DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO kêu gọi cấm sử dụng chất béo chuyển hóa trên toàn cầu
Khánh Lê (Theo japantoday, 2018) - 10:09 17/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra lời kêu gọi loại bỏ việc sử dụng chất béo chuyển hóa (trans fat) trong sản xuất thực phẩm,vì đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý không lây nhiễm, trong đó có hơn 500 nghìn ca tử vong do tim mạch.

Trans fat có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt dùng bơ thực vật, trong thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói và thức ăn được chiên rán vì chúng rẻ và thường có thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, chất béo này lại gây những tổn thất đáng kể với sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ tim mạch, tăng nguy cơ các bệnh béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ…, làm phát triển bệnh Alzheimer, gây vô sinh ở nữ giới…

Do những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, WHO đã khởi động chiến dịch loại bỏ trans fat, được gọi là REPLACE nhằm kêu gọi các nước nâng cao nhận thức và vận động cũng như hành động lập pháp trên toàn thế giới để loại bỏ chất béo trans được sản xuất trong công nghiệp. Người đứng đầu cơ quan y tế Liên hợp quốc, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, kiềm chế sử dụng trans fat là một trong những nỗ lực lớn của WHO trong việc cắt giảm 1/3 trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm trước năm 2030. Ngoài ra, WHO cũng đã sẵn sàng cho một cuộc chiến rộng hơn chống lại các nguyên nhân khác của các bệnh không lây nhiễm, bao gồm các sản phẩm chế biến từ đường.

Khánh Lê (Theo japantoday, 2018)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm