Vụ cháy chợ Phố Hiến: Dấu hỏi về hoạt động chữa cháy

Sáng 20/3, tại chợ Phố Hiến, thành phố Hưng Yên, hàng trăm tiểu thương vẫn ngẩn ngơ trước đống đổ nát hoang tàn còn sót lại.

Sáng 20/3, tại chợ Phố Hiến, thành phố Hưng Yên, hàng trăm tiểu thương vẫn ngẩn ngơ trước đống đổ nát hoang tàn còn sót lại.

Nhìn số hàng hóa trị giá hàng trăm triệu đồng đang bốc khói nghi ngút, không ai có thể cầm được nước mắt.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân thì hệ thống bơm nước tại chợ đã hoạt động không tốt gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa.

"Mất hết rồi chú ơi"

11 giờ đồng hồ sau đám cháy. Chợ Phố Hiến tan hoang, xiêu vẹo. Khói đen nghi ngút bốc lên, kéo theo mùi khét lẹt. Cả sảnh trước chợ lênh láng nước.

Mắt đỏ hoe, ngẩn người trước đống hoang tàn còn sót lại, chị Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương kiốt 235 trong chợ kể lại những giây phút kinh hoàng đêm hôm trước.

“Khoảng 19 giờ, chị em chúng tôi nghe tin chợ cháy liền vội vàng ra xem hàng hóa. Lúc này, lửa mới bén ở bên ngoài hiên chứ chưa lan rộng,” chị Lan thổn thức.

Theo chị Lan, vào thời điểm này, khói đã bắt đầu bốc lên rất dày đặc. Do tiếc số vải vừa nhập về mấy hôm, chị đã lao vào bên trong để cố cứu hàng.

“Nhưng được một lúc thì không thể chịu được, mấy chị em lại phải chạy trở ra, bó tay nhìn hàng hóa bị lửa liếm rụi,” tiểu thương nói trong nước mắt.

Cùng chung cảnh ngộ với chị Lan, cô Đỗ Thị Thư, kiốt 186 cũng không giấu nổi đau đớn khi trong phút chốc, toàn bộ tài sản của mình đã bị "bà hỏa" liếm gọn.

Đứng không vững, cô Thư cũng cho hay: Ngay khi nhận được tin báo, cô đã nháo nhào tới hiện trường. Điều đáng nói là vào thời điểm đó, có một số xe cứu hỏa đã có mặt nhưng lại không có nước để chữa cháy.

“Một số kiốt cửa còn bị khóa nên đám cháy lan ra rất nhanh,” cô Thư nhớ lại.

Chính bởi vậy, hàng trăm tiểu thương chợ Phố Hiến đêm qua đã phải nhìn toàn bộ hàng hóa chìm trong biển lửa. Nhiều người trụ lại ở chợ suốt từ đêm đến sáng hôm nay, 20/3.

Bà Nguyễn Thị Bích, năm nay 63 tuổi vừa khóc, vừa nói với phóng viên: “Chợ cháy cũng đồng nghĩa với tiền nong, tài sàn mấy trăm triệu của cả nhà tôi mất hết. Mất hết rồi chú ơi.”

Hệ thống bơm nước không vận hành?

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, lửa lớn đã khiến cho nhiều bức tường của chợ Phố Hiến bị rạn nứt nghiêm trọng. Để tiếp cận được với hiện trường, lực lượng cứu hỏa đã buộc phải phá nhiều cửa để đưa nước vào. Thậm chí, vào thời điểm sáng sớm nay, lính cứu hỏa vẫn phải trèo lên lan can tầng 2 của chợ để phun nuớc làm mát.

Trước thời điểm vụ cháy xảy ra, đã rất nhiều lần các tiểu thương phản đối quyết định “ép” các hộ kinh doanh phải vào chợ khi chợ chưa thực sự được hoàn thiện.

“Chợ xây trong vòng chưa đầy 1 tháng thì Ban quản lý đã bắt chúng tôi vào, trong khi các hệ thống vẫn chưa hoàn thiện,” tiểu thương Lan cho biết.

Dẫn chứng về việc này, bà Lan cho biết: Thời điểm bà đến hiện trường, mặc dù đã có xe cứu hỏa nhưng lại không có nước.

“Hệ thống máy bơm tại chợ cũng không thể vận hành nên chúng tôi đành bất lực nhìn hàng hóa hóa ra tro,” nhiều nhân chứng khẳng định.

Tại thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường, bể nước ở sảnh trước chợ Phố Hiến đã được cơ quan chức năng bật nắp để trực tiếp lấy nước.

Trong khi đó, theo ông Đào Hữu Liêm-Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, công an tỉnh này đã huy động toàn bộ lực lượng để tham gia chữa cháy.

Ông Liêm cho biết, theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Công an tỉnh Hưng Yên, khoảng 21 giờ 25 phút ngày 19/3, họ nhận được tin báo cháy ở chợ Phố Hiến.

Sau đó khoảng 4 phút, 6 xe cứu hỏa đã được điều tới hiện trường. Công an Hưng Yên đồng thời cũng báo cáo lên Cục, trao đổi với Công an các địa phương để tăng cường lực lượng.

Khoảng 30 phút sau, công an các tỉnh lân cận đã chi viện lực lượng đến hiện trường. Tổng cộng có 18 xe chữa cháy, chưa kể xe chở nước, trong đó Hưng Yên 8 xe (2 xe ở Phố Nối đến sau), Hà Nội 4 xe, Hải Dương 4 xe, Hà Nam 2 xe có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Đến khoảng 1h sáng, đám cháy cơ bản được khống chế.

Về thông tin cho rằng, khi xảy ra cháy, có hai xe cứu hỏa đến nhưng lại không có nước, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho rằng: “Lúc chữa cháy, chúng tôi đã huy động tất cả lực lượng. Những ý kiến, phát hiện của người dân về vấn đề cháy, lực lượng tham gia chữa cháy, chúng tôi sẽ tiếp nhận và cho kiểm tra để xác định nguyên nhân cháy và các vấn đề khác”.

Một số hình ảnh sau khi đã dập tắt đám cháy:

Vụ cháy chợ Phố Hiến: Dấu hỏi về hoạt động chữa cháy (1)
Các tiểu thương đau xót nhìn các gian hàng bị ngọn lửa thui trụi
Vụ cháy chợ Phố Hiến: Dấu hỏi về hoạt động chữa cháy (2)
Các gian hàng bị ngọn lửa thiêu trụi
Vụ cháy chợ Phố Hiến: Dấu hỏi về hoạt động chữa cháy (3)
Lực lương cứu hỏa dập tắt những khu vực còn đang cháy âm ỉ
Vụ cháy chợ Phố Hiến: Dấu hỏi về hoạt động chữa cháy (4)
Khu chợ tan hoang sau vụ cháy

 

 

 

(Theo TTXVN)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT