DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ Cát Tường: Vì sao gia đình chị Huyền yêu cầu hoãn xét xử?
09:15 31/03/2014 GMT+7
Luật sư Hòe cho rằng, đối tượng trong vụ Cát Tường là chị Huyền nhưng việc không tìm thấy thi thể thì chưa đủ điều kiện để buộc tội Tường, Khánh...

Luật sư Hòe cho rằng, đối tượng trong vụ Cát Tườngchị Huyền nhưng việc không tìm thấy thi thể thì chưa đủ điều kiện để buộc tội Tường, Khánh...

Liên quan đến phiên tòa xử vụ Cát Tường dự kiến diễn ra vào ngày 14/4 tới, trao đổi với chúng tôi ông Phạm Đức Quang (chú của chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền) bày tỏ, hiện gia đình cũng đang chờ phiên tòa sắp tới xử Tường, Khánh để yêu cầu tạm thời dừng.

"Hiện nay, cơ quan công an đã đưa ra kết luận vụ án cũng như là tạm dừng việc tìm kiếm nên việc gia đình tiếp tục tìm kiếm sẽ gặp rất nhiều khó khăn và nếu chẳng may xảy ra sự cố thì chẳng còn biết kêu ai.

Vì vậy, gia đình chúng tôi đang chờ đến phiên tòa để yêu cầu tòa tạm thời dừng và đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục tổ chức tìm kiếm cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình trong việc tổ chức tìm kiếm thi thể của cháu tôi.

Bởi lẽ, đây là bằng chứng quan trọng nhất của vụ án này, nếu không tìm được thì việc xét xử cũng không có ý nghĩa", ông Quang chia sẻ.

Phân tích về ý kiến này của ông Quang, Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc gia đình có thể có đề nghị tạm dừng phiên tòa sắp tới là hoàn toàn có cơ sở pháp lý.

Luật sư Trương Quốc Hòe.
Luật sư Trương Quốc Hòe.

"Như chúng ta đã biết, đối tượng xuyên suốt trong vụ án này là chị Huyền và nếu nạn nhân đã chết thì phải có xác.

Trong trường hợp này, không tìm thấy xác chị Huyền thì việc định khung theo tội danh tại điều 246 Bộ Luật Hình sự về hành vi xâm phạm thi thể đối với hai đối tượng Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh rất khó.

Đối với các thủ tục để mở phiên tòa xét xử vụ Cát Tường này hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, như tôi đã trao đổi ở trên, nội dung của phiên tòa xét xử lại không có xác. Việc Viện kiểm sát đã viện dẫn hai điều 242 và 246 Bộ Luật hình sự để buộc tội Khánh và Tường nhưng không có xác, không khám nghiệm được tử thi, không xác định được nguyên nhân tử vong. Vì vậy, căn cứ đâu để đưa ra xét xử?

Ở đây, nhiều khả năng tòa án phải trả hồ sơ để làm theo quy định khác của pháp luật hoặc là phải tuyên bố rằng chị Huyền đã chết hoặc phải tiếp tục tìm xác nạn nhân.

Cũng như tôi đã phân tích thì việc gia đình có thể đề nghị hoãn phiên tòa và yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm chị Huyền là hoàn toàn có cơ sở", Luật sư Hòa phân tích.

Trước đó, theo Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng Văn phòng Luật Vì Dân), cơ quan điều tra khởi tố vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người phi tang xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền với 2 tội danh: Tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (Điều 242 Bộ luật hình sự) và Xâm phạm thi thể (Điều 246 Bộ luật hình sự) là một việc rất khoa học, rất cân nhắc.

Về nguyên tắc, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chưa chắc đã có tội, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng có thể chuyển tội danh này và đình chỉ tội kia. Vì vậy việc khởi tố 2 tội danh trong vụ án này là có sự tính toán của cơ quan điều tra và rất khoa học ở chỗ ấy.

Thứ nhất, là vi phạm về quy chế khám chữa bệnh, rõ ràng là một tội, khởi tố không sai. Thứ hai, vấn đề là tội căn cứ vào lời khai của bác sĩ Tường và lời khai của bảo vệ là có việc như vậy thì đây là cơ sở để khởi tố tội xâm phạm cơ thể.

"Một số người đặt ra vấn đề là nếu không tìm ra thi thể thì đình chỉ vụ án. Tôi không đồng ý với ý kiến này.

Ở đây chúng tôi nhìn dưới góc độ phòng chống tội phạm. Theo điều 81 Bộ luật tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án xác định người đó đã chết. Cũng theo điều luật này thời gian yêu cầu xác định người đó đã chết sẽ kéo dài trong vòng 1 năm. Vì vậy trong thời hạn 1 năm, gia đình chị Huyền có quyền yêu cầu xác định nạn nhân đã mất. Từ đó phải xác định nguyên nhân là gì? Do bão lụt, hỏa hoạn hay do chính bác sĩ Cát Tường?

Vậy rõ ràng cơ quan tố tụng đang chờ thời điểm để chuyển tội danh. Và tội danh gì chúng ta chưa thể bàn được vì những lời khai của bị can, bị cáo chưa thể chứng minh được là có tội hay không có tội mà phải phù hợp với những chứng cứ khách quan khác, ví dụ như lời khai của những người làm chứng rồi việc khám xét, thu giữ những chứng cứ.

Có rất nhiều giả thiết được đặt ra. Tôi cho rằng, không thể đình chỉ vụ án và sau 1 năm bác sĩ Tường sẽ bị khép vào tội danh ít nhất là vô ý giết người", Luật sư Triển nói.

 

(Theo Tri thức trẻ)

Tin liên quan
Chủ thẩm mỹ viện Cát Tường thấy lạ khi xác bệnh nhân bặt tăm
Trước phiên tòa sắp mở, Nguyễn Mạnh Tường - Chủ thẩm mỹ viện Cát Tường khai biết nạn nhân tử vong sau ca phẫu thuật thẩm mỹ, ông ta lên gác thắp hương ngồi một mình rồi mới thực hiện chuỗi hành vi phạm tội.
Ngày 14/4 xét xử chủ thẩm mỹ viện Cát Tường
SKĐS- Sau nửa năm vứt xác bệnh nhân xuống sông đến nay vẫn chưa tìm thấy, bị can Nguyễn Mạnh Tường (giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) dự kiến sẽ bị xét xử trong phiên tòa mở giữa tháng 4 tại Hà Nội.
Sắp xét xử vụ bác sĩ TMV Cát Tường ném xác chị Huyền xuống sông
Theo một lãnh đạo của tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội, dự kiến sẽ đưa vụ án ở Thẩm mĩ viện Cát Tường ra xét xử vào trung tuần tháng tư.
Lộ diện người thứ ba trong vụ Cát Tường
Nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh được xác định là kẻ chủ mưu vứt xác nạn nhân tại Thẩm mỹ viện Cát Tường. Một người thứ ba đi cùng xe bác sĩ Tường chính là vợ của ông này.
Bảo vệ Cát Tường là kẻ chủ mưu vụ ném xác bệnh nhân
Nam nhân viên bảo vệ thẩm mỹ viện Cát tường được xác định là người đề nghị bác sĩ Tường không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện mà ném xác xuống sông Hồng phi tang.
Vụ Cát Tường: "Công an kết luận điều tra hơi vội vã"
Theo người thân của gia đình chị Huyền, việc công an ra kết luận điều tra, dừng tìm kiếm thi thể chị Huyền là hơi vội vã. Gia đình chị sẽ tiếp tục tìm kiếm.
Vụ Cát Tường: Gia đình chị Huyền muốn được thôi miên BS Tường
"Tôi được biết, thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân là nhà thôi miên rất giỏi. Hãy để ông ấy vào gặp và thôi miên Tường và yêu cầu hắn nói ra sự thật" - ông Lê Văn Viễn, bố đẻ chị Huyền - người bị hại trong vụ Bs vứt xác bệnh nhân xuống sông chia sẻ.
Chủ TMV Cát Tường bị đề nghị truy tố
Công an Hà Nội vừa đề nghị truy tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc trung tâm TMV Cát Tường, với hai tội danh và có thể đối mặt với bản án cao nhất là 22 năm tù.
Vụ Cát Tường: Ngày mai có thể tìm thấy xác chị Huyền?
Theo TS Bằng, sau buổi làm việc giữa phía công an, gia đình và các nhà khoa học đã thống nhất, thứ ba (7/1) sẽ tiến hành khai quật trên sông Hồng tìm xác chị Huyền...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm