Vụ tai biến chạy thận Hòa Bình: Khởi tố lãnh đạo và trưởng phòng BVĐK tỉnh về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Suckhoedoisong.vn - Công an tỉnh Hòa Bình cho biết ngày 2/7, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu, 56 tuổi, Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng, 53 tuổi, nguyên Trưởng phòng vật tư, BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can đều được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

 

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc sự cố chạy tận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình  theo theo quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung của TAND TP Hòa Bình.

Theo lãnh đạo công an tỉnh Hoà Bình, quá trình điều tra bổ sung, cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập đủ tài liệu chứng minh vi phạm của hai bị can trên.

Trước đó như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, ngày 5/6, trong vụ án sự cố y khoa làm 9 người  ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong vào ngày 29/5/2017, sau 13 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ vụ án cho VKS TP Hoà Bình để thực hiện, làm rõ các yêu cầu.

Ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án sự cố lọc máu khiến 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017

Theo Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh cho biết đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có những dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, không có khả năng làm rõ tại tòa.

Để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, để không xảy ra các thảm họa tương tự trong tương lai…, tòa quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Hòa Bình để làm rõ nhiều tình tiết.

Cũng tại Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đã đưa ra nhiều kiến nghị đáng chú ý, trong đó kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu, phó giám đốc BV kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực, và ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị Y tế về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý, giám sát đơn nguyên thận nhân tạo, không quản lý, giám sát hoạt động của phòng vật tư trong quá trình sửa chữa hệ thống RO số 2 dẫn tới sự cố.

Ông Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng vật tư, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án sự cố lọc máu khiến 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Duơng - cựu giám đốc BV và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng liên doanh mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, có hay không thỏa thuận giữa hai bên về số tiền chạy thận…; làm rõ các khoản thu nộp phát sinh từ các hoạt động ký kết giữa Thiên Sơn và BV.

Việc khởi tố 2 vị này là bước đầu đấu tranh thành công của các luật sư trong việc bào chữa cho các bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn.

Tại thời điểm xảy ra sự cố bị can Hoàng Đình Khiếu là Trưởng khoa Hồi sức tích cực. Sau này  được bổ nhiệm làm Phó giám đốc bệnh viện.

Bị can Trần Văn Thắng, thời điểm xảy ra sự cố là trưởng phòng vật tư thiết bị Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trần Lâm - H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT