Vụ “gói quà” phát nổ ở chung cư Linh Đàm: Cảnh báo loại tội phạm mới nguy hiểm

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ nổ ở ki-ốt số 10 tòa nhà HH3 chung cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, xảy ra vào sáng 7/9/2019, Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng công an quận Hoàng Mai cho biết, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường và triệu tập những người liên quan để điều tra.

Cảnh báo loại tội phạm mới nguy hiểm

Liên quan đến vụ nổ “gói quà” ở HH3 chung cư Linh Đàm, may mắn cho đến thời điểm này chưa có ai tử vong, nhưng có ít nhất 3 người thương vong hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bưu điện.

Xác định ban đầu: Tiếng nổ phát ra khi một người đàn ông mở gói hàng trong lúc ngồi uống nước. Nguyên nhân ban đầu được nhận định, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, không phát hiện dấu hiệu liên quan hoạt động khủng bố, phá hoại.

Các nạn nhân may mắn không tử vong nhưng những kẻ gây ra thương tích này sẽ vẫn phải chịu hình phạt của pháp luật quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

Từ vụ “gói quà” phát nổ khiến nhiều người thương vong tại chung cư Linh Đàm đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về thủ đoạn gây án mới. Từ món quà nhỏ với trang trí đẹp mắt chuyển đến người nhận nhưng bên trong chứa vật liệu nổ hoặc chất độc hại đã gây ra hậu quả đau lòng.

Chuyên gia pháp lý nhận định: Vật liệu nổ được gửi dưới dạng quà, thư là thiết bị có thể được gửi qua đường dịch vụ vận chuyển hàng hóa, được thiết kế nhằm mục đích sát thương hay sát thương người nhận khi mở. Tuy ít xuất hiện ở Việt Nam, nhưng gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc lần ra thủ phạm.

Có thể nói rằng, dịch vụ vận chuyển hàng hóa nở rộ trong thời gian qua đã mang lại nhiều tiện ích cho nhiều người nên được lựa chọn rộng rãi. Tuy nhiên, với thủ tục gửi hàng và nhận hàng đơn giản, lợi dụng tình hình đó, tội phạm đã thực hiện ý đồ chủ yếu là trả thù cá nhân thông qua việc gửi vật liệu nổ qua đường nhận bưu phẩm, bưu kiện, trong khi đó, cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý và kiểm soát các hoạt động này.

Vật liệu nổ có thể được đặt trong các lá thư thông thường, các tài liệu hay các gói bưu kiện, bưu phẩm được gửi theo đường bưu điện. Chúng thường được kẻ chế tạo cài đặt để nổ ngay tức khắc khi mở ra. Do tính chất nghiêm trọng của loại hình tội phạm này, một vài nước trên thế giới phải thành lập cơ quan chuyên trách, có nhiệm vụ ngăn chặn các bom thư và điều tra các vụ án bom thư.

Vấn đề đang được dư luận đặt ra là đấu tranh và ngăn chặn thủ đoạn phạm tội này như thế nào? Đây là một thủ đoạn gây án mới, nguy hiểm do hậu quả gây ra nghiêm trọng. Vì khả năng sát thương của các vật liệu nổ rất lớn, lại có thể khiến nhiều người vô tội có thể thành nạn nhân nếu ở gần hiện trường.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng công an quận Hoàng Mai, qua vụ gửi vật liệu nổ qua bưu kiện cho thấy, khi nhận được thư, quà, người nhận ít quan tâm đến người gửi là ai nên dễ mất cảnh giác. Khi mở và sử dụng bưu phẩm, vô tình kích hoạt gây nổ, dẫn đến nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, mọi người dân cần cảnh giác khi nhận quà, bưu phẩm không rõ nguồn gốc và nên kiểm tra kỹ người gửi là ai. Nếu có dấu hiệu nghi vấn nên thông báo cơ quan công an xử lý để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cơ quan chức năng đang gặp không ít khó khăn trong việc truy lùng thủ phạm, cũng như đấu tranh ngăn ngừa thủ đoạn phạm tội này.

Cơ quan chức năng đang gặp không ít khó khăn trong việc truy lùng thủ phạm, cũng như đấu tranh ngăn ngừa thủ đoạn phạm tội này.

Người dân cần nâng cao cảnh giác

Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), nếu vật liệu nổ có khả năng tước đoạt mạng sống người khác thì hành vi của người gài hộp bưu phẩm phát nổ ở Linh Đàm đã cấu thành tội giết người. Việc sử dụng bưu thư, bưu phẩm, bưu kiện để tấn công người khác thì hành vi đó được xác định là “Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hoặc tàn ác để phạm tội” theo quy định pháp luật. Bởi vậy những hành vi vi phạm này sẽ là cơ sở để xử lý nghiêm minh đối tượng vi phạm. Theo đó, đối tượng sẽ bị xử lý tội “Giết người”, theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Nguyễn Tiến Thủy cho biết thêm, để làm rõ vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định hộp bưu kiện chứa quả nổ tự tạo hay cài vật liệu nổ bên trong. Nếu kết quả giám định cho thấy có dấu vết của vật liệu nổ thì người nào có hành vi chế tạo, làm ra thiết bị nổ hoặc được chủ mưu thuê để làm việc đó, sẽ phải chịu trách nhiệm chung về tội Giết người.

Ngoài ra, người đặt chất nổ còn bị xử lý hình sự về tội “Sử dụng trái phép vật liệu nổ”, quy định tại Điều 305 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đến tù chung thân, luật sư Thủy cho biết.

Rõ ràng việc sử dụng vật liệu nổ gửi qua bưu kiện để gây án, là hành vi vi phạm pháp luật rất nguy hiểm và thực tế cơ quan chức năng đang gặp không ít khó khăn trong việc truy lùng thủ phạm, cũng như đấu tranh ngăn ngừa thủ đoạn phạm tội. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, đòi hỏi cơ quan chức năng phải tập trung nghiên cứu để có biện pháp xử lý dứt điểm, trong đó có vấn đề quản lý vật liệu nổ.

Về phía người dân cần nâng cao cảnh giác, nếu như bỗng nhiên nhận bưu phẩm hay quà tặng... từ người lạ, hoặc nặc danh thì cần phải xem xét, cảnh giác. Nếu thấy những dấu hiệu nghi ngờ, ví dụ như địa chỉ người gửi không rõ ràng, hình dáng bưu phẩm kỳ lạ... cảm giác không an toàn khi mở ra, thì nên trình báo cơ quan chức năng địa phương để có biện pháp xử lý.

Trần Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT