Vụ phim có “đường lưỡi bò”: Cục Điện ảnh và nhà nhập khẩu bị tuýt còi

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có đường lưỡi bò phi pháp chiếu tại Việt Nam gây bức xúc dư luận, chiều 28/10, Bộ VH-TT&DL đã có thông báo kết luận vụ việc. Một số lãnh đạo Cục Điện ảnh bị xử lý kỷ luật, trong khi đó Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam – nhà nhập khẩu phim bị phạt 170 triệu đồng.

Trước đó, dư luận rất bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ (DreamWorks Animation và Pearl Studio sản xuất), do Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam nhập khẩu, ra rạp tại Việt Nam từ 4/10/2019 có cảnh thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp. Nhiều khán giả khi xem phim này đã phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm trong một số phân cảnh. Ngay cả trong trailer giới thiệu phim có hình ảnh tấm bản đồ đánh dấu các danh thắng nổi tiếng mà nhân vật Yi mơ ước được đặt chân đến, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò. Tấm bản đồ này xuất hiện nhiều lần trong bộ phim.

 

Phim hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ gây bức xúc trong dư luận vì cài cắm đường lưỡi bò phi pháp

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hình ảnh liên quan đến “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra, yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp từ tối ngày 13/10/2019.

Sau thời gian thanh, kiểm tra, Bộ VH-TT&DL đã ra có kết luận về sự việc trên vào chiều 28/10. Theo đó, Bộ VH-TT&DL quyết định áp dụng hình thức kỷ luật: khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Về phía bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bộ VH-TT&DL quyết định thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019. Thứ trưởng Tạ Quang Đông sẽ điều hành Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019.

 

Bộ VH-TT&DL quyết định thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019 đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà


Bộ cũng giao Cục Điện ảnh áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng Nghệ thuật.  Về phía nhà nhập khẩu phim Everest: Người tuyết bé nhỏ, Bộ VH-TT&DL xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam vì có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim). Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quyết định của Thanh tra Bộ.

Theo kết luận của Bộ VH-TT&DL, đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung. Qua đây, Bộ VH-TT&DL trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã kịp thời phản ánh những thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước ngành văn hóa, thể thao và du lịch…

Trước đó, về sự việc trên, Báo SK&ĐS đã có viết "Kiểm duyệt phim: Đừng để “con voi chui lọt lỗ kim” đăng trên số báo 169 ra ngày 23/10 và được đăng trên trang báo điện tử. Độc giả Báo SK&ĐS có thể đọc bài "Kiểm duyệt phim: Đừng để “con voi chui lọt lỗ kim” trên trang điện tử của báo tại đây.

Phạm Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA