Vụ hai chú tiểu bị bạo hành: Đào hố sẵn doạ chôn sống nếu khai báo

Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Ninh Thuận cũng như dư luận cả nước xôn xao, phẫn nộ trước sự việcc hai chú tiểu bị bạo hành trong chùa Long Sơn (tỉnh Ninh Thuận). Nạn nhân là em Lê Văn Nui (10 tuổi, học sinh lớp 5B trường tiểu học Đài Sơn) và Trần Lê Minh Nguyên (8 tuổi, là học sinh cấp 1 cùng trường).

Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Ninh Thuận cũng như dư luận cả nước xôn xao, phẫn nộ trước sự việcc hai chú tiểu bị bạo hành trong chùa Long Sơn (tỉnh Ninh Thuận). Nạn nhân là em Lê Văn Nui (10 tuổi, học sinh lớp 5B trường tiểu học Đài Sơn) và Trần Lê Minh Nguyên (8 tuổi, là học sinh cấp 1 cùng trường).

Công an đã vào cuộc củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc hai chú tiểu bị bạo hành.

Bà Lê Thị Vin đau lòng trước những lằn roi dày đặc, đang lở loét trên mông và hai chân của con

Dọa chôn sống nếu như khai ra vụ việc

Ngày 25/11, Công an phường Đài Sơn (TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Vịn (44 tuổi, ở thôn Buôn Rung, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krong Ana, tỉnh Đắk Lắk) về việc con trai bà là cháu Nui bị người quản lý chùa Long Sơn (số 4 Ngô Gia Tự, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) đánh đập. Theo thông tin được biết, hai chú tiểu bị hành hạ trong chùa được phát hiện khi người dân sinh sống gần khu vực chùa Long Sơn nhiều lần nghe thấy tiếng trẻ kêu khóc trong chùa. Sau nhiều lần như vậy, người dân đã tiếp cận để tìm hiểu sự việc thì phát hiện hai chú tiểu có nhiều vết thương trên người.

Biết được sự việc, người quen của em Nui đã báo cho mẹ em là bà Lê Thị Vịn. Ngày 24/11, bà Vịn đã đưa con ra khỏi chùa Long Sơn và được người dân đưa đến Công an phường Đài Sơn tố cáo.

Qua thông tin từ bà Vịn và người dân, công an đã nhanh chóng đến chùa Long Sơn làm việc và tiếp tục đưa em Nguyên ra khỏi chùa. Hiện tại, em Nui và mẹ đang tá túc tại nhà một người dân cạnh chùa Long Sơn để làm việc với cơ quan chức năng. Còn em Nguyên được gia đình đưa về nhà ở khu phố 6 (phường Đạo Long, TP.Phan Rang – Tháp Chàm).

Trung tá Nguyễn Văn Sướng – Phó trưởng Công an phường Đài Sơn cho biết: Sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình cháu Nui, công an đã mời ông Đồng lên trụ sở làm việc lấy lời khai. Ông Đồng thừa nhận hành vị của mình là đã đánh các cháu vì “bọn chúng lấy tiền của Phật tử cúng trong thùng công đức của chùa”. Cơ quan công an đã thu giữ một dây diện, dây dù mà ông Đồng dùng để đánh hai em Nui và Nguyên.

Theo lời kể của hai em Nui và Nguyên, hai em bị thầy Đồng (tên thật là Nguyễn Võ Đồng, 36 tuổi, người quản lý chùa Long Sơn) đánh đập, hành hạ từ tháng 5/2014 đến nay. Thầy Đồng đã bỏ đói, bắt hai em đấm bóp cho thầy tới khuya và còn đào hố sẵn để đe dọa chôn sống nếu như hai em khai ra những lần bị thầy đánh, hành hạ. Thầy Đồng thường đánh em bằng roi, dây điện, dây dù. Thầy Đồng còn dọa: “Nếu hai đứa mày (Nui và Nguyên – PV) kể cho ai biết chúng mày bị tao đánh thì tao bỏ đói, đánh cho chết rồi sẵn hố chôn luôn”. Vì sợ thầy giết chết, nên hai em hoảng sợ không dám nói cho ai biết sự thật.

Em nui đang kể lại việc Bạo hành trẻ em trong chùa Long Sơn

Vừa bắt đấm bóp… vừa đánh

Theo thông tin điều tra, được biết, em Nguyên và em Nui bị thầy Đồng đánh nhiều lần, nên có rất nhiều vết thương trên cơ thể. Kiểm tra trên mông và hai chân của em Nguyên, chúng tôi thấy có hàng chục vết thương đang liền sẹo.

Cũng theo một nguồn tin khác cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm đang tiến hành xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật về việc bạo hành, ngược đãi trẻ em xảy ra tại chùa Long Sơn. Trong thời gian ngắn nhất sẽ đưa hai em đi trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật. Sau khi giám định thương tật, sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Phong – Phó trưởng Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm, hành vi bạo hành trẻ em của ông Nguyễn Võ Đồng (người quản lý chùa Long Sơn) đã quá rõ ràng. Việc trưng cầu giám định thương tật chỉ là để củng cố thêm hồ sơ để khởi tố vụ án.

Trước đó, trong hai ngày 24, 25/11 các đơn vị thuộc Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm đã làm việc với ông Đồng và hai nạn nhân là hai chú tiểu Nui và Nguyên. Tại cơ quan điều tra, tang vật mà thầy Đồng dùng để hành hạ, đánh hai chú tiểu là hai đoạn dây dù và dây điện lõi đồng to bằng ngón tay trỏ đã được cơ quan công an niêm phong với dòng chữ của ông Đồng ký xác nhận: “Đây là dây mà tôi dùng để hạ hai cháu Nui và Nguyên”. Theo cơ quan điều tra, thầy Đồng đã khai dây dù dùng để cột hai chân, hai tay cháu nhỏ lên, còn dây điện dùng để đánh. Những lời khai của Đồng đều trùng khớp với lời khai của hai cháu Nui và Nguyên.

Hiện trên người của hai cháu vẫn còn hàng chục vết thương bầm tím, hằn vết máu chưa lành. Cả hai cháu đều khai bị ông Đồng đánh rất nhiều lần từ tháng 5/2014 đến nay. Vụ việc chỉ được phát hiện khi người dân nghe tiếng la khóc từ phía nhà chùa. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ việc, chỉ có cháu Nui đi giám định thương tật còn cháu Nguyên không đi vì người giám hộ là bà ngoại của cháu không yêu cầu khởi tố.

Bà Lê Thị Vin (mẹ cháu Nui) cho biết: “Sự việc xảy ra với cháu khiến gia đình rất đau lòng các chú ạ! Các cháu nó còn nhỏ vậy mà lại bị tra tấn, hành hạ dã man như vậy. Nhìn những vết thương trên người cháu vẫn còn ứa máu mà lòng tôi quặn thắt lại. Từ lúc xảy ra vụ việc, cháu luôn trong trạng thái sợ hãi, đêm nằm hay giật mình, ngủ mơ rồi khóc thét lên. Nhìn thấy con mình bị như vậy làm sao tôi có thể đành lòng. Giờ tôi chỉ mong pháp luật sớm điều tra làm rõ vụ việc để mang lại sự công bằng cho cháu” – bà Vin nghẹn ngào nói.

Cũng trong ngày 25/11, Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận cũng có buổi làm việc với ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận xung quanh vụ việc ông Đồng hành hạ trẻ em tại chùa.

Các vụ việc bạo hành trẻ em đã và đang diễn ra khá phức tạp, do vậy trách nhiệm bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo hành không chỉ là trách nhiệm của riêng một cá nhân, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ bạo hành đối với trẻ em.

Sự việc xảy ra với em Nui và em Nguyên, khiến nhiều người không khỏi động lòng, xót xa cho hai đứa trẻ bị tra tấn bằng những đòn roi ác liệt. Rất nhiều người trong xã hội bức xúc lên án hành động vô nhân tính của người quản lý chùa Long Sơn. Đã là người thầy, người có đạo đức, nhân cách thì không nên làm những việc như vậy và rồi những hành động ấy phải trả giá bằng hình phạt của pháp luật.

Hiện cơ quan công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc hai chú tiểu bị bạo hành tại chùa Long Sơn.

 

(Theo Gia đình và xã hội)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT