DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ dùng súng khống chế nữ điều dưỡng Viện Pháp y tâm thần Trung ương: Đối tượng lĩnh án 3 năm tù
Anh Nguyên - 06:42 30/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TAND TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử đối tượng Trần Đức Anh (SN 1994, trú ở Hà Nội) về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Người bị bị cáo này khống chế, bắt giữ là nữ điều dưỡng Lê Thị H. (SN 1970), làm việc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa xác định, Trần Đức Anh có quan hệ bạn bè với anh Trương Kim Hoàng (SN 1986, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trước khi xảy ra vụ án này, anh Trương Kim Hoàng đang bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Đối tượng Trần Đức Anh khống chế nữ điều dưỡng Lê Thị H. tại cửa hàng hoa.

Đối tượng Trần Đức Anh khống chế nữ điều dưỡng Lê Thị H. tại cửa hàng hoa.

Sáng 29/10/2017, Đức Anh thuê taxi đi thăm bạn. Khi đi, Đức Anh mang theo dao nhọn và một khẩu súng ngắn. Tới nơi, Đức Anh xuất trình giấy tờ và được bố trí cho thăm nom anh Trương Kim Hoàng. Tuy nhiên, không lâu sau đó, các cán bộ y tế nhận thấy Đức Anh có biểu hiện không bình thường nên không cho Đức Anh tiếp xúc với anh Hoàng nữa. Bị mời ra khỏi phòng thăm bệnh nhân, Đức Anh tiếp tục có biểu hiện không bình thường.

Lúc này, chị Lê Thị H. (cán bộ điều dưỡng của Viện Pháp y tâm thần Trung ương) xuất hiện gần chỗ Đức Anh nên đối tượng lập tức túm lấy, dùng dao nhọn và súng ngắn khống chế. Sau đó, đối tượng yêu cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương phải phóng thích anh Hoàng. Tiếp tục khống chế nữ điều dưỡng, Đức Anh kéo anh Hoàng ra khỏi khuôn viên cơ sở y tế và gọi xe taxi chở cả 3 người đi về phía trung tâm Hà Nội. Đến đường Trần Phú (thị trấn Thường Tín), lợi dụng sơ hở của Đức Anh, lái xe taxi tung cửa bỏ chạy. Thấy vậy, Đức Anh ép nữ điều dưỡng vào một cửa hàng hoa gần đó, tiếp tục yêu cầu lực lượng chức năng đang có mặt tại đó phải cung cấp ôtô để Đức Anh, anh Hoàng và chị H. tiếp tục di chuyển.

Trước tính chất vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP. Hà Nội) đã đồng ý với yêu cầu của đối tượng, điều một xe ôtô do một cán bộ Phòng PC45 điều khiển. Cùng đó, Phòng PC45 đã báo công an các quận nắm địa hình nơi hai đối tượng này sinh sống, đồng thời xác định các phương án xử lý tình huống giải cứu con tin, khống chế đối tượng

Theo yêu cầu của đối tượng, chiếc ôtô của lực lượng công an đã nhanh chóng di chuyển tới nhà anh Trương Kim Hoàng ở tại quận Hoàn Kiếm. Tại đây, lực lượng chức năng tiếp tục kiên trì thuyết phục Đức Anh, đồng thời chớp thời cơ xông vào vô hiệu hóa mọi hành vi nguy hiểm.

Quá trình điều tra vụ án, Đức Anh có những biểu hiện của người mắc bệnh tâm thần. Gia đình anh ta cũng giao nộp hồ sơ bệnh án từng điều trị tâm thần, nên cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Đức Anh.

Trần Đức Anh tại phiên xét xử sơ thẩm.

Trần Đức Anh tại phiên xét xử sơ thẩm.

Kết luận giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương xác định: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Trần Đức Anh có hội chứng nghiện do sử dụng methamphetamin, hiện đang cai trong môi trường được bảo vệ... Tại các thời điểm trên, Đức Anh đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Đối với khẩu súng ngắn cùng 8 viên đạn bi bằng sắt mà Đức Anh sử dụng để khống chế, bắt giữ nữ điều dưỡng viên Viện Pháp y tâm thần Trung ương, kết luận giám định cho thấy, đây không phải là vũ khí quân dụng và cũng không có tính năng như súng quân dụng. Tuy nhiên, sử dụng khẩu súng này bắn vào người có thể gây sát thương. Theo xếp loại của cơ quan giám định về vũ khí, khẩu súng này thuộc loại đồ chơi nguy hiểm, bị nghiêm cấm.

Tại phiên tòa xét xử mới đây, Đức Anh tiếp tục có những biểu hiện không bình thường và thiếu hợp tác trong khai báo. Căn cứ vào hồ sơ vụ án cũng như kết luận về tình trạng sức khỏe tâm thần của bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân TP. Hà Nội có đủ cơ sở quy kết Trần Đức Anh phạm tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Trần Đức Anh 3 năm tù giam về tội danh trên.

Anh Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm