“Vui ca” hòa bình và hợp xướng Kỳ diệu

Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đêm nhạc “Vui ca – Sing for Joy” có thông điệp về hòa bình cùng sự chia sẻ với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn trong Dàn hợp xướng Kỳ diệu sẽ đến với khán giả Thủ đô.

Ngày 28/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đêm nhạc “Vui ca – Sing for Joy” có thông điệp về hòa bình cùng sự chia sẻ với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn trong Dàn hợp xướng Kỳ diệu sẽ đến với khán giả Thủ đô. 150 nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ cất vang lời ca khắc họa vẻ đẹp âm nhạc, thổi bùng nguyện ước hòa bình và nhân lên một cuộc sống tươi đẹp hơn...

Lan tỏa ước vọng hòa bình...

Nghệ sĩ piano Trang Trịnh - đạo diễn âm nhạc “Vui ca - Sing for Joy” chia sẻ, tham gia chương trình có 150 thành viên và họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, nhạc trưởng Koo Chun - Giám đốc Nghệ thuật của Dàn hợp xướng quốc gia Hàn Quốc và ca sĩ Crossover Soprano Lim Ji Eun sẽ tham dự chương trình này. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nhiều dàn hợp xướng dày dạn kinh nghiệm như: Dàn hợp xướng Quốc tế, Dàn hợp xướng Nhật Bản, Dàn hợp xướng nữ Hàn Quốc, Dàn hợp xướng trẻ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng Kỳ diệu...

“Vui ca” hòa bình và hợp xướng Kỳ diệu

Các em nhỏ trong Dàn hợp xướng Kỳ diệu.

Trong đêm nhạc, các nghệ sĩ và dàn hợp xướng sẽ thể hiện nhiều tác phẩm âm nhạc cổ điển như Hallelujah (Handel), các ca khúc pop quen thuộc như Obladi Oblada (The Beatles), hay những giai điệu mang đậm âm hưởng châu Á như Arirang. Nghệ sĩ Trang Trịnh cho biết, “Vui ca - Sing for Joy” sẽ kể câu chuyện về những vẻ đẹp mà trong đó vẻ đẹp của âm nhạc được tạo nên bởi sự hòa hợp giữa các nốt nhạc, giữa các nhạc cụ, giữa nhiều giọng hát trong một dàn hợp xướng. Điều đặc biệt, trong chương trình này, các em nhỏ trong Dàn hợp xướng Kỳ diệu (gồm nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến từ Trung tâm Bảo trợ xã hội tại Hà Nội, được thành lập năm 2013) sẽ thể hiện bản dân ca Bắc Bộ Trống cơm vốn lâu nay chỉ có thể hát đơn ca. Chính sự kết hợp hài hòa giữa những bản giao hưởng cổ điển từ nước ngoài và dân ca của Việt Nam hứa hẹn sẽ đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, những trải nghiệm âm nhạc khó quên.

Điểm nhấn của “Vui ca - Sing for Joy” là tiết mục cuối cùng chương trình khi toàn bộ nghệ sĩ sẽ cùng nắm tay nhau và hát vang ca khúc Heal the world - một nhạc phẩm gắn liền với tên tuổi của ca sĩ nổi tiếng Michael Jackson, truyền tải thông điệp hòa bình đến công chúng. Đại diện Ban Tổ chức mong muốn, buổi biểu diễn sẽ mang lại một tiếng nói của hòa bình. Tất cả các nghệ sĩ, các em nhỏ đã và đang luyện tập hăng say để tạo ra món quà âm nhạc với những rung động chân thành nhất của mình đến với khán giả. “Và qua chương trình, tôi mong muốn được chứng kiến cách em nhỏ, từ vị thế của những người kém may mắn trở thành người kết nối xã hội, kết nối cộng đồng, mang lại hòa bình, tình yêu thương thông qua tiếng đàn và tiếng hát” - nghệ sĩ Trang Trịnh bày tỏ.

... và sẻ chia với hợp xướng Kỳ diệu

Đại diện Ban Tổ chức đêm nhạc “Vui ca - Sing for Joy” cho biết, toàn bộ kinh phí thu được từ việc bán vé chương trình này sẽ dành để ủng hộ cho Dàn hợp xướng Kỳ diệu. Có thể nói đó là một hành động đầy tính nhân văn bởi ít người biết, Dàn hợp xướng Kỳ diệu là một “tập thể âm nhạc” khá đặc biệt ở Hà Nội hiện nay.

Cách đây 2 năm, Dàn hợp xướng Kỳ diệu được thành lập với khoảng 20 em nhỏ đến từ các làng trẻ mồ côi, Trung tâm Bảo trợ tại Hà Nội. Không ai khác, vợ chồng nghệ sĩ Trang Trịnh - Park Sung Min là người thành lập dàn hợp xướng này. Các em nhỏ trong Dàn hợp xướng Kỳ diệu có hoàn cảnh, quê quán bản gốc khác nhau nhưng có điểm chung là tình yêu âm nhạc. Và đến với âm nhạc, những mảnh đời bé nhỏ bất hạnh ấy đã quên đi ký ức buồn để trở thành người có ích cho xã hội.

“Mục tiêu của Dàn hợp xướng Kỳ diệu không đặt âm nhạc ở vị trí hàng đầu, mà đó là sự phát triển tinh thần của các em nhỏ. Việc rèn luyện hợp xướng sẽ giúp các em có sự tự tin, tính kỷ luật, khả năng hoạt động nhóm và trên hết là khả năng lắng nghe” - nghệ sĩ Park Sung Min chia sẻ. Hiện nay, mỗi chiều cuối tuần, các em nhỏ trong Dàn Hợp xướng kỳ diệu đều được học về kỹ thuật hát, nhạc lý cùng bài học về khả năng cảm thụ âm nhạc do vợ chồng nghệ sĩ Trang Trịnh - Park Sung Min đứng lớp. Đến với âm nhạc, qua sự dẫn dắt và tình cảm của cặp vợ chồng nghệ sĩ, các em nhỏ trong Dàn hợp xướng Kỳ diệu được hát cùng mọi người nên không còn chán nản. Khi đứng trên sân khấu, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ấy đã không còn mặc cảm, nhận ra niềm vui nên luôn tự tin và cố gắng hát thật hay, thật tốt.

Bởi lẽ thế mới có chuyện “Cậu bé người rừng” Sùng A Lự sống cùng cha và em trai trong hang đá ở Mông Ân (Cao Bằng), với “bó củi 10 ngàn đồng” to gấp ba lần cơ thể ngày nào từng làm xôn xao dư luận, giờ đây đã hết rụt rè, em xung phong làm lớp trưởng của buổi học nhạc, tự tin đứng lên để bắt nhịp cho cả lớp hòa ca. Trên những chuyến xe buýt, có những bài hát tiếng Anh dù chưa hiểu lời nhưng A Lự vẫn lẩm nhẩm hát, đó là biểu hiện của sự yêu đời và hướng về một ngày mai tốt đẹp.  

  Hoa Quỳnh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Vui ca” hòa bình và hợp xướng Kỳ diệu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT