DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ án tham ô tại PVP Land: Hôm nay, tuyên án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
Thế Vinh - 08:07 05/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam-PVC cùng đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land), TAND TP. Hà Nội đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Trước khi chủ tọa tuyên bố bước vào phần nghị án, các bị cáo đã được nói lời sau cùng, ngày 5/2, Tòa tuyên án.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch PVP Land cho rằng bản thân đã thực sự ăn năn hối cải, tha thiết mong được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật. Số tiền bị cáo chiếm đoạt không sử dụng vào mục đích cá nhân, trong quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn, chính xác, giúp cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Đồng thời, bị cáo đã động viên gia đình khắc phục hậu quả thiệt hại ngay từ tháng 1/2011, vượt quá số tiền bị cáo chiếm hưởng. Bị cáo Đào Duy Phong mong muốn được HĐXX ghi nhận là tình tiết giảm nhẹ khi quyết định mức án.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà nói đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình và trong suốt quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo hết tình tiết liên quan vụ án. Ông Thắng cũng khẳng định: “Bị cáo tham gia vụ án trong ý thức vô tình, không chủ ý và thực sự không biết việc mua bán cổ phần. Bị cáo cũng mong tòa căn cứ những điều kiện và tình tiết giảm nhẹ để xem xét, phán xử một cách công tâm, thấu tình đạt lý để bị cáo mau chóng được về với gia đình, xã hội”.

Vụ án tham ô tại PVP Land: Hôm nay, tuyên án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạmBị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời nói sau cùng trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án.

Đến lượt mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC cho biết trong thời gian tạm giam đã rất chán chường nhưng được quản giáo, giám thị động viên. Ông Thanh nói cũng nhận được thông tin gia đình, bạn bè vẫn ủng hộ và tin tưởng mình. “Bị cáo vẫn tin tưởng vào cuộc sống, xã hội và HĐXX. Bị cáo cảm ơn tất cả những người thân, những người bạn mới, luật sư, công an đã dẫn bị cáo đi xét xử... Kính mong chủ tọa, HĐXX xem xét kỹ cho bị cáo…”. Ông Trịnh Xuân Thanh cũng nêu lại nguyện vọng được gặp vợ con mình đang ở Đức và nói: “Nếu bị cáo có chết thì muốn chết trong vòng tay vợ con”.

Nói lời sau cùng ngắn gọn, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên Tổng Giám đốc PVP Land cho biết, quá trình điều tra, bị cáo khai báo tương đối thành khẩn nhưng chưa hết. Đến quá trình truy tố, bị cáo đã nhận thức được và khai báo hết, giúp điều tra vụ án được nhanh chóng. Mong HĐXX xem xét đánh giá, đưa ra phán quyết phù hợp cho bị cáo.

Đối với các bị cáo khác, trong lời nói sau cùng, tất cả đều mong HĐXX xem xét, đánh giá khách quan, đưa ra phán quyết công tâm để các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời. Sau đó, chủ tọa tuyên bố bước vào nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 5/2.

Trước đó, tại phần đối đáp giữa đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư, trong đó tập trung xung quanh các yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản”. Về yếu tố chủ thể trong vụ án mà nhiều luật sư đề nghị VKS đối đáp, VKS khẳng định lại một lần nữa: PVP Land là doanh nghiệp có 28% vốn điều lệ là vốn góp của PVC, số vốn là 140 tỉ đồng. PVC cử Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land và Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên Tổng giám đốc PVP Land đại diện quản lý phần vốn của PVC tại PVP Land, trong đó có tài sản Nhà nước. Do vậy, theo đại diện VKS, hoàn toàn thỏa mãn yếu tố chủ thể của tội “Tham ô tài sản”.

Đại diện VKS nêu quan điểm: “Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quá trình điều tra trước đây bị cáo khai báo gian dối. Sau khi bị cáo Thái Kiều Hương - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Vietsan đòi lại khoản tiền 14 tỉ đồng, theo lời khai của Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn chỉ đạo Thắng nói với bị cáo Hương giữ bí mật về việc đã chuyển tiền cho Thanh và Thắng, coi như dòng tiền mới chỉ đến Hương chứ chưa đến Thanh và Thắng nên hợp pháp hóa bằng khoản mua bán cổ phần”. Đại diện VKS phân tích, nếu luật sư nói rằng Trịnh Xuân Thanh không vi phạm thì tại sao Thanh phải dặn Hương nói dối về dòng tiền. Đây là lần thứ hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh ra Tòa về tội “Tham ô tài sản”.

Trong các ngày làm việc trước, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản” với Trịnh Xuân Thanh (trước đó, ngày 22/1, Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên tù chung thân trong vụ án xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm). Cùng tội danh, Đào Duy Phong bị đề nghị xử phạt từ 17 - 18 năm tù, Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên TGĐ PVP Land bị đề nghị nhận từ 14 - 15 năm tù. Các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới trong vụ án) cùng bị đề nghị nhận từ 11 - 12 năm tù; Lê Hòa Bình từ 9 - 10 năm tù; Nguyễn Thị Kim Thoa (cấp dưới của Bình) nhận từ 8 - 9 năm tù.

Chi tiết mức án dành cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án nêu trên, báo Sức khỏe&Đời sống sẽ cập nhật trên web:suckhoedoisong.vn.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm