DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ án Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô trẻ em: TAND Tối cao quyết định rút hồ sơ vụ án để xem xét
H. Phong - 06:23 16/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xử phúc thẩm giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ở Vũng Tàu) hưởng án treo về tội dâm ô đối với trẻ em, nhiều cơ quan có thẩm quyền đã lên tiếng đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm.

Cùng đó, theo chuyên gia pháp lý, mức án với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe và chưa tương xứng với tính chất, mức độ vụ án...

Mức án chưa tương xứng tính chất, mức độ, hậu quả...

Liên quan đến vụ việc, thông tin từ TAND Tối cao cho biết vừa yêu cầu phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô trẻ em do TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử, để xem xét, đánh giá toàn diện vụ án. Lãnh đạo TAND Tối cao cho biết, do bản án sơ thẩm tuyên bị cáo mức án 3 năm tù nhưng phúc thẩm lại giảm án xuống còn 18 tháng tù treo, khiến dư luận hết sức bức xúc và đặt ra câu hỏi về căn cứ giảm án đối với bị cáo. Nếu có đủ căn cứ rằng bản án phúc thẩm có sai sót, TAND Tối cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tỏ thái độ thách thức khi HĐXX tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tỏ thái độ thách thức khi HĐXX tuyên án.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Hà cho biết, với vụ án này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em. Còn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi và đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, vào khoảng từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2014, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 bé gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu. Năm 2016, Công an TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ do Công an phường Nguyễn An Ninh chuyển giao, nội dung bà N.T tố giác Nguyễn Khắc Thủy có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái của mình. Sau khi tố giác Thủy xâm hại tình dục con mình và một số bé gái khác tại chung cư, ngày 3/7/2016, bà T. trở về nhà và phát hiện một mảnh giấy ghi nội dung hăm dọa. Công an đã giám định và xác định chữ viết trên mảnh giấy là của Thủy.

Băn khoăn những tình tiết để giảm án

Tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nêu vụ việc thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trong thời gian gần đây là phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) phạm tội “Dâm ô trẻ em”. Chủ nhiệm Lê Thị Nga đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kiểm tra lại bản án xử phúc thẩm ông Nguyễn Khắc Thủy. Bản án xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội “Dâm ô trẻ em” được hưởng án treo đã khiến dư luận rất bức xúc.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phân tích, trong bối cảnh tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng thì những vụ án này cần xử nghiêm minh; và theo phản ánh của cử tri, của báo chí, đây là phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người, thái độ trước phiên tòa cũng rất có vấn đề. Vì vậy, sau phiên sơ thẩm kết án 3 năm tù thì dư luận đồng tình, nhưng sau phiên phúc thẩm giảm xuống án treo thì thậm chí các cơ quan chức năng cũng phản ứng. “Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết ông Nguyễn Khắc Thủy đã từng là cán bộ ngân hàng, đã từng là đảng viên để giảm án? Cái đó không đúng. Còn việc bị cáo đã trên 70 tuổi thì chỉ được một mức độ chứ không thể chuyển từ tù giam sang tù treo. Đã là tuổi cao thì càng phải gương mẫu” - bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Trưởng văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, bản án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên phúc thẩm là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe và chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà tội phạm đã gây ra. Tuy nhiên, luật sư Thủy phân tích: Với vụ án dâm ô nào, việc thu thập chứng cứ thường vô cùng khó khăn, nó không có chứng cứ vật chất như các loại tội phạm khác. Thường thì tội phạm dâm ô rất hiếm khi dám gây án khi có mặt người thứ 3 và do đó, loại án này thường không có nhân chứng. Và từ đó cũng gây khó khăn cho công tác điều tra. Ngoài ra, dấu vết sinh học cũng rất mờ nhạt, nhất là ở các vụ dâm ô (chỉ là sờ soạng bên ngoài cơ thể). Việc HĐXX sơ thẩm kết án bị cáo Thủy 3 năm tù giam đã ít nhiều cho dư luận thấy sự trừng phạt thích đáng của pháp luật đối với tội phạm. Lên cấp phúc thẩm, HĐXX đã giảm mức hình phạt, đồng thời chuyển từ mức án tù giam sang án treo, điều này cho thấy sự nương nhẹ của HĐXX. Cũng theo luật sư Thủy, hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em đang ngày càng gia tăng và có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các cháu bé, gây bất bình trong dư luận. Nếu không có mức án phù hợp, nghiêm minh sẽ gây ra cho dư luận hoang mang, mất niềm tin vào công lý, mất niềm tin vào pháp luật.

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm