Vụ 39 thi thể trên xe đông lạnh ở Anh: Nghi vấn có 3 xe tải chở người nhập cư bất hợp pháp vào Anh?

Suckhoedoisong.vn - 3 người bị bắt liên quan tới vụ 39 thi thể được tìm thấy trên chiếc xe đông lạnh ở Grays, Essex đã được bảo lãnh tại ngoại. Cảnh sát Anh và Bỉ điều tra đường dây buôn người đứng đằng sau vụ việc.

Cảnh sát Essex cho biết người đàn ông và người phụ nữ 38 tuổi từ Warrington đã bị bắt giữ ở Cheshire vào hôm thứ 6 và người đàn ông 46 tuổi từ Bắc Ireland bị bắt giữ tại Sân bay Stansted cùng ngày đã được bảo lãnh tại ngoại.

Cả 3 người này đã bị thẩm vấn vì tình nghi liên quan tới vụ ngộ sát và âm mưu buôn người.

Vào ngày 27/10, cảnh sát cho biết người đàn ông và người phụ nữ từ Warrington được người dân địa phương gọi là ông chủ vận tải Thomas Maher và vợ Joanna. Hiện tại, họ được bảo lãnh tại ngoại cho tới ngày 11/11.

Người đàn ông ở Bắc Ireland đã được bảo lãnh cho tới ngày 13/11.

Nghi vấn có 3 xe tải chở người nhập cư bất hợp pháp vào Anh?

Theo Telegraph, cảnh sát điều tra xem liệu chiếc xe container chở 39 người nhập cư tìm thấy đã chết ở Essex có nằm trong nhóm một đoàn gồm 3 chiếc xe tải hay không. Tờ báo này cho biết, theo tiết lộ từ một vài người ở Việt Nam người thân của họ nằm trong số 39 nạn nhân, có khoảng 100 người nhập cư đã được đưa từ Việt Nam sang Anh trên những chiếc xe tải.

39 thi thể được tìm thấy trên chiếc xe tải ở Essex được vận chuyển vào bệnh viện bằng xe cứu thương tư nhân

39 thi thể được tìm thấy trên chiếc xe tải ở Essex được vận chuyển vào bệnh viện bằng xe cứu thương tư nhân

Vào ngày 26/10, người trực tiếp lái xe Maurice Robinson đã bị kết tội ngộ sát 39 nạn nhân trên chiếc xe container tới Grays ở Essex.

Theo các báo cáo, 2 trong số 3 chiếc xe trong đoàn xe trên đã kết thúc hành trình, nhưng chiếc xe thứ 3 được tìm thấy trong Công viên Watergrade Retail ở Grays vào hôm thứ 4.

Cảnh sát Essex cho biết một trong những câu hỏi thẩm vấn đặt ra là liệu chiếc xe chở 39 người nhập cư trên có nằm trong một kế hoạch lớn hơn nhằm buôn người vào Anh. Trưởng Cơ quan Thanh tra, Thám tử Martin Pasmore cho biết cảnh sát đang thẩm vấn để nhận diện đường dây buôn người.

Robinson, lái xe của hãng vận tải Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland đã bị bắt giữ ngay sau khi chiếc xe container được phát hiện. Tài xế này sẽ hầu tòa tại Chelmsford vào thứ 2 với tội danh ngộ sát 39 người, âm mưu buôn người và âm mưu trợ giúp di cư bất hợp pháp và tội danh rửa tiền.

Cảnh sát Bắc Ireland tiến hành bắt giữ người thứ 5 vào hôm thứ 7. Đó là một tài xế xe tải 23 tuổi từ Bắc Ireland bị Cảnh sát Essex truy nã khi anh ta lái xe ra phà ở bến tàu Dublin.

Theo báo cáo, có thêm nhiều người nhập cư đã cố gắng vượt biên vào Anh quốc, cùng với số nạn nhân đã thiệt mạng. Chưa rõ đích đến cuối cùng của 2 chiếc xe container còn lại.

Anh Bùi Văn Thắng, 37 tuổi, lo sợ rằng người thân của mình nằm trong số các nạn nhân đã chết, nhưng cũng có khả năng ở trên 2 chiếc xe tải đã trốn thoát, cả gia đình đang  hết sức lo lắng.

Cảnh sát cho biết sẽ khoan hồng, không có hành động gì đối với người nhập cư bất hợp pháp tới cung cấp thông tin về 39 nạn nhân cũng như tiết lộ về đường dây buôn người vào Anh.

Ngoài việc xác nhận danh tính của 39  nạn nhân thiệt mạng trên xe đông lạnh ở Essex, Đông Nam nước Anh, các nhà chức trách Anh còn cố gắng xác định nguyên nhân gây tử vong cũng như đường dây tội phạm có tổ chức đứng đằng sau vụ việc.

Thi thể của 39 nạn nhân hiện giờ đang ở nhà tang lễ để chờ khám nghiệm tử thi. Các nạn nhân có quá ít giấy tờ xác định nhân thân bởi những kẻ buôn người thường tịch thu hết giấy tờ tùy thân của họ. Chưa ai trong số họ chính thức được xác định danh tính.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ thị điều tra vụ việc và yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam làm việc với các cơ quan Anh quốc để xác định danh tính các nạn nhân. Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam ở London hỗ trợ cảnh sát Anh quốc trong quá trình nhận diện danh tính các nạn nhân.

Cảnh sát ở Bỉ tiếp tục tìm kiếm người lái xe chiếc container tới Zeebrugge, trước khi tới Anh, vào khoảng lúc 4.30 hôm thứ 3 tuần trước. Phát ngôn viên của văn phòng công tố Bỉ cho biết các nhà chức trách Bỉ cũng đang vào cuộc để truy tìm đường đi của chiếc container và  sớm bắt giữ kẻ chịu trách nhiệm.

Bảo Linh

(theo Telegraph)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA