Vụ việc “Màu hoa đỏ” bị cấm: Sở Văn hóa Tiền Giang chính thức lên tiếng xin lỗi

Suckhoedoisong.vn - Do bộ phận tham mưu của Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang đã không nói rõ vi phạm trong ca khúc “Màu hoa đỏ” là vi phạm về nội dung hình ảnh minh họa trong clip nên đã gây hiểu nhầm, gây bức xúc cho người dân. Người đứng đầu ngành văn hóa Tiền Giang vừa gửi lời xin lỗi đến gia đình nhạc sĩ Thuận Yến về sự việc này và thông tin rộng rãi tới báo chí cả nước.

Như báo SK&ĐS đã đưa tin tại bài viết “Cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ là vô lý”, Sở VH-TT&DL Tiền Giang vừa có công văn cấm lưu hành, phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” nổi tiếng của nhạc sĩ Thuận Yến (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu) gây bức xúc trong giới làm nghề cũng như người yêu nhạc. Sự việc “nóng” hơn bởi sáng 24/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) có công văn hỏa tốc gửi Sở VH-TT&DL Tiền Giang, yêu cầu ngành văn hóa tỉnh này báo cáo gấp về trường hợp cấm hát và lưu hành ca khúc “Màu hoa đỏ” tới Cục Nghệ thuật biểu diễn trước ngày 26/3.

Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến - phổ nhạc từ thơ Nguyễn Đức Mậu, là một tác phẩm nổi tiếng

Nhận được công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn, ngay trong chiều 24/3,  Sở VH-TT&DL Tiền Giang đã tổ chức họp báo để thông tin về sự việc gây xôn xao dư luận từ ca khúc “Màu hoa đỏ”. Theo ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang, do bộ phận nghiệp vụ tham mưu của Sở nói không rõ ý nên mới gây hiểu nhầm. Bản thân ông Đảm là người ký văn bản cũng có thiếu sót nên sẽ rút kinh nghiệm. Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang cho biết thêm,  bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sỹ Thuận Yến là bài hát cách mạng nổi tiếng. Tuy nhiên, tại các điểm karaoke trên địa bàn có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình đã vi phạm luật Sở hữu trí tuệ khi không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn và hình ảnh minh họa trong clip không phù hợp.

Thanh Lam, con gái nhạc sĩ Thuận Yến cũng là nghệ sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc Màu hoa đỏ kể từ khi ca khúc này ra đời vào năm 1991

Nguyên nhân Sở VH-TT&DL Tiền Giang ban hành các văn bản vừa qua chỉ vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke. Nhưng do chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. “ Sở VH-TT&DL Tiền Giang xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gởi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến; đồng thời sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sỹ Thuận Yến và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian tới” - Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang chia sẻ.

Báo cáo giải trình của Sở VH-TT&DL Tiền Giang về sự việc ca khúc Màu hoa đỏ gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn

Ông Nguyễn Đức Đảm cũng cho biết thêm, ông đã làm văn bản giải trình gửi đến Tỉnh ủy - UBND tỉnh Tiền Giang và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch) về sự việc Sở này có ban hành công văn gây hiểu nhầm là cấm lưu hành, phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” tại tỉnh này.

Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com