DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ phim có “đường lưỡi bò”: Cục Điện ảnh và nhà nhập khẩu bị tuýt còi
Phạm Quỳnh - 21:50 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có đường lưỡi bò phi pháp chiếu tại Việt Nam gây bức xúc dư luận, chiều 28/10, Bộ VH-TT&DL đã có thông báo kết luận vụ việc. Một số lãnh đạo Cục Điện ảnh bị xử lý kỷ luật, trong khi đó Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam – nhà nhập khẩu phim bị phạt 170 triệu đồng.

Trước đó, dư luận rất bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ (DreamWorks Animation và Pearl Studio sản xuất), do Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam nhập khẩu, ra rạp tại Việt Nam từ 4/10/2019 có cảnh thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp. Nhiều khán giả khi xem phim này đã phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm trong một số phân cảnh. Ngay cả trong trailer giới thiệu phim có hình ảnh tấm bản đồ đánh dấu các danh thắng nổi tiếng mà nhân vật Yi mơ ước được đặt chân đến, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò. Tấm bản đồ này xuất hiện nhiều lần trong bộ phim.

 

Phim hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ gây bức xúc trong dư luận vì cài cắm đường lưỡi bò phi pháp

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hình ảnh liên quan đến “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra, yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp từ tối ngày 13/10/2019.

Sau thời gian thanh, kiểm tra, Bộ VH-TT&DL đã ra có kết luận về sự việc trên vào chiều 28/10. Theo đó, Bộ VH-TT&DL quyết định áp dụng hình thức kỷ luật: khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Về phía bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bộ VH-TT&DL quyết định thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019. Thứ trưởng Tạ Quang Đông sẽ điều hành Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019.

 

Bộ VH-TT&DL quyết định thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019 đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà


Bộ cũng giao Cục Điện ảnh áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng Nghệ thuật.  Về phía nhà nhập khẩu phim Everest: Người tuyết bé nhỏ, Bộ VH-TT&DL xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam vì có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim). Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quyết định của Thanh tra Bộ.

Theo kết luận của Bộ VH-TT&DL, đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung. Qua đây, Bộ VH-TT&DL trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã kịp thời phản ánh những thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước ngành văn hóa, thể thao và du lịch…

Trước đó, về sự việc trên, Báo SK&ĐS đã có viết "Kiểm duyệt phim: Đừng để “con voi chui lọt lỗ kim” đăng trên số báo 169 ra ngày 23/10 và được đăng trên trang báo điện tử. Độc giả Báo SK&ĐS có thể đọc bài "Kiểm duyệt phim: Đừng để “con voi chui lọt lỗ kim” trên trang điện tử của báo tại đây.

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Bảo vệ “đường lưỡi bò” phi lý, sao Hoa ngữ bị tẩy chay
SKĐS - Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hà Lan vừa ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, theo đó Tòa chính thức bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Nhưng ngay sau đó, hàng loạt sao Hoa ngữ chia sẻ bài viết “Trung Quốc, một phân cũng không thể thiếu” trên mạng xã hội Weibo và Instagram đã khiến cộng đồng fan Việt nổi đóa. Sao Việt trong làng giải trí cũng không ngồi yên.
Xẩm Hà thành "đánh" Đường lưỡi bò
SKĐS - Nhóm Xẩm Hà thành vừa ra mắt MV ca nhạc mang tên “Đường lưỡi bò” và phát hành trên kênh Youtube, thể hiện việc ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philipines với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm