Vương quốc Anh “sống sót”

Hàng loạt tờ báo của Anh dồn dập đưa tin: Scotland đã từ chối độc lập và chọn ở lại với Vương quốc Anh.

Tại thời điểm 30/32 khu vực công bố kết quả kiểm phiếu, phía nói “Không” với độc lập đã giành được 1.877.252 phiếu bầu (54%) so với 1.512.688 phiếu (46%) của phía còn lại, trong khi để giành chiến thắng chỉ cần 1.852.828 phiếu.

Thông qua Twitter, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng chúc mừng các nhà hoạt động trong chiến dịch nói “Không” với độc lập ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu.

As Mr Salmonds supporters faced the grim prospect of defeat, the Better Together party in Glasgow was in full swing as the results pointed to a convincing victory for the pro-Union movement

Thủ hiến Scotland Alex Salmond, lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP) theo đuổi độc lập, đã thừa nhận thất bại: “Tôi chấp nhận phán quyết của người dân và tôi kêu gọi tất cả người dân Scotland chấp nhận phán quyết dân chủ này”.

Nhiều hãng tin xứ sở sương mù cập nhật liên tục quá trình kiểm phiếu tại 32 khu vực hành chính của Scotland. Theo đó, phía nói “Không” với độc lập liên tục dẫn trước và càng về những phút cuối, khoảng cách với phía nói “Có” càng giãn ra hơn.

Ngay cả khi kết quả cuối cùng chưa được công bố, báo The Sun của Anh đã đưa tin: người Scotland nói “Không” với độc lập khỏi Vương quốc Anh. Thậm chí tờ báo này còn châm biếm rằng thay vì thức cả đêm như nhiều người theo đuổi độc lập cho Scotland, thủ hiến Alex Salmond đêm qua (18-9) lại lên giường ngủ - đó có thể là dấu hiệu lớn nhất cho thấy ông đã thất bại.

Alex Salmond

Lực lượng ủng hộ thống nhất thậm chí đã ăn mừng ngay từ khi cả 4 khu vực kiểm phiếu đầu tiên đều cho thấy họ thắng thế.

Vào thời điểm 26/32 khu vực kiểm phiếu xong, Đài BBC đã dự đoán Scotland sẽ quyết định ở lại với Vương quốc Anh với tỉ lệ 55%-45% phiếu bầu. Lúc bấy giờ phía nói “Không” đang chiếm 54% trong khi phía nói có chiếm 46%.

 

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vương quốc Anh “sống sót”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT