DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Vụ BS. Lương: Giờ đây các bác sĩ có thể vì an toàn mà từ chối cấp cứu khi chưa hoàn tất các thủ tục hành chính"
TS.BS Trương Hồng Sơn - 21:24 20/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng. Vì vậy không thể qui trách nhiệm thiếu tinh thần trách nhiệm gây hâu quả nghiêm trọng. Việc bắt các bác sĩ phải chịu trách nhiệm cả về máy móc, thiết bị, vật tư là điều bất khả thi vì họ không thể có cách nào mà kiểm tra hay thẩm định được.

Gần 9 tháng trước chúng tôi đã đề cập đến việc tạm giam BS. Hoàng Công Lương với tội danh “vi phạm qui định về khám chữa bệnh”. Hôm nay, sau khi cân nhắc các khía cạnh tội danh khởi tố được điều chỉnh: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và sau khi nói chuyện trực tiếp chiều 19.3.2018 với BS. Hoàng Công Lương, Luật sư Trần Hồng Phúc, Luật sư Nguyễn Văn Chiến (đang nghiên cứu hồ sơ bảo vệ quyền lợi của BS. Lương), trao đổi với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, chúng tôi có 1 số ý kiến:

1. Sự cố y khoa tại Hoà Bình là hết sức nghiêm trọng, gây ra những mất mát đau xót với các gia đình bệnh nhân. Vì vậy, việc Công An tỉnh Hoà Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ các trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

2. Điều trị bệnh nhân là 1 chu trình với nhiều đơn vị và cá nhân tham gia. Vai trò của các bác sĩ là chịu trách nhiệm về chuyên môn chỉ ở trong quá trình điều trị. Trong trường hợp này, kết luận giám định là tử vong của các bệnh nhân đến từ tồn dư hoá chất trong máy chứ ko phải do sai sót của bác sĩ trong quá trình điều trị, và vì vậy những người có liên quan đến việc để xảy ra tồn dư hoá chất sẽ phải chịu trách nhiệm ( công ty tổ chức bảo dưỡng...). Ban giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình cũng phải chịu trách nhiệm trong việc thiếu trách nhiệm trong việc trong tổ chức qui trình kiểm soát chất lượng sau bảo dưỡng (không có trong hợp đồng, không tổ chức kiểm tra, giám sát...). Vì vậy cần xem xét để xử lý nghiêm.

BS. Lương và đồng nghiệp vẫn đang tích cực cứu chữa bệnh nhân ngày 18/3.

 

3. Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng. Vì vậy không thể qui trách nhiệm thiếu tinh thần trách nhiệm gây hâu quả nghiêm trọng. Việc bắt các bác sĩ phải chịu trách nhiệm cả về máy móc, thiết bị, vật tư là điều bất khả thi vì họ không thể có cách nào mà kiểm tra hay thẩm định được.

Việc khởi tố này tạo ra 1 hiệu ứng rất nguy hiểm khi các bác sĩ có thể từ chối cấp cứu, từ chối triển khai dịch vụ khám, điều trị khi chưa có đủ các thủ tục hành chính cho tất cả các trang thiết bị mà họ sử dụng (mà vai trò quản lý và giám sát là của lãnh đạo bệnh viện). Điều này sẽ gây chậm trễ việc điều trị cho bệnh nhân, gây nguy hại cho người bệnh.

Việc xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đồng thời xem xét cẩn trọng các yếu tố khách quan, sẽ là yếu tố quyết định cho thái độ của bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước đối với việc tận tâm hay dè dặt để tự bảo vệ mình .

Chúng tôi - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, TS.BS Trương Hồng Sơn, Luật sư Trần Hồng Phúc, Luật sư Nguyễn Văn Chiến khẩn thiết yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét lại việc này.

TS.BS Trương Hồng Sơn

Tin liên quan
Ls Nguyễn Văn Chiến: Cần xem xét kỹ lưỡng hành vi khách quan và cấu thành tội của Bs.Lương
SKĐS - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình vào tháng 5.2017. Trong đó, BS Hoàng Công Lương, sinh năm 1986, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng là đối tượng bị truy tố với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Bộ Y tế đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại
SKĐS - Bộ Y tế đề nghị cơ quan điều tra xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sĩ Lương để bác sĩ tiếp tục hợp tác điều tra.
Dư luận đồng hành cùng bác sĩ Lương…
SKĐS - Kể từ khi có thông tin chính thức bắt tạm giam BS. Hoàng Công Lương, BVĐK tỉnh Hòa Bình thì cũng là lúc xuất hiện một “làn sóng” dư luận khá mạnh mẽ. Đó không chỉ là tiếng nói của những người trong ngành y mà còn là đông đảo người dân muốn đồng hành cùng bác sĩ Lương với hi vọng công lý sẽ được thực thi.
ĐBQH, Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Không cần thiết phải bắt tạm giam bác sĩ Lương
SKĐS - Ngày 28/6, trả lời phỏng vấn của Báo Sức khỏe & Đời sống, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng việc bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương thuộc đơn vị thận nhân tạo Bệnh viên Đa khoa Hòa Bình là không cần thiết.
Bác sĩ Lương không có tội?
Vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận ở BVĐK Hòa Bình tử vong là một tai nạn đau lòng. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai? Bác sĩ Lương thực sự là bị can hay chịu trách nhiệm liên đới?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Trần Minh Cường (tranminhcuong1962@gmail.com)
  Hoan nghênh bài viết và những ý kiến của GS Nguyễn Lân Hiếu! Công tố luận tội có thể chưa đúng nhưng Tòa án phải công minh, đúng luật. Và cũng phải xem xét xử lý khi công tố luận tội sai. tại sao lại luận sai? do ko hiểu luật, hay do cố tình.
 • Nguyễn Lệ (le1982.nguyen@gmail.com)
  Tôi thấy thật bất hợp lí khi khởi tố bs Lương.
 • Nguyễn Việt Cường (cuongnvms@gmail.com)
  Việc luận tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong trường hợp bác sỹ Lương thì vô lý quá. Cơ quan điều tra cũng như cơ quan đưa ra luận tội trên phải có đủ căn cứ và lý lẽ chứ, không thể luận tội một cách tùy tiện được.
 • Volte oanh (volteoanh@gmail.com)
  Tôi đồng tình với ý kiến của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, TS.BS Trương Hồng Sơn, Luật sư Trần Hồng Phúc, Luật sư Nguyễn Văn Chiến : Không thể kết tội Bs Lương. Người Bs chỉ có trách nhiệm với chuyên môn của họ; còn về vật tư, máy móc họ không có khả năng kiểm tra, kiểm soát. Bs Lương không thiếu tinh thần trách nhiệm trong điều trị. Việc gây hâu quả nghiêm trọng là trách nhiệm của người khác. Không hiểu cơ quan tố tụng căn cứ vào đâu mà bắt Bs Lương? Tội cho ông ta.
 • Hà (thuc2np@gmail.com)
  Những người luận tội sai cho người khác có bị vao tù ko nhi???
 • Nguyễn Thị Thanh Hương (nt.huong56@yahoo.com.vn)
  Cần phải bảo vệ Bs Lương vô tội. Bất cứ Bs nào ở vào vị trí của Bs Lương cũng sẽ bị "mắc" tội vì sự cẩu thả tắc trách của bộ phận kỹ thuật thiết bị y tế và yếu kém về quản lý của lãnh đạo BV. Nếu không bảo vệ được Bs Lương trong vụ án này thì hãy kêu gọi các Bs toàn quốc đình công theo luật pháp để phản đối áp dụng sai luật truy bức 1 Bs có tâm với nghề phải gánh chịu tội danh của 1 kẻ khác
 • Thành Vinh (vodinhvinhvpqg@gmail.com)
  Chúng tôi đồng tình với ý kiến của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, TS.BS Trương Hồng Sơn, Luật sư Trần Hồng Phúc và Luật sư Nguyễn Văn Chiến về việc cần xem xét lại thật có tình có lý đối với BS Hoàng Công Lương để không tạo nên một hiệu ứng dây chuyền trong ngành Y tế. Đề nghị Bộ Y tế phải có tiếng nói chân chính để bảo vệ chính đáng cho cán bộ nhân viên của ngành mình.
 • Hoang hưu (hoangtronghuuht11@gmail.com)
  Bài viết của bs trương hồng sơn nói quá đúng.
 • Vqm (Tranthithu83@gmail.com)
  Bs cũng chỉ là con tốt thí,hoặc một con cờ có giá trị hơn trong bàn cờ chính trị,(nhung vẫn là con cơ thôi )do you understand?
 • Vqm (Tranthithu83@gmail.com)
  Bs cũng chỉ là con tốt thí mà thôi,hoặc là con cờ khác trên bàn cờ chính trị is ít worrth doing for?
 • Pham ngoc phuong (Ngocphuong080677@gmail.com)
  Hoa vô đon chí !mot nguoi bác sy hoc đa kho cuu nguoi cang kho hon vay ma bi bỏ tu trong khi tham nhung cả ngan tỉ thi thi co 13 năm ,công an học 4 năm toi khuya đi ra đuong khiem ca chuc trieu thi lai binh chân nhu vại .Thoi thi cac bac sy rut kinh nghiem cho đời nghê nghiệp minh thôi
 • Quách Nhật Tân (Mr.quachnhattan@gmail.com)
  Sự việc rõ ràng như vậy và VKSND tỉnh Hoà Bình còn đi kết tội Bsi. Lương. Tôi thấy não các ông có vấn đề nặng rồi. Làm như vậy chỉ khố cho các đồng nghiệp chúng tôi bỏ công việc nhà nước ra làm tư nhân mà thôi. Ai bảo lương Bsi là giàu? Ai bảo làm Bsi là sướng? Ngoài việc bỏ tiền túi của mình ra đền cho bệnh nhân còn thêm án gắn lên cổ thì chúng tôi muốn bỏ nghề cho an phận. Hoặc chăng bỏ nhà nước ra là tư nhân cho an toàn.
 • Vũ Mạnh Hùng (bshungck1@gmail.com)
  Không thể nào, vậy vụ thuốc điều trị ung thư giả, bs không biết đã kê cho BN, kết quả là bệnh tình không thuyên giảm. Vậy sao không truy tố bs nhỉ...?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm