SKĐS - Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian -Xe Nam Roy ở Đông Nam Lào đang khiến nước lũ tràn về các tỉnh Đông Bắc Campuchia. Dự báo sẽ có 17 ngôi làng ở Campuchia bị nước lũ tấn công.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm