Vụ lùm xùm đi ở của chủ công bóng chuyền Nguyễn Hữu Hà

Suckhoedoisong.vn - Cả làng bóng chuyền đang nóng bỏng với vụ đi ở của ngôi sao hàng đầu với đội bóng Ðức Long Gia Lai đang đi vào ngõ cụt khi cả hai bên đều quyết “chiến” tới cùng.

Hết hợp đồng phải tự nguyện... giải nghệ

Cả làng bóng chuyền đang nóng bỏng với vụ đi ở của ngôi sao hàng đầu với đội bóng Ðức Long Gia Lai đang đi vào ngõ cụt khi cả hai bên đều quyết “chiến” tới cùng. Phía sau câu chuyện này có hàng loạt sự thật bi hài, nhất là quy định lạ đời trong hợp đồng lao động: Phải tự nguyện giải nghệ sau khi hết thời hạn.

Thỏa ước lao động có một không hai của làng thể thao

Khi đọc bản hợp đồng có thời hạn 3 năm được ký từ 1/1/2012 thay thế cho hợp đồng ký từ 2009 giữa Hữu Hà với Đức Long Gia Lai, thực sự phải kinh ngạc với quy định kỳ lạ được đưa ra ngay điều 1 mà ngay cả những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng khó thể hình dung ra. Cụ thể, sau khi kết thúc hợp đồng, chủ công hàng đầu Việt Nam phải tự nguyện giải nghệ, không tham gia đội bóng nào để thi đấu các giải trong nước và quốc tế. Nếu vi phạm thời gian, nội dung cam kết này thì bản hợp đồng mặc nhiên được… tiếp tục gia hạn thêm 1 năm từ 1/1/2015 đến 1/1/2016 và không khiếu nại.

​Vận động viên Hữu Hà.

Bằng quy định lạ như thế, Đức Long Gia Lai coi như đã “trói” chặt Hà đến mức không có lựa chọn nào, bị động và phụ thuộc hoàn toàn vào bầu Pháp. Và dù hợp đồng tưởng như kết thúc vào 31/12/2014 vừa rồi song thực chất cựu đội trưởng ĐTQG chỉ còn 2 sự lựa chọn, hoặc chia tay thảm đấu luôn hoặc phải đấu thêm cho Đức Long Gia Lai thêm 1 năm nữa. Tất nhiên vẫn có trường hợp thứ 3 Hà được đầu quân cho đội khác nhưng chỉ có thể xảy ra nếu được bầu Pháp đồng ý và phải đền bù.

Đáng chú ý, ngoài chuyện phải tự nguyện giải nghệ hay hợp đồng tự động kéo dài thêm 1 năm, trong bản hợp đồng chỉ thấy các nội dung vô cùng chặt chẽ liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của người lao động. Trong đó, nhiều nội dung mà những nguy cơ, rủi ro đều “đổ” hết lên đầu Hà. Đơn cử tuyển thủ QG được ký hợp  đồng với tư cách là VĐV song nếu đội bóng lỡ bị giải thể hay đổi chủ sở hữu vì bất cứ lý do gì, anh cũng phải luôn tuân thủ, chấp hành quyết định điều động, luân chuyển vị trí công tác của đơn vị sử dụng. Rồi đội bóng có quyền chuyển nhượng Hà cho đối tác khác và hưởng toàn bộ số phí chuyển nhượng. Phi lý hơn, nếu bị chấn thương kéo dài trên 3 tháng, anh sẽ phải tự chịu kinh phí chữa trị chấn thương…

Khi ký vào bản hợp đồng kiểu đó, Hà đã tự đặt mình vào thế của một người “cầm đằng lưỡi” và cũng không hiểu tại sao anh lại có thể dễ dàng chấp nhận với những phụ lục hợp đồng lạ đời như thế? Có lẽ, nó xuất phát từ chuyện Hà hiểu biết luật hết sức lơ mơ cùng suy nghĩ đơn giản, miễn sao đảm bảo quyền lợi trước mắt chứ không tính đến các tình huống về sau.

Và giờ thay vì có thể ra đi theo diện tự do, Hà đang “quẫy” đủ cách mà chắc chắn không thoát nổi, với những ràng buộc về hợp đồng, nhất là trong đặc thù phức tạp của bóng chuyền Việt Nam.

Sức ép và luật lệ

Không khó để nhận biết, thực chất mong muốn của Hữu Hà rời Đức Long Gia Lai không chỉ thuần túy là hợp lý hóa về mặt gia đình, mà còn tiếp tục gắn bó với bóng chuyền. Chính xác hơn, Biên Phòng - CLB đón nhận Hà muốn anh tiếp tục tập luyện thi đấu một vài mùa giải nữa. Bởi một chủ công vẫn đang ở phong độ hàng đầu quốc gia như Hà  rõ ràng vẫn có thể có đóng góp mang tính chủ lực, thậm chí tạo ra khác biệt trong mặt bằng chung hiện tại tại giải trong nước. Và điều này không dễ gì để Đức Long Gia Lai chấp nhận. Theo lẽ thông thường, họ đã mất một trụ cột không nhẽ lại để tăng cường sức mạnh đáng kể cho một đối thủ trực tiếp.

Suy xét kỹ, sức ép kiểu gì và lớn tới đâu cũng không thể hơn luật. Nếu thấy mình đúng, Hà hoàn toàn có thể khiếu nại lên cơ quan quản lý nhà nước, hay thậm chí kiện ra tòa. Ngoài các quy định của Bộ luật Lao động, bóng chuyền Việt Nam cũng có Quy chế chuyển nhượng với các điều khoản cụ thể về chuyện đi ở, mức phí đền bù, tranh chấp…

Và quy chế chuyển nhượng 5 năm trên giấy

Vụ lùm xùm đi ở của tuyển thủ quốc gia Hữu Hà tiếp tục là một minh chứng thuộc diện “đỉnh cao” cho những bất cập rất cơ bản của bóng chuyền Việt Nam trong quản lý, chuyển nhượng cầu thủ. Rõ ràng, cả quá trình từ thương thảo, ký hợp đồng lẫn thực thi hợp đồng gần như chỉ là chuyện riêng của Hữu Hà với CLB Đức Long Gia Lai chứ không theo một “chuẩn” chung giống như quốc tế.

Thế nên, khi tranh chấp xảy ra, mỗi bên đều chỉ dựa vào cái lý riêng của mình. Rồi ngay trong hợp đồng xuất hiện những nội dung rất kỳ lạ, kiểu như cầu thủ tự nguyện không thi đấu cho bất cứ đội bóng nào khi giải nghệ, nếu vi phạm hợp đồng đương nhiên kéo dài thêm 1 năm và không khiếu nại.

Có thể sự vụ này sẽ kết thúc khi Hữu Hà chia tay nghiệp đấu như tuyên bố, hay 1 trong 2 bên chủ động “xuống nước” để tạo ra lối thoát song thực chất cả trường hợp này lẫn bóng chuyền Việt Nam vẫn không có gì khác so với cuộc tranh chấp ầm ĩ của chính Hà cách đây 5 năm lúc rời Tràng An Ninh Bình.

Có nghĩa là, việc chuyển nhượng cầu thủ vẫn đang méo mó, tùy hứng, tự phát và riêng lẻ, với nguy cơ bế tắc và tranh chấp luôn thường trực. Mỗi CLB đang làm một kiểu, mà suy cho cùng cũng chỉ phục vụ cho quyền lợi trước mắt, cục bộ. Các cầu thủ cũng mỗi người “chạy” một cách.

Từ năm 2010, bóng chuyền Việt Nam đã có Quy chế chuyển nhượng cầu thủ mà theo tôi tương đối đầy đủ, chặt chẽ, bám sát điều kiện trong nước cũng như học tập kinh nghiệm quốc tế. Chỉ tiếc rằng, thay vì đóng vai trò “hành lang” lại rơi vào tình trạng... việt vị. Các CLB, cầu thủ đều không hề thực hiện quy chế, phần nào đó còn chẳng quan tâm, trong khi cơ quan quản lý nhà nước gần như đứng ngoài cuộc. Nếu như chúng ta có một sự quản lý, áp dụng thống nhất và hiệu quả, chắc chắn chuyển nhượng cầu thủ sẽ là một dòng chảy lành mạnh cho sự phát triển, quyền lợi và trách nhiệm của CLB, cầu thủ sẽ được đảm bảo.

Có lẽ không chỉ là việc giải quyết trường hợp của Hữu Hà, cả mảng chuyển nhượng cầu thủ của bóng chuyền Việt Nam cần phải làm lại, bắt đầu từ bản Quy chế 5 năm nay bị việt vị.

Xuyến Chi

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT