DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WEF 2019: Phác thảo mô hình để xây dựng nền kinh tế trong tương lai
Hải Yến (theo TTXVN, WEForum) - 20:02 24/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Davos, Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF Klaus Schwab.

Tương lai chung cho một thế giới đầy rạn nứt?

Với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, WEF Davos 2019 dự kiến thu hút khoảng 3.000 đại biểu, trong đó khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế tham dự.

Các nhà lãnh đạo, chính trị gia tại một hội nghị của WEF 2019

Các nhà lãnh đạo, chính trị gia tại một hội nghị của WEF 2019

Mặc dù WEF thiếu nhiều  nhà lãnh đạo của một số quốc gia, tuy nhiên đã có nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã có mặt tại diễn đàn như Thủ tướng Nhật Bản S.Abe, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Đức Merkel, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern...

Chương trình Diễn đàn WEF 2019 bao gồm hơn 400 buổi làm việc của lãnh đạo các chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực và thế hệ trẻ, đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hội nghị WEF Davos 2019 sẽ đánh giá tác động, triển vọng và thảo luận việc hợp tác, đối thoại để xử lý các vấn đề địa chính trị; đánh giá, thúc đẩy cải cách các khuôn khổ thể chế toàn cầu hiện nay để thích ứng với bối cảnh mới về chính trị, kinh tế và xã hội; định hình các quy định, khuôn khổ thể chế mới nhằm thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong các lĩnh vực…

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ đánh giá tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các lĩnh vực, ngành kinh tế, đánh giá sự thay đổi mạnh mẽ về lao động, việc làm và thúc đẩy tư duy hệ thống nhằm cải thiện căn bản việc quản lý toàn diện môi trường sinh thái.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) còn hạ dự báo GDP toàn cầu xuống 3,5% vào năm 2019. Bên cạnh các yếu tố nội tại của nền kinh tế, còn là hệ quả của  những căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hay các nước châu Âu, chặng đường không bằng phẳng của tiến trình Brexit…. khiến thế giới lâm vào các cuộc khủng hoảng lớn nhỏ.

Quan hệ quốc tế ngày càng phức tạp với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc khiến cho tiến trình toàn cầu hóa đang gặp nhiều khó khăn. Một trong những vấn đề y tế được quan tâm tại WEF lần này là vấn đề sức khỏe tâm thần với tình trạng trầm cảm, lo âu đang ngày càng gia tăng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - ảnh VNA

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - ảnh VNA

Cơ hội cho Việt Nam quảng bá hình ảnh

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị WEF Davos 2019 sẽ quảng bá thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; truyền tải thông điệp về đường lối, chính sách, biện pháp lớn của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu. Thủ tướng đề nghị thành lập “Diễn đàn đối tác công - tư rộng mở về ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển” để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ, huy động các nguồn lực và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường biển. Với môi trường siêu kết nối trong Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ biển - đại dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp với các đối tác nghiên cứu, thúc đẩy hình thành Mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển và đại dương; hoan nghênh cộng đồng quốc tế ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần phải bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên khu vực Biển Đông.

Tại WEF 2019, Thủ tướng sẽ cùng Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF Klaus Schwab chủ trì buổi đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam với chủ đề: “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0". Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự WEF Davos 2019 cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam các đối tác, tập đoàn hàng đầu thế giới.

Hiện nay, WEF và Việt Nam hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực như trong ngành công nghiệp thực phẩm, cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ, công nghệ số …. Tại Diễn đàn Davos năm nay, WEF sẽ mở rộng lĩnh vực hợp tác với Việt Nam và đây sẽ là bước đà để hai bên có thể xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong tương lai. Dự kiến  Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và Ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa.

Hải Yến (theo TTXVN, WEForum)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm