Vụ nổ súng kinh hoàng tại cửa khẩu, 7 người thiệt mạng

Trưa nay 18-4, đang làm các thủ tục trao trả tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở tỉnh Quảng Ninh sau khi vượt biên trái phép vào Việt Nam, những người Trung Quốc đã cướp súng, tấn công lực lượng chức năng. Ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng, trong vụ việc nổ súng.

Trưa nay 18-4, đang làm các thủ tục trao trả tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở tỉnh Quảng Ninh sau khi vượt biên trái phép vào Việt Nam, những người Trung Quốc đã cướp súng, tấn công lực lượng chức năng. Ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng, trong vụ việc nổ súng.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam đang giải quyết vụ việc nổ súng nghiêm trọng tại cửa khâu Bắc Phong Sinh - Ảnh: TPO

Vào lúc 15 giờ 45 phút ngày 18-4, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có thông cáo báo chí thông tin về việc 16 người Trung quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh vào trưa 18-4.

Theo đó, vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18-4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục trao trả, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, nổ súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 1 chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ.

Lực lượng biên phòng Việt Nam đã buộc phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng.

Trước tình trạng trên lực lượng chức năng buộc phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sĩ biên phòng Việt Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sĩ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15 giờ 15 phút cùng ngày 18-4, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT