DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ 6 bệnh nhân tử vong khi chạy thân nhân tạo: Đoàn công tác của Bộ Y tế lên hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình
Thái Bình - 17:02 29/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết sáng 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ, sau đó có biểu hiện giống như sốc phản vệ. Hiện 6 người đã tử vong


Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết sáng 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ, sau đó có biểu hiện giống như sốc phản vệ. Hiện 6 người đã tử vong

Về sự việc đáng tiếc này, BS Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, Sở Y tế đang chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tích cực cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân. Sự việc xảy ra vào sáng ngày 29/5 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo đó, Bệnh viện có 19 máy chạy thận nhân tạo thì thời điểm đó có 18 người cùng chạy, sau đó có biểu hiện giống như sốc phản vệ. 6 người đã tử vong. Số còn lại đang được các bác sĩ tích cực cấp cứu, điều trị.

Theo BS Khánh, một êkíp các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã lên hỗ trợ cấp cứu cho các nạn nhân. "Chúng tôi đã chỉ đạo Bệnh viện tiếp tục cấp cứu các nạn nhân; đồng thời tìm hiểu nguyên nhân vì sao có sự cố này, tuy nhiên việc này sẽ cần thời gian", BS Khánh nói.

Về phía Bộ Y tế, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống cuối giờ chiều ngày 29/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã nhận được thông tin đáng tiếc này và Bộ trưởng Bộ Y tế đã cử đoàn công tác của Bộ Y tế lên Hòa Bình ngay trong chiều tối ngày 29/5 để tìm hiểu thực tế về sự việc này và triển khai các công tác hỗ trợ y tế để tiếp tục cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Đoàn công tác do PGS.TS Lương Ngọc Khuê làm trưởng đoàn.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cử các chuyên gia của Cấp cứu, chống độc và Khoa Thận Nhân tạo lên Hòa Bình để trợ giúp cấp cứu bệnh nhân.

Được biết đã có 4 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai lên trên Hòa Bình để phối hợp xử lý vụ việc. Trong đó, có 1 bác sĩ khoa Thận nhân tạo, một bác sĩ chuyên chống độc và một bác sĩ dị ứng và 1 kỹ thuật viên nước.

Chiều cùng ngày, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, chiều ngày 29/5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 702/KCB- QLCL đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh vì đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng. Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tích cực với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm Chống độc, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Khoa Thận nhân tạo) do Bộ Y tế điều động, để tiếp tục xử trí, cứu chữa cho những người bệnh đang cấp cứu.
Sở Y tế phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Y tế để trực tiếp chỉ đạo, nhận định, đánh giá tình hình và huy động bổ sung lực lượng chuyên môn, phương tiện cấp cứu; đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức thăm hỏi, an ủi, chia sẻ động viên với những gia đình có người bệnh tử vong và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng.
Bên cạnh đó, yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không có sai sót chuyên môn, cần xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành; kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trong ngày 30/5/2017.

Thái Bình

Tin liên quan
Chạy thận nhân tạo có tác dụng phụ không?
Tôi bị suy thận đã điều trị thận nhân tạo được hơn 5 năm. 2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh. Liệu đây có phải là tác dụng phụ của thuốc và thiết bị, dịch lọc... do quá trình chạy thận không?
Lần đầu tiên chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi
Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, đang chạy thận nhân tạo cho một bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối.
Dinh dưỡng ở người chạy thận nhân tạo
SKĐS - Dư âm sau những ngày Tết, sau rằm tháng Giêng là những món ăn thịt cá nhiều đạm, nhiều loại bánh kẹo phong phú.
Sản phụ phải chạy thận nhân tạo vẫn sinh con khoẻ mạnh
SKĐS - Một bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo đã được các bác sĩ BV Bạch Mai hỗ trợ tạo kỳ tích sinh con khỏe mạnh sau 30 tuần được theo dõi, điều trị với phác đồ lọc máu thai kỳ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm