DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ xét xử tai biến y khoa Hoà Bình: “Yêu cầu đặt ra để tranh tụng tại phiên tòa không đạt được yêu cầu”.
A.T (thực hiện) - 10:23 23/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến nhiều người tử vong tại BVĐK Hòa Bình thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận, bên lề Kỳ họp thứ 5, ĐB Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ĐBQH đoàn TP. Hà Nội đã có những trao đổi xung quanh phiên tòa này.

 

PV: Thưa ông, phiên tòa đã diễn ra được một tuần, vừa với tư cách của một ĐBQH, đồng thời là người trực tiếp có mặt tại các phiên tòa trước đó để tham gia xét xử, ông có những nhận định như thế nào?

ĐB Nguyễn Văn Chiến: Vụ án liên quan tới BS. Hoàng Công Lương được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm. Ở góc độ luật sư bào chữa, chúng tôi tham gia nghiên cứu toàn bộ hồ sơ và tham dự tất cả các cuộc thẩm vấn tại phiên tòa cũng như xem xét các chứng cứ được đưa ra tại tòa án, chúng tôi thấy đây là vụ án để thực hiện cải cách tư pháp. Trong quá trình vừa qua thì tòa án triệu tập nhưng người làm chứng vắng mặt, thậm chí đã mời họ đến tòa để thực hiện trách nhiệm của mình rồi nhưng lại tiếp tục có đơn xin vắng mặt. Do vậy, yêu cầu đặt ra để tranh tụng tại phiên tòa thông qua quá trình hỏi, tranh tụng không đạt được yêu cầu. Vì vậy, vấn đề làm rõ sự thật, bản chất của vụ án được xác định vẫn chưa đáp ứng được.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ĐBQH đoàn TP. Hà Nội

PV: Một phiên tòa thiếu rất nhiều người quan trọng thì có khách quan không, thưa ông?

ĐB Nguyễn Văn Chiến: Việc kiểm tra các tài liệu chứng cứ thông qua các quá trình tranh tụng, xét hỏi ở phiên tòa phải được công khai và được xem xét một cách toàn diện, đầy đủ. Tuy nhiên, phiên tòa diễn ra trong mấy ngày qua mà vắng quá nhiều người làm chứng. Rõ ràng, nếu như một phiên tòa bảo đảm thẩm vấn kiểm tra tất cả lời khai của nguời làm chứng ở cơ quan điều tra được xác định lại ở phiên tòa thì mới bảo đảm tính khách quan. Những lời khai nào mâu thuẫn, không phù hợp với tài liệu chứng cứ khác thì không được sử dụng làm chứng cứ.

Qua diễn biến phiên tòa mấy ngày qua, qua các phần xét hỏi các luật sư cũng đã thẩm vấn, làm rõ nhiều tài liệu chứng cứ người ta khai ở tại phiên tòa đã xác định sự thật lời khai ở cơ quan điều tra không phù hợp với tài liệu chứng cứ khác. Như vậy, những tài liệu chứng cứ đó rất khó để tin, hơn nữa nếu qua trình bày của người có liên quan về hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ rõ ràng chưa phù hợp với quy định của pháp luật, hay nói cách khác là có vi phạm tố tụng. Vì vậy, nó sẽ không có giá trị để chứng minh, do đó, đối với cả một phiên tòa khi chứng cứ buộc tội đã bị triệt tiêu, đã xác định là vi phạm, không còn có ý nghĩa để làm căn cứ buộc tội mà vẫn cứ buộc tội thì đó là xử ép

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

A.T (thực hiện)

A.T (thực hiện)

Tin liên quan
Tiếp tục phiên xét xử vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình: Đại diện Bộ Y tế trả lời các câu hỏi liên quan
SKĐS - Thân nhân gia đình bị hại đều mong muốn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương đồng thời xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc.
Xét xử vụ án tai biến y khoa Hoà Bình: Làm rõ tiền hỗ trợ hay bồi thường các nạn nhân
SKĐS - Sáng 22/5, HĐXX TAND TP Hòa Bình tiếp tục làm việc dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh. Các luật sư đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn đã có màn “đôi co” về số tiền 660 triệu đồng mà BVĐK tỉnh Hòa Bình đã nộp cho cơ quan Thi hành án.
Vụ xét xử tai biến y khoa tại Hoà Bình: BS Hoàng Công Lương bị “mớm cung”?
SKĐS - Trong phiên xét xử ngày 18/5, BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại BVĐK tỉnh Hoà Bình bất ngờ nóng lên với phần đối chất giữa BS Hoàng Công Lương, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hoà Bình. BS Hoàng Công Lương và điều dưỡng Đỗ Thị Điệp đều khai được điều tra viên cho xem trước lời khai của người khác cũng như biên bản họp cuối năm.
Xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình: Nghi vấn công ty Thiên Sơn cố tình làm sai lệch hiện trường
SKĐS - Trong buổi xét xử chiều nay 18/5, trả lời luật sư, bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết ngay sau khi sự cố xảy ra, ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) đã yêu cầu bị cáo chạy lại hệ thống tuần hoàn. Mục đích chạy lại để làm gì thì bị cáo không nhớ. Thông tin này khiến các luật sư đặt nghi vấn Thiên Sơn đã cố tình làm sai lệch hiện trường, có thể là để xả hết hóa chất tồn dư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm