Vụ tham ô tài sản tại Công ty cho thuê tài chính II: Hai chủ mưu lĩnh án tử hình

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ án ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống để chiếm đoạt tiền xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam

Liên quan đến vụ án ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống để chiếm đoạt tiền xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (gọi tắt là Công ty ALC II), Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã tuyên phạt hai bị cáo chủ mưu trong vụ án cùng mức án tử hình về hai tội “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên tiếp phạm tội

Theo nội dung bản án vừa tuyên, với vai trò chủ mưu, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II) nhận mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Cùng hai tội danh trên, bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) nhận mức hình phạt lần lượt là tử hình và 20 năm tù. Gộp với bản án của những vụ án đã đem ra xét xử trước đó, hai bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tử hình. Được biết, đây là một trong 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước thời điểm diễn ra Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai tại phiên xét xử.

Liên quan đến quá trình phạm tội của hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai: trước đó, vào ngày 15/11/2013, Vũ Quốc Hảo đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngày 7/5/2015, Hảo bị tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Vận tải biển Thanh Hải và Công ty ALCII. Ngày 26/9/2014, Hảo bị TAND TP.HCM tuyên phạt tử hình về tội tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty ALCII và Công ty cổ phần Cát Long Hải. Ngày 25/7/2014, Hảo bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Công nghệ biển Hải Phòng và Công ty ALCII. Về bị cáo Đặng Văn Hai, ngày 10/7/2014, Đặng Văn Hai bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống để rút tiền

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty ALC II, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, trong thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiệp vụ cho thuê tài chính dưới hình thức ký hợp đồng giải ngân đầu tư tài sản cho thuê, thực chất là cho vay trái quy định, vi phạm quy định của nhà nước về cho thuê tài chính dẫn đến mất khả năng thanh toán. Với mục đích giảm nợ xấu, tránh bị thanh kiểm tra, Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc thống nhất với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản trái với các quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Để thực hiện chủ trương trên, Hảo đã chủ động triệu tập họp bàn với lãnh đạo và cán bộ dưới quyền tại ALCII để thống nhất phương án ký các hợp đồng cho thuê tài chính trái quy định. Số tiền giải ngân thực tế không được sử dụng mua bán tài sản để hình thành tài sản cho thuê theo hợp đồng mà nhằm mục đích để đảo nợ, xử lý nợ xấu tại ALCII. Cụ thể, năm 2008, Vũ Quốc Hảo vay 60 tỷ của Lê Hoàng Tám (Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương, Hải Phòng). Hảo chuyển cho Lê Văn Phong để đầu tư dự án khu căn hộ Trường An (tỉnh Bình Dương) và mua đất tại Q.7 TP.HCM.

Sau đó, Tám nhiều lần yêu cầu Hảo và Phong trả tiền nhưng không được. Đầu năm 2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy nợ Tám 75 tỷ đồng (gồm tiền gốc và lãi). Tháng 3/2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng. Để có tiền trả Tám, Hảo bàn bạc với Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của Công ty ALCII. Từ hợp đồng khống, Hảo đã duyệt chi và 5 lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh, rút ra 120 tỷ đồng của ALCII. Trong đó, Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng. Ngoài hành vi giúp sức cho Hảo, Hai đã chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng gồm các khoản cho vay và sử dụng cá nhân. Tổng cộng, Hảo và Hai đã chiếm đoạt được từ hợp đồng này hơn 117 tỷ đồng của nhà nước. Bên cạnh đó, Hảo trực tiếp tham ô 4,9 tỷ đồng trong việc thanh lý tài sản cho thuê của Doanh nghiệp Anh Phương.

Ngoài ra, do Công ty ALC II thua lỗ, nợ khó đòi, nợ xấu lớn nên bị cáo Hảo đã bàn bạc với bị cáo Hai để ký, thực hiện 7 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản và đã giải ngân hơn 500 tỷ đồng. Số tiền này được bị cáo Hảo sử dụng hơn 199 tỷ đồng để xử lý nợ xấu tại Công ty ALC II, chuyển cho nhóm công ty khác vay hơn 256 tỷ đồng, chuyển cho bị cáo Hai sử dụng hơn 45 tỷ đồng. Theo kết luận giám định, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Công ty ALC II số tiền hơn 329 tỷ đồng tại 7 hợp đồng này.

Thế Vinh

TAG:

tham ô

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA