DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”
15:34 19/06/2015 GMT+7
Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắn chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Việt Dũng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) - cho biết, hiện VATM đang phối hợp chặt chẽ với Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin - Truyền thông) để xác định nguồn sóng gây can nhiễu sóng điều hành bay tại Tân Sơn Nhất hôm 16/6.

Hiện tượng can nhiễu sóng điều hành bay tại Tân Sơn Nhất vẫn chưa xác định được nguồn sóng

Hiện tượng can nhiễu sóng điều hành bay tại Tân Sơn Nhất vẫn chưa xác định được nguồn sóng

Sân bay Tân Sơn Nhất từng bị “sập” hệ thống điều hành bay do mất điện cách đây không lâu với nguyên nhân là do có yếu tố con người, hiện tượng can nhiễu sóng xảy ra lần này khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị gián đoạn điều hành bay 18 phút, khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có yếu tố phá hoại từ nội bộ?

Trả lời vấn đề này, ông Dũng khẳng định: “Chắc chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ. Theo tôi hãy chờ kết quả xác minh chính thức từ bộ phận kỹ thuật, không nên đưa ra các phán đoán, vì như vậy dễ làm mọi việc méo mó đi và gây khó khăn cho công tác điều tra”.

Cũng theo ông Dũng, can nhiễu sóng là hiện tượng ít khi xảy ra, việc xác minh làm rõ nguồn sóng cũng rất phức tạp, có những trường hợp phải mất hàng tháng, hàng năm mới có thể làm rõ được nguồn sóng từ đâu hay đó là loại sóng gì.

Không bình luận về nghi ngờ liệu đó có phải là nguồn sóng từ nước ngoài hay không, ông Dũng một lần nữa nhấn mạnh việc can nhiễu sóng điều hành bay tại sân bay Tân Sơn Nhất đang được khẩn trương điều tra, đồng thời cho biết khi có kết luận chính thức thì VATM sẽ thông báo cụ thể.

Trước đó, sáng 16/6, hiện tượng can nhiễu sóng trên tần số điều hành bay tại Tân Sơn Nhất kéo dài trong 18 phút khiến đài chỉ huy kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng điều hành trên tất cả các kênh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bị một nguồn sóng khác chèn vào.

Ngay khi sóng điều hành bị can nhiễu thì sóng dự bị đã được đưa vào sử dụng thay thế theo phương án ứng phó. Tuy nhiên, năng lực điều hành bay bị giảm nên có 6 chuyến bay đang tiếp cận Tân Sơn Nhất phải thực hiện bay chờ trên trời và 1 chuyến bay khác phải chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị Buôn Ma Thuột.

Hiện tượng can nhiễu sóng được cho là đã từng xảy ra ở các khu vực khác tại Việt Nam vào năm 2012 - 2013, nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra ở một sân bay. Cơ quan quản lý không lưu khẳng định, trong các trường hợp can nhiễu xảy ra tại sân bay thì lực lượng điều hành không lưu hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình và sẵn sàng các phương án ứng phó nhằm đảm bảo an toàn bay.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí về những trường hợp xảy ra can nhiễu sóng trước đó, có trường hợp sau nhiều tháng xác minh đã phát hiện nguồn sóng chèn vào là nguồn sóng của một đài phát thanh phường ở thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình); một trường hợp khác xảy ra ở khu vực phía Bắc có kết quả điều tra là nguồn sóng từ nước bạn Lào gây can nhiễu…

 

 

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm