DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ đất cát đổ vào trường tiểu học Pascal:Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?
H.Nguyên - 17:43 05/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, trước ngày khai giảng năm học mới “bỗng dưng” sảnh và cổng trường TH và THCS Pascal tràn ngập cát, gạch đá khiến cho sáng nay hơn 1.000 học sinh và giáo viên của Trường TH và THCS Pascal phải đi khai giảng nhờ

 

Chính quyền lấp lửng

Trước sự việc trên, trưa nay đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cũng như lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đã có buổi làm việc với lãnh đạo trường TH -THCS Pascal, các bậc phụ huynh và phóng viên báo chí.

Ông Lưu Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm  cho hay, ngay sau khi có thông tin dư luận đưa về việc đất cát đổ đầy sân trường trước giờ khai giảng, UBND quận đã chỉ đạo các ngành vào cuộc, công an Quận đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, công an  Quận cũng sang xem xét việc đổ đất đổ cát tại trường, đồng thời, quận cũng chỉ đạo vận động thu dọn đống cát đá tại sân trường để các cháu kịp thời có khai giảng bình thường, đảm bảo quyền lợi của học sinh và giáo viên của nhà trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu sảnh chính của trường vào 12h trưa nay đống gạch cát vẫn còn nằm nguyên tại đó và nhà trường đã phải đưa học sinh sang khai giảng nhờ ở một địa chỉ khác.

Cũng theo ông Hà, Trường TH-THCS Pascal được cấp phép và hoạt động tại khu đất TH2 (khu vực Trường Newton đang hoạt động bên cạnh) và trước khi giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học mới, UBND Quận cũng giao cho Phòng giáo dục  các ngành xuống kiểm tra cơ sở vật chất trường lớp  để giao chỉ tiêu năm học và giao nhiệm vụ.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng GD&ĐT quận làm việc với nhà trường và phụ huynh cũng như cơ quan báo chí

Ông Hà cũng cho biết sự việc xảy ra ở trường Pascal là do mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư, phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không thể để ảnh hưởng môi trường giáo dục. Hiện, Quận chưa cấp phép cho bất kể trường nào trong khu đất TH1, cũng như chưa nhận được đề xuất từ phía nhà trường về việc đăng ký dạy học tại đây (khu bị đổ gạch, đá - PV).

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngân Hoa – Thành viên sáng lập, Chủ tịch HĐGD trường TH –THCS Pascal cho biết, toàn bộ dự án TH1 và TH2 đều là dự án được cấp phép đầu tư để xây dựng  trường Tiểu học và THCS Pascal bên cạnh trường mầm non đã có văn bản giấy tờ của thành phố.

Lô TH2 được xây dựng trước và đã hoạt động từ năm 2014. Trường TH - THCS Pascal cho Trường Newton thuê lại Lô TH2 và đã được Phòng giáo dục Quận Bắc Từ Liêm  đồng ý. Lô TH1 hoàn thành từ năm 2017, một phần hiện đang cho Trường Trung học phổ thông Hà Thành thuê và một phần cho Trường Cao đăng Asean thuê (Trường Asean hoạt động ở đây là sai mục đích vì Lô TH1 là đất trường phổ thông, không phải đất dành cho cao đẳng, đại học). Việc sử dụng đất sai mục đích cũng xảy ra trong lô đất bên cạnh khi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ hoạt động là đất nhà trẻ.

Ông Lưu Ngọc Hà Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm

Trước thực trạng này, bà Hoa cho biết, những khúc mắc của nhà đầu tư họ phải giải quyết, nhưng nguyên tắc là đất của  giáo dục phổ thông phải dành cho giáo dục phổ thông (không dùng sai mục đích – PV). Theo đó, việc Pascal được phép hoạt động ở lô TH1 hay lô TH2  không phụ thuộc vào vị trí nhà trường hay  những người sáng lập như chúng tôi. “Bởi vì trên thực tế tại lô TH2, Trường Newton đã đủ  học sinh, chúng tôi không có chỗ để học  thì chúng tôi cũng không thể đuổi họ đi được”, bà Hoa nói . Trong khi đó, cơ sở TH1 lại chưa sử dụng hết và công ty khai thác mới cho chúng tôi thuê cơ sở vật chất và hợp đồng được ký rất rõ ràng. Và, trong hợp đồng đã ghi rõ ràng chủ đầu tư đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, điện nước…

"Bản thân nhà trường không thể tự đi giải quyết phòng cháy chữa cháy được . Chúng tôi trông chờ vào nhà đầu tư, thứ hai là cơ quan chức năng vào cuộc có biện pháp để nhà đầu tư đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất cho cơ sở giáo dục để chúng tôi hoạt động". Bà Hoa bức xúc.

Điều đáng chú ý là đại diện Trường Pascal cho biết đã nhiều lần gửi biên bản, hợp đồng thuê cơ sở vật chất (Lô TH1) đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không được trả lời thoả đáng, rõ ràng.

Phụ huynh hoang mang

Có mặt tại Trường TH-THCS Pascal trưa nay, chúng tôi ghi nhận rất nhiều phụ huynh bức xúc, nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng  mâu thuẫn như thế nào thì cũng không thể hành xử vô giáo dục, đổ lên đầu học sinh, đặc biệt nhằm đúng ngày khai giảng của các em. Cát đổ đầy sân trường khiến các con không có buổi lễ trọn vẹn là điều không thể chấp nhận được.

Đại diện Ban phụ huynh Trường Pascal, anh Nguyễn Văn Thanh  cho biết, vấn đề là để xảy ra việc như thế này cơ quan quản lý nhà nước phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên để đảm bảo chỗ học cho các em. Phụ huynh cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước phải có giải pháp đảm bảo điều kiện để các cháu yên tâm học tập, chứ không thể vì những lý do vì thiếu một số khâu mang tính thủ tục mà ảnh hưởng đến việc học của các cháu. Cơ quan nhà nước cũng cần tạo điều kiện để chủ đầu tư và nhà trường hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết nếu chưa đầy đủ.

Đại diện Ban phụ huynh trường TH - THCS Pascan

Cũng tại cuộc họp sáng nay, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho hay, sự việc xảy ra vào ngày khai giảng là điều đáng tiếc, bởi đây là ngày ý nghĩa của học sinh. “Tôi đề nghị UBND Quận khẩn trương làm việc với các chủ đầu tư để không xảy ra mâu thuẫn mà làm ảnh hưởng quyền lợi của học sinh, không thể để các em bước qua gạch, cát để vào học”, ông Tiến nói.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho rằng chính quyền và công an phải vào cuộc để giải quyết triệt để, sớm thu dọn đống đất, đá, đảm bảo việc học cho các em và giữ gìn uy tín của ngành giáo dục.

Video Hiệu trưởng trường TH -THCS Pascal phát biểu tại cuộc họp

H.Nguyên

Tin liên quan
Hơn 1.000 học sinh nguy cơ không thể khai giảng vì trường bị đổ đầy cát
SKĐS - Ngày mai (5.9), dự kiến hàng vạn học sinh trên cả nước sẽ tham dự buổi lễ khai giảng đầu năm học mới 2018. Tuy nhiên, tại TP.Hà Nội, hơn 1000 học sinh của trường Tiểu học, Trung học Cơ sở Pascal đứng trước nguy cơ không thể dự lễ khai giảng thiêng liêng, bởi khuôn viên trường bỗng dưng bị đổ toàn gạch, cát.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm