Vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản: 7 bị cáo hầu tòa

Suckhoedoisong.vn - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc)

cầm đầu cùng 6 bị cáo khác. Bằng hình thức lừa đảo huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, Saga cùng các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của 717 khách hàng với tổng số tiền còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Saga (trú tại quận Trung Lịch, TP. Đào Viên, Đài Loan, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái) cùng 6 đồng phạm gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, ở tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Charmvit Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Tăng Hải Nam (SN 1975, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Lotte, Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Plaschem Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái); Trịnh Hoàng Bình (SN 1975, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái) đã bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Khoản 4 Điểm a - Bộ luật Hình sự.Bị cáo Hsu Minh Jung (phía trên, bên trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa.

Bị cáo Hsu Minh Jung (phía trên, bên trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 11/2011, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái do bị cáo Saga thành lập, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê các giám đốc là người Việt Nam. Thực chất, Saga vẫn là người trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc. Công ty Khải Thái mở 3 chi nhánh gồm 18 phòng kinh doanh, khoảng 200 nhân viên. Từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2012, công ty cung cấp dịch vụ vàng ảo nhưng không mang lại hiệu quả. Saga chuyển đổi mô hình kinh doanh sang huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Để dụ khách hàng, Saga tung hàng loạt các thông tin gian dối với những lời quảng cáo “khủng” như công ty kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu; kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ôtô; khách hàng tham gia hưởng lãi suất từ 3 - 3,5%/tháng; nếu đầu tư vào kênh Forex, khách hàng sẽ có lợi ích an toàn và hiệu quả... Để khách hàng tin tưởng, Saga giới thiệu công ty có ký quỹ tại ngân hàng 2,5 triệu USD. Các nội dung này sẽ được nhân viên kinh doanh đem tư vấn cho khách hàng. Mặt khác, Saga đưa ra các chính sách hậu hĩnh với khách hàng và nhân viên như trả thưởng cao, tổ chức hội thảo tại các tòa nhà lớn, trung tâm hội nghị quốc gia, tổ chức khách hàng và nhân viên sang Đài Loan, Hồng Kông, Quảng Châu tham quan. Thậm chí, Saga còn chỉ đạo nhân viên thuê lô đất của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc rồi in chữ dự án Công ty Khải Thái để lừa bịp khách hàng.

Bằng phương thức trên, trong vòng 2 năm (từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014), Công ty Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền 501 tỷ đồng. Trong đó, hơn 10 tỷ đồng là của khách hàng đầu tư tài khoản kinh doanh vàng ảo và hơn 490 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Công ty đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại 323 tỷ đồng. Từ khi vụ việc bị phát giác chỉ có 717 bị hại đến trình báo. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng, số tiền công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Để giữ chân nhân viên, Saga áp dụng cơ chế trả lương, thưởng cho giám đốc, quản lý chi nhánh, trưởng phòng, nhân viên kinh doanh rất cao gồm nhiều khoản như tiền thưởng mở tài khoản mới, cơ chế tích lũy, thưởng lương cứng, thưởng nóng điện thoại Iphone 5S, Samsung... Mặc dù biết rõ hoạt động ủy thác chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng các nhân viên được Saga thuê vẫn làm việc và nhận lương “khủng”.

Tại phiên xét xử, các bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái khai rằng, mọi việc đều do Saga chỉ đạo, họ không nắm được tình hình kinh doanh của công ty. Trả lời tại tòa án, bị cáo Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987) nguyên là Giám đốc Công ty khai vào làm việc từ tháng 12/2012 và chỉ phụ trách ký giấy tờ bao gồm hợp đồng, phiếu thu, phiếu chi, các giấy tờ. Còn lại các hoạt động khác đều không biết, khi có việc thì nhân viên gọi điện thoại, bị cáo đến trụ sở công ty ký giấy tờ, bị cáo không có bàn làm việc.

Bị cáo Đoàn Thị Luyến (SN 1987), nguyên là Giám đốc phụ trách Chi nhánh Chamvit - Công ty Khải Thái khai không biết công ty có thực sự hoạt động đầu tư vàng, khách sạn, ôtô, bất động sản ngoại hối như đã quảng cáo. Các báo cáo tổng kết năm thì Saga yêu cầu báo cáo thành tích, không nắm rõ hoạt động của công ty ra sao. Đối với số lượng tiền Chi nhánh Chamvit đã huy động được, bị cáo khai không biết vì các trưởng phòng kinh doanh do Saga phụ trách trực tiếp, bị cáo không biết, không có thẩm quyền. Bị cáo Luyến khai, trong số 85 hợp đồng do bị cáo tư vấn cho 13 người thì chỉ có 2 - 3 khách là của bị cáo, còn lại đều là khách của công ty, bị cáo chỉ việc ký hợp đồng. Đáng chú ý, quá trình làm việc, bị cáo Luyến có nghi ngờ tính hợp pháp các hoạt động của công ty và đã nhờ luật sư tư vấn, xác định hoạt động của Khải Thái chưa được cấp phép. Dù vậy, bị cáo vẫn tiếp tục làm việc vì nhiều lý do cá nhân.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Thế Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT