DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO: Gần 50% người Việt trên 55 tuổi bị trầm cảm
19:21 03/04/2017 GMT+7
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố 10 năm qua tỷ lệ trầm cảm trên toàn cầu trong đó có Việt Nam tăng 18% và ảnh hưởng đến hơn 322 triệu người.

Ở nhóm nước thu nhập kém và trung bình trong đó có Việt Nam, số tiền dành cho sức khỏe tâm thần chiếm vỏn vẹn 1% ngân sách y tế. 24,3% người Việt độ tuổi 25-55 và 47% người trên 55 tuổi bị trầm cảm, theo số liệu thống kê năm 2015.

Khẳng định trầm cảm đã trở thành nguy cơ sức khỏe hàng đầu thế giới, báo cáo mới nhất của WHO cho thấy hơn 322 triệu người bị trầm cảm, vượt xa sốt rét với 212 triệu ca. Từ năm 2005 đến 2015, tỷ lệ bệnh nhân trầm cảm tăng 18%.

Nhu cầu tăng cường đầu tư hỗ trợ người mắc bệnh tâm thần vô cùng cấp bách. Hiện nay, ngay tại những quốc gia phát triển, 50% bệnh nhân trầm cảm không được hưởng những biện pháp trị liệu như trò chuyện, uống thuốc hoặc kết hợp cả hai.

'Những con số này là lời cảnh tỉnh các quốc gia phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận cũng như điều trị bệnh tâm thần', Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan cho biết.

Hơn 322 triệu người trên thế giới bị trầm cảm. Ảnh: inlifehealthcare.com.

Theo Medical Daily, trầm cảm đặc trưng bởi sự kéo dài cảm giác buồn bã, mất hứng thú với hoạt động yêu thích trước đây cùng khả năng hoàn thành công việc thường nhật trong ít nhất 2 tuần. Các triệu chứng khác bao gồm lo âu, dễ bị kích thích, rối loạn giấc ngủ, thiếu năng lượng, thay đổi khẩu vị và vấn đề tư duy. Trầm cảm là nguyên nhân chính dẫn đến tự sát. Mỗi năm, khoảng 800.000 người chết vì căn bệnh này.

'Hiểu biết tốt hơn về trầm cảm cũng như phương pháp điều trị mới là sự khởi đầu'. Shekhar Saxena, Giám đốc Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện thuộc WHO nói. 'Chúng ta cần đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần để mọi cộng đồng dù xa xôi đến đâu cũng có thể tiếp cận'.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
7 cách không ngờ kiểm soát triệu chứng trầm cảm
SKĐS - Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực cạnh tranh, áp lực công việc, những thói quen không lành mạnh cùng với xu hướng di truyền, mất cân bằng hóa học trong não khiến cho nhiều người bị trầm cảm ở các mức độ khác nhau.
Sau bệnh tim, trầm cảm đứng thứ 2 về nguy cơ tử vong
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bệnh nhân tim bị trầm cảm tăng gấp khoảng 2 lần khả năng tử vong trong vòng 10 năm tiếp theo so với những bệnh nhân không gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Mẹ trầm cảm trước hoặc sau sinh ảnh hưởng thế nào tới con?
SKĐS - Các kết quả của một nghiên cứu lớn mới đây không ủng hộ quan điểm cho rằng mẹ bị trầm cảm trước hoặc sau sinh ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tâm lý của trẻ.
Dấu hiệu và cách xử trí trầm cảm sau sinh
SKĐS - Tỷ lệ trầm cảm sau sinh chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu, 15 - 25% trong năm đầu tiên sau sinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Huỳnh Phúc Sinh (689huynhphucsinh689@gmail.com)
    Theo tôi có thể tim ra chương trình bảo vệ sức khỏe cho rộng rãi cộng đồng, thay đổi nội tâm lý được thì có thể vượt qua trầm cảm.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm