DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ lọt đề thi THPT tại Hà Nội: Vô tình hay cố ý cũng đều vi phạm
N. Hiền - 06:33 11/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - * Đề thi THPT Quốc gia (chưa công bố) là bí mật quốc gia * Tạm giữ giám thị để xác minh, làm rõ động cơ mục đích hành vi chuyển đề thi ra bên ngoài

Liên quan đến vụ lọt đề thi Văn & Toán vào lớp 10 ở Hà Nội, hiện Công an huyện Đông Anh, Hà Nội xác nhận đã tạm giữ giám thị nhằm xác minh, làm rõ hành vi chuyển ra bên ngoài phòng thi đề thi 2 môn Toán và Ngữ văn. Về góc độ pháp lý, một số luật sư cũng đã nêu quan điểm về việc xử lý hành vi vi phạm này.

Thông tin từ Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết đang tạm giữ giám thị Nông Hoàng Phúc - Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) là cán bộ coi thi số 2 của điểm thi Trường THPT Vân Nội (huyện Đông Anh) nhằm xác minh, làm rõ động cơ mục đích hành vi chuyển ra bên ngoài phòng thi đề thi hai môn Toán và Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin đến báo chí về việc lộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin đến báo chí về việc lộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong diễn biến liên quan, thông tin từ đại điện Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, giám thị Nông Hoàng Phúc là giám thị được thay thế một giám thị khác tại điểm thi Trường THPT Vân Nội (huyện Đông Anh) do người này bị ốm. Trước đó, vào chiều 7/6, sau khi tính giờ làm bài thi môn Toán được khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp đề thi môn này. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội tìm hiểu và xác minh người nghi phát tán đề thi là giáo viên Nông Hoàng Phúc - Trường THCS Mai Đình. Giám thị Nông Hoàng Phúc cũng đã thừa nhận có mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán đề thi môn Toán và trước đó là môn Ngữ văn vào sáng cùng ngày.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc mang điện thoại vào khu vực thi, sao chụp, phát tán đề thi ra bên ngoài là hành vi vi phạm, làm ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh và học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội đã nhận trách nhiệm về việc liên tiếp để lọt đề thi Kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.

Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, tại Quyết định số 59/2016/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định Danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật trong ngành GD&ĐT gồm các tin, tài liệu thuộc phạm vi sau: “...Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án, thang điểm bài thi, địa điểm ra đề thi, địa điểm sao in đề thi và các tài liệu liên quan đến các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố...”. Vì vậy, người nào cố ý hoặc vô ý làm lộ bí mật quốc gia thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử lý theo Khoản 2, Điều 337 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt là từ 5 - 10 năm tù giam. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề trong một thời gian nhất định sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Cùng đó, Luật sư Cường cũng lưu ý, nếu thời gian làm bài thi chưa kết thúc mà thí sinh hoặc giám thị vô ý hoặc cố ý làm lộ đề thi thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Với lỗi vô ý, chế tài xử lý có thể ít nghiêm khắc hơn nhưng vẫn là chế tài hình sự theo quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Đánh giá về việc này, Luật sư Cường cho biết, những năm qua, việc lộ đề thi đã từng diễn ra và những người làm lộ cũng đã từng bị xử lý trước pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng này không giảm mà còn có xu hướng gia tăng. Điều đó thể hiện về ý thức trách nhiệm của công dân trước pháp luật còn kém. Đặc biệt, người để lộ đề thi ở đây lại là giám thị, các thầy cô giáo thì càng đáng trách và đáng bị xử lý.

Đồng tình với quan điểm của Luật sư Cường, Luật sư Nguyễn Tiến Thủy (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông cảm thấy rất buồn trước thực trạng này. Tuy nhiên, để đánh giá đúng mức độ vi phạm của giáo viên Nông Hoàng Phúc thì cần xem xét động cơ, mục đích của việc làm lộ đề thi và phải chứng minh được lỗi ở đây là do cố tình hay vô ý.

Luật sư Thủy cho rằng, việc làm lọt đề thi để lại hậu quả nghiêm trọng và tác động không nhỏ tới xã hội. Qua đó, nhiều người đánh giá đây là kỳ thi không nghiêm túc, không nghiêm từ chính người cầm cân nảy mực. Từ đó, làm suy giảm uy tín về tính trung thực của kỳ thi quốc gia và giảm chất lượng của kỳ thi.

Tạm đình chỉ công tác giáo viên làm lọt đề thi

Liên quan đến sự việc giám thị Nông Hoàng Phúc (giáo viên Trường THCS Mai Đình, huyện Sóc Sơn) làm lọt đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Hà Nội, Trường THCS Mai Đình (huyện Sóc Sơn) đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với giáo viên này để cơ quan điều tra xác minh sự việc. Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, giáo viên Nông Hoàng Phúc được phân công làm giám thị số 2 tại điểm thi Trường THPT Vân Nội (huyện Đông Anh). Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ coi thi môn Toán và môn Ngữ văn, giám thị Nông Hoàng Phúc đã vi phạm quy chế thi, mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi Trường THPT Vân Nội.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh động cơ, mục đích, mức độ ảnh hưởng của hành vi sai phạm của giáo viên Nông Hoàng Phúc.

Hoàng Hà

N. Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm