DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO: 90% dân số thế giới hít thở không khí bẩn
BS Nhật Nguyệt - 07:00 30/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở không khí chất lượng kém.

Báo cáo này của WHO kêu gọi các nước cùng hành động để chống lại ô nhiễm môi trường khiến cho hơn 6 triệu người tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Với việc sử dụng biểu đồ tương tác mới, Cơ quan Liên hợp quốc thấy rằng 92% dân số trên thế giới đang sống ở những nơi mà mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn cho phép của WHO.

Ấn Độ chiếm khoảng 75% trên tổng số ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí hàng năm ở khu vực Đông Nam Á, trong khi 90% số ca thương vong do chất lượng không khí kém là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, bản đồ này xác định những khu vực đặc biệt nơi có mức độ ô nhiễm cực cao.

Trưởng ban Y tế công cộng và môi trường của WHO, bà Maria Neira cho biết cần nhanh chóng hành động để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Việc này đòi hỏi các nước phải tăng cường các biện pháp để kiểm soát ô nhiễm không khí. Các giải pháp hiện nay gồm giao thông bền vững ở các thành phố, quản lý chất thải rắn, tiếp cận với nhiên liệu hộ gia đình và bếp nấu sạch cũng như nguồn năng lượng có thể tái tạo và giảm khí thải công nghiệp.

 

90% dan so the gioi hit phai khong khi ban

 

Báo cáo của WHO cho biết 94% các ca tử vong liên quan đến ô nhiễm ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là do bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Hơn 6 vạn người chết trong ở Ấn Độ mỗi năm do các bệnh có liên quan tới ô nhiễm không khí như nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ và ung thư phổi.

Báo cáo trình bày dữ liệu sức khỏe liên quan tới ô nhiễm không khí ngoài trời chi tiết nhất từ trước tới nay của WHO. Mô hình này dựa trên dữ liệu từ việc đo qua vệ tinh, mô hình vận tải hàng không và giám sát trạm mặt đất ở hơn 3000 địa điểm, cả nông thôn và thành thị. Nó được thực hiện dưới sự phối hợp của WHO và trường Đại học Bath tại Anh.

Theo báo cáo, vấn đề ô nhiễm không khí là cấp bách nhất ở các thành phố, nhưng không khí ở các khu vực nông thôn cũng kém chất lượng hơn chúng ta tưởng và nhiều nước nghèo có mức độ không khí bẩn cao hơn các nước phát triển.

BS Nhật Nguyệt

(theo Times of India)

Tin liên quan
Khẩu trang vải có thật sự bảo vệ bạn trước ô nhiễm không khí?
SKĐS - Khẩu trang vải bình thường có rất ít tác dụng trong việc bảo vệ người dân khỏi các hạt vật chất nhỏ hơn 2,5 micrometers có thể xâm nhập sâu vào phổi.
Ô nhiễm không khí: Tác nhân “ghê gớm” gây đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu về sức khỏe mới được công bố cho thấy, ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ suy thận
SKĐS - Không khí ô nhiễm được biết là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí còn làm tăng nguy cơ suy thận. Phát hiện này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ (JASN) nhằm nâng cao ý thức người dân về vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị.
Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ mắc đái đường type 2
SKĐS - Ở những người tiền đái đường có sự kháng insuline rất dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm không khí và điều này làm tăng nguy cơ mắc đái đường type 2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm