DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vụ 9 người đi Hàn Quốc ở lại không về: Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ không bao che
PV - 21:11 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc 9 người Việt Nam đã không có mặt tại sân bay lúc cất cánh về nước sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài (đơn vị đầu mối tổ chức đoàn) rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) nước ngoài tới đây.

Theo các cơ quan hữu quan, 2 người đã về nước còn 7 người vẫn đang trốn ở Hàn Quốc.

Theo Bộ KH& ĐT, Nghị định 03/2009/NĐ-CP của Chính phủ về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, tại Điều 5 quy định: Đối tượng được phục vụ chuyên cơ là các lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước (NN). Những đối tượng đặc biệt khác được đi chuyên cơ khi có thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội (QH) và Văn phòng Chính phủ. Nghị định này cũng quy định rõ trách nhiệm của đơn vị tổ chức liên quan trong chuyến công tác.

Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) đi cùng đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, NN, QH trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ DN và các địa phương mở rộng các hoạt động XTĐT và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn DN đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, NN, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Đây là sự việc mà Bộ KH&ĐT nhìn nhận rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ  cũng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn DN đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ KH&ĐT sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn DN đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, NN.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm