DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Cần có cái nhìn khách quan, công tâm
Hoàng Hà - 21:32 15/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin về việc trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ có nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Trước đó một số người dân và tiếp theo là một vài nhà báo viết bài khi chưa đủ thông tin đã dẫn đến dư luận nghiêng theo chiều hướng người dân xã Kim Thượng bị nhiễm HIV do một y sĩ trong xã đã sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chuyền cho bệnh nhân tại nhà.

Nguyên nhân nhiễm HIV từ đâu?

Phải đến chiều ngày 13/8/2018, sau buổi họp báo của UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan với thông báo của Lãnh đạo UBND tỉnh là “chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng” và thông tin chính thức từ PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế “Chúng ta chưa đủ cơ sở để kết luận lây nhiễm HIV từ đâu, vì có bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS, điều đó chứng tỏ thời gian nhiễm HIV trước đó rất lâu”, thì dư luận mới đỡ nóng hơn và “đòn hội đồng” đánh vào anh y sĩ kia mới có phần giảm nhiệt.

Vậy những người dân ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV từ đâu: Chắc chắn không phải ngày một ngày hai đã có câu trả lời.

Tại sao vậy? Vì như chúng ta đã biết, HIV có thể lây truyền theo ba con đường là: Đường máu (dùng chung bơm kim tiêm, dùng chung các dụng cụ xuyên chích qua da và niêm mạc có dính máu của người nhiễm HIV, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV mà vùng da tiếp xúc đó bị tổn thương; truyền máu của người bị nhiễm HIV); Đường tình dục (quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách, hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục của người nhiễm HIV mà da, niêm mạc vùng tiếp xúc đó không lành lặn) và Lây truyền từ mẹ sang con khi người mẹ nhiễm HIV. Hơn nữa, người nhiễm HIV không có biểu hiện bệnh ngay, sau từ 5-8 năm mới biểu hiện bệnh AIDS khi sức đề kháng đã bị suy giảm. Do vậy việc truy tìm nguyên nhân với một bệnh như nhiễm HIV do thời gian nhiễm bệnh khá lâu, khi bệnh nhân không nhớ chính xác hành vi nguy cơ hoặc họ có nhiều hành vi nguy cơ, khi không có bằng chứng chính xác cộng với tính nhạy cảm của các hành vi lây bệnh (quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy chẳng hạn) sẽ làm cho việc tìm hiểu nguyên nhân nhiễm HIV đã khó khăn càng khó khăn hơn cho ngay cả với các nhà khoa học. Do vậy việc tìm hiểu và kết luận nguyên nhân của những trường hợp nhiễm HIV tại Kim Thượng hãy để các nhà khoa học và những người có chức trách tìm hiểu và kết luận.

Trong vụ việc tại xã Kim Thượng, qua tìm hiểu của đoàn cán bộ của Bộ Y tế, có bệnh nhân đã có triệu chứng của bệnh AIDS, tức họ đã nhiễm HIV từ 5-7 năm rồi trong khi lần đầu họ đến tiêm tại nhà anh Y sĩ mới chỉ cách đây chỉ 6 tháng, do vậy, việc cho rằng tất cả người nhiễm HIV ở xã này do anh Y sĩ T gây ra cũng là không phù hợp với khoa học và những hiểu biết hiện nay về HIV/AIDS.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trả lời báo chí tại buổi làm việc.

Nên xử sự thế nào?

Hiện nay, đã có thuốc kháng vi rút ARV giúp người nhiễm HIV sống lâu dài khỏe mạnh nếu điều trị sớm và tuân thủ điều trị tốt. Mặc dù vậy, tin bị nhiễm HIV vẫn là cú sốc với hầu hết mọi người và rất dễ bị cộng đồng kỳ thị. Tuy nhiên trước mỗi nỗi đau thì mọi người cũng cần bình tĩnh, nếu không lại chuyển nỗi đau từ người này sang nỗi đau của người khác.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long thăm tặng quà một gia đình xã Kim Thượng

Đừng vô tình đẩy số phận của một con người từng là một “ân nhân” trở thành “tội đồ”

Một số dư luận xoáy vào việc anh Y sĩ T kia không có đăng ký hành nghề khám bệnh tư nhân: Không đăng ký hành nghề mà vẫn hành nghề là sai theo luật pháp. Điều này ai cũng biết. Tuy nhiên trên thực tế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa hầu hết việc chữa bệnh của các cán bộ y tế trước tiên đều xuất phát từ tình làng nghĩa xóm. Thử hỏi một người học nghề y ra khi về quê, nếu có người quen hay hàng xóm láng giềng lúc đau ốm cần nhờ giúp, liệu có thể đưa lý do không có đăng ký hành nghề ra từ chối cứu giúp người được hay không? Chưa kể ngay một người có đăng ký hành nghề mà cố tình làm sai quy trình thì tai biến vẫn xảy ra như thường.

Do vậy cách xử sự trước vấn đề này rất cần có cái nhìn bình tĩnh, công tâm, khách quan không chỉ cho y sĩ T này mà còn hàng ngàn, hàng vạn những cán bộ y tế khác nhất là cán bộ y tế ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa - ở nơi mà “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”.

Những người còn băn khoăn nghĩ mình có nguy cơ nhiễm HIV cần bình tâm đến các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm, giải tỏa băn khoăn.

Những người không may đã nhiễm HIV cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị bằng thuốc kháng HIV.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long tham gia họp báo tại UBND tỉnh Phú Thọ

Chúng ta tin rằng lực lượng báo chí với sứ mệnh cao cả sẽ định hướng, dẫn dắt dư luận trên cơ sở khoa học với tất cả sự cẩn trọng của mình, bởi dưới mỗi bài viết có thể vô tình chúng ta đã đẩy số phận của một con người từng là một “ân nhân” trở thành “tội đồ” chỉ sau một bài viết.

Hoàng Hà

Tin liên quan
Tiến tới kiểm soát và kết thúc dịch HIV tại Việt Nam: Cần nhân rộng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm- PrEP
SKĐS - Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo sử dụng PrEP (như là một phần của chiến lược dự phòng HIV toàn diện bao gồm cả việc sử dụng bao cao su) ở những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.
Khởi động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020
SKĐS - Trong 2 ngày 16-17/4/2018 tại thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020.
TP.HCM phát động chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền” HIV
SKĐS - Sáng 24/5, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM đã phối hợp cùng Chương trình HIV/Lao toàn cầu của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam chính thức phát động chiến dịch phòng HIV theo mô hình mới.
Người nhiễm HIV cần tích cực tham gia BHYT để được đảm bảo quyền lợi điều trị ARV
SKĐS - Nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS những năm qua chủ yếu dựa vào viện trợ của quốc tế, đã và đang cắt giảm nhanh, và đến năm 2018 là hầu như không còn nữa. Do đó nguồn thuốc và các dịch vụ chăm sóc người nhiễm HIV sẽ chuyển sang hệ thống BHYT
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyễn thu huyền (ngthuhuyen19101998@gmail.com)
    bài báo rất hay.. không tin a y sĩ kia lại làm như vậy. kim tiêm giờ rẻ có đắt đâu mà phải làm thế
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm