DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO cảnh báo các ca tử vong do sốt rét có thể tăng gấp đôi vì đại dịch COVID-19
Minh Anh - 15:07 29/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại dịch COVID-19 có thể làm gián đoạn nghiêm trọng việc tiếp cận với thuốc chống sốt rét ở các nước châu Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng các ca tử vong do sốt rét có nguy cơ tăng gấp đôi nếu những nỗ lực không được tăng cường.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia châu Phi, nơi xảy ra gần 95% các sốt rét và tử vong trên thế giới, cần nhanh chóng phân phối các thiết bị phòng chống và điều trị sốt rét, trước khi trở nên quá tải vì COVID-19.

"Sự gián đoạn nghiêm trọng việc tiếp cận với thuốc chống sốt rét có thể dẫn đến việc tăng gấp đôi số ca tử vong do sốt rét ở Châu Phi, trong năm nay so với năm 2018", WHO cảnh báo.

Phân tích cho biết, xem xét các kịch bản về sự gián đoạn có thể xảy ra trong việc tiếp cận các công cụ kiểm soát sốt rét trong đại dịch trên 41 quốc gia, kết quả có thể gia tăng các ca mắc bệnh và tử vong.

Theo kịch bản tồi tệ nhất, khi tất cả các chiến dịch phân phối trang thiết bị và thuốc chống sốt rét đều bị đình chỉ và giảm 75% khả năng tiếp cận, ước tính số ca tử vong do sốt rét ở châu Phi vào năm 2020 sẽ là 769.000 ca, gấp đôi số ca tử vong được báo cáo trong khu vực vào năm 2018.

Trẻ dưới 5 tuổi chiếm hơn hai phần ba số ca tử vong vì sốt rét ở Châu Phi.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể xảy ra đối với trẻ nhỏ, với những trẻ dưới 5 tuổi, đối tượng chiếm hơn hai phần ba số ca tử vong do sốt rét trong năm 2018.

WHO nhấn mạnh rằng cho đến nay, các nước châu Phi đã báo cáo tương đối ít trường hợp xảy ra COVID-19. Nhưng cơ quan này đã cảnh báo rằng các hệ thống y tế yếu kém trong khu vực này có nguy cơ trở nên quá tải nghiêm trọng khi các ca bệnh COVID-19 gia tăng, và căn bệnh này vẫn đang tiến triển.

Các chiến dịch kiểm soát cần được đẩy nhanh, đảm bảo bảo vệ cho cả nhân viên y tế và cộng đồng chống lại COVID-19. WHO cũng nhắc lại lời kêu gọi duy trì các dịch vụ tiêm chủng trên toàn thế giới để đảm bảo các biện pháp ngăn chặn đại dịch không cản trở việc thanh toán các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin như sởi và bại liệt.

Trong nỗ lực cố gắng phát triển vaccine COVID-19 với tốc độ kỷ lục, chúng ta cũng không được mạo hiểm để đánh mất cơ hội có thể bảo vệ tất cả mọi người, ở mọi nơi chống lại các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.


Minh Anh

(Theo Medicalexpress)

Tin liên quan
Bệnh sốt rét có liên quan chặt chẽ với môi trường
SKĐS - Sốt rét là một dạng bệnh lý nguy hiểm do ký sinh trùng sốt rét có tên Plasmodium gây nên, bệnh có khả năng lây từ người qua người thông qua các vết chích của muỗi Anophen.
Nhận biết các thể gây nhiễm và điều trị sốt rét
SKĐS - Bệnh sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
FDA khuyến cáo: Cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân khi sử dụng thuốc sốt rét trị COVID-19
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành thông báo về an toàn thuốc liên quan đến các tác dụng phụ đã biết của hydroxychloroquine và chloroquine, bao gồm các vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Điều này cũng đã được báo cáo khi sử dụng để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Vì vậy, cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân khi dùng thuốc...
[Video] Bộ Y tế và WHO hướng dẫn: Khi nào nên tiêm vắc xin?
SKĐS - Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tổ chức tiêm chủng trong dịch COVID-19. Đồng thời, Bộ cũng đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam xây dựng clip ngắn về tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng, hưởng ứng tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm 2020 (từ ngày 24-30/4/2020).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm