DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO: Bất kỳ ai dương tính với HIV, cần được điều trị ngay
15:28 01/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng bất cứ ai có xét nghiệm dương tính với HIV, virus gây bệnh AIDS, cần được điều trị bằng liệu pháp chống virus ngay. Thông báo này được WHO đưa ra vào ngày 30.9.

"Mở rộng liệu pháp chống virus nhận hậu thuẫn bởi các kết quả nghiên cứu hồi gần đây từ các thử nghiệm lâm sàng xác nhận rằng việc sử dụng thuốc đặc trị ARV kéo dài cuộc sống cho người bị nhiễm HIV, giúp họ khỏe mạnh hơn, và giảm thiểu khả năng lan truyền virus cho người khác” - theo thông báo của WHO.

WHO: Bất kỳ ai dương tính với HIV, cần được điều trị ngay

Tổ chức Y tế Thế giới trước đây nói rằng bệnh nhân HIV cần được chữa trị sau khi lượng tế bào miễn nhiễm giảm xuống dưới một mức chuẩn nào đó. WHO nói rằng đề nghị mới của tổ chức này sẽ tăng số người được nhận liệu pháp đặc trị từ 28 triệu bệnh nhân hiện nay lên tổng số 37 triệu bệnh nhân dương tính với HIV trên khắp thế giới.

WHO cũng đề nghị những ai có nguy cơ tiếp xúc với virus HIV cao nên được cung cấp các liệu pháp phòng ngừa, chứ không chỉ những người nam giới có quan hệ tình dục cùng phái.

Việc mở rộng tiếp cận với các liệu pháp phòng ngừa trên được coi là trọng tâm của các mục tiêu mới nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS trước năm 2030. Tổ chức này nói rằng các mục tiêu bao gồm việc 90% bệnh nhân sống với HIV nhận biết về trình trạng của họ, và 90% số người nhiễm HIV được trị liệu.

WHO tin tưởng rằng việc mở rộng trị liệu cho tất cả bệnh nhân HIV, đồng thời mở rộng phòng bệnh trên có thể giúp ngăn ngừa được 21 triệu ca tử vong và 28 triệu ca lây nhiễm mới trước năm 2030.

Dự kiến, việc mở rộng thêm tới các dịch vụ điều trị virus HIV cho nhiều bệnh nhân trên sẽ tiêu tốn khoảng 18,4 tỉ USD mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, một USD đầu tư vào điều trị HIV lại thu hồi được 15 USD trong lĩnh vực tăng cường sức khỏe và ít lây nhiễm.

Ước tính, kể từ khi lây lan cách đây 30 năm, bệnh AIDS đã cướp đi sinh mạng của khoảng 40 triệu người trên khắp thế giới.

Hà Anh (Theo VOA)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm