Vụ người dân bị làm khó khi đi chứng tử: Chính quyền phường Văn Miếu xin lỗi gia đình

Suckhoedoisong.vn - Sáng 26/7/2017, trao đổi với các phóng viên tại trụ sở UBND phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, thông tin về việc phải có “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính là không chính xác.

Bà Khanh chia sẻ, từ trước đến nay, riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí, có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp giấy chứng tử. Như trường hợp của một người dân địa phương, bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi.

“Vào ngày hôm đó, chị Hà có đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15h, chị Hà đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra phòng một cửa thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Khanh nói.

Bà Khanh chia sẻ, ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đề nghị cán bộ mời gia đình lên để gặp trực tiếp và ngay chiều hôm đó, bà đã xin lỗi gia đình.

“Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa. Về mặt phường có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch, lãnh đạo phường thường phân công nhau để giải quyết thủ tục hành chính”, bà Khanh cho biết thêm.

Bà Vũ Mai Khanh ( trái ảnh): Chúng tôi xin lỗi gia đình, mong gia đình chia sẻ

Theo quy định, về mặt tư pháp phường đã phân công cho một phó chủ tịch phụ trách là chị Hà nhưng không phải chỉ có mình chị Hà được quyền ký giấy chứng tử.

“Chúng tôi rất xin lỗi gia đình, khi gia đình có chuyện tang gia, chúng tôi cũng chia sẻ, khi bố mất thì không thể ra làm thủ tục hành chính nhưng đây lại là con đẻ làm thủ tục cho bố, về mặt tình cảm, chúng tôi rất xin lỗi gia đình và mong gia đình chia sẻ, bớt đau xót, bớt đau thương”, bà Khanh thông tin.

Ngày hôm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Văn Miếu cùng chị Hà, phó chủ tịch phường và cán bộ Hiếu đến xin lỗi gia đình chị Hoa, chia sẻ với gia đình bớt đau thương, bỏ qua mọi việc để giảm bức xúc và tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

“Cảm giác bức xúc của gia đình và việc gia đình chửi bới lăng mạ cán bộ phường, cán bộ phường cũng có câu nói không đúng mực, rất mong cơ quan báo chí phản ánh khách quan, xoa dịu nỗi đau của gia đình”, bà Khanh nói.

Bà Khanh nhận trách nhiệm trong việc cán bộ thực thi nhiệm vụ chưa được hài lòng với chỉ đạo của trung ương, thành phố. Qua vụ việc này, phường xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp dân, trong việc tiếp nhận các thông tin nhạy cảm, linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân.

Cùng chia sẻ trong buổi thông tin, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ (TP. Hà Nội) cho biết, sáng nay, đoàn đã mời một số thành viên của đoàn thanh tra công vụ thành phố đến phường Văn Miếu làm việc.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc để có những thông tin khách quan nhất về vụ việc. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo đến nhân dân”, ông Cao nói.

Trước đó, chiều 25-7, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện của một công dân tại phường Văn Miếu (Q.Đống Đa, Hà Nội) tố cán bộ phường này có biểu hiện hạch sách khi người dân đến làm thủ tục xin xác nhận chứng tử.

Người này được xác định là chị Thanh Hoa trú tại phường. Theo câu chuyện chị Hoa thuật lại, tối 18-7 bố chị mất. Sáng 19-7, chị đến trụ sở UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử.

Tuy nhiên, tại đây một nhân viên ở bộ phận một cửa tên Hiếu khi nhận hồ sơ đã hẹn 14h-14h30 cùng ngày mới có thể trả kết quả vì buổi sáng “sếp đang đi họp”.

Đúng 14h chị Hoa quay lại phường để nhận thủ tục thì ông Hiếu cho hay vẫn chưa có kết quả vì “sếp chưa về”.

Vì cần kết quả gấp để kịp làm thủ tục tại nhà tang lễ, chị Hoa có đề xuất ông Hiếu có thể trình “sếp” khác tại phường ký giúp.

Bởi theo chị Hoa, lúc đó chị nhận thấy tại trụ sở vẫn có lãnh đạo phường có mặt làm việc. Tuy nhiên, theo lời chị Hoa, ông Hiếu cho hay chị buộc phải đợi bởi “chỉ có một người được quyền ký vào loại giấy tờ này”.

Tới hơn 15h, chị Hoa cùng người nhà quay lại phường nhưng nhận được thái độ “quan cách” của cán bộ Hiếu.

Bức xúc với việc bị gây khó dễ, người nhà chị Hoa đã to tiếng với ông Hiếu.

Trong khi tranh cãi, một người phụ nữ có mặt trong phòng đã quay sang quát mắng người nhà chị Hoa là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi hai người ra ngoài.

Chị Hoa xác định đó là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Chưa dừng lại ở đó, chị Hoa bức xúc cho hay vì thủ tục trả muộn nên khi chị mang giấy chứng tử qua nhà tang lễ thì đã hết giờ làm việc. Tang lễ của bố chị phải lùi lại thêm một ngày.

Anh Tuệ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA