DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vòng quanh thế giới tìm những điều thú vị về Ngày độc lập
Trần Hải - 08:23 02/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quốc khánh là dịp đặc biệt của mỗi quốc gia, đây là ngày đánh dấu sự ra đời của một quốc gia. Trên thế giới mỗi nước có một Ngày Quốc khánh của riêng mình, gắn liền với một sự kiện lịch sử trọng đại, thậm chí ảnh hưởng tới cả lịch sử nhân loại.

5 nước có chung Ngày Quốc khánh

Mặc dù năm kỷ niệm khác nhau nhưng 5 quốc gia này cùng có chung Ngày độc lập, đó là ngày 15/8. Đó là các quốc gia Ấn Độ, Cộng hòa Conggo, Hàn Quốc, Bahrain và Liechtenstein.

Ấn Độ là quốc gia lớn thứ 7 về diện tích và thứ 2 thế giới về dân số, Ngày Quốc khánh Ấn Độ 15/8/1947 không chỉ có ý nghĩa với Ấn Độ mà nó có tầm ảnh hưởng tới lịch sử loài người. Đây là ngày thực dân Anh trao trả độc lập cho Ấn Độ, kết quả của phong trào đấu tranh của người dân Ấn Độ với vai trò lãnh đạo của lãnh tụ M.Gandhi. Ngoài ra, đây cũng là cột mốc đánh dấu Pakistan tách ra khỏi Ấn Độ trở thành một quốc gia độc lập.

Liechtenstein là quốc gia nhỏ thứ 6 trên thế giới, lấy ngày 15/8/1940 làm Ngày độc lập, vào ngày này người dân của quốc gia nhỏ bé này có cơ hội được gặp gỡ với gia đình hoàng gia.Mừng Quốc khánh ở Ấn Độ.

Mừng Quốc khánh ở Ấn Độ.

Ngày độc lập của Mỹ không phải là ngày 4/7?

Ngày 4/7/1776 được coi là Ngày độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ngày mà 13 thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Anh và trở thành Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Năm đầu tiên kỷ niệm Ngày độc lập của nước Mỹ, quốc gia này đã bắn 13 phát đại bác tương ứng với 13 thuộc địa đầu tiên của nước Mỹ.

Tuy nhiên, điều ít người biết đến là ngày độc lập của Mỹ đã có thể là ngày 2/7 chứ không phải ngày 4/7 như hiện nay. Lịch sử viết lại rằng, Đại hội các lục địa đã bỏ phiếu thông qua Tuyên ngôn độc lập trong cuộc họp tại Philadelphia ngày 2/7, sau đó ngày 4/7, Chủ tịch Quốc hội John Hancock mới ký bản tuyên bố này. Các nhà lịch sử đã tiết lộ, trong bức thư tay gửi vợ hôm 3/7,  Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là John Adams  đã viết: “Ngày 2/7 sẽ đi vào lịch sử”.

Một trong những nội dung trở nên nổi tiếng và được nhắc tới nhiều nhất trong bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ là việc thay thế từ “mưu cầu tài sản” bằng từ “mưu cầu hạnh phúc”, đã nói lên tầm ý nghĩa lớn lao của  bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ. Tính đến nay có 3 Tổng thống Mỹ qua đời đúng vào Ngày Quốc khánh 4/7 là Tổng thống John Adams, Thomas Jefferson và James Monroe.Ngày Độc lập ở Mỹ là ngày hội lớn.

Ngày Độc lập ở Mỹ là ngày hội lớn.

Những cách kỳ lạ kỷ niệm Ngày độc lập

Ngày 17/8/1945 là Ngày Quốc khánh của Indonesia, ngoài các hoạt động của Chính phủ tổ chức còn có một hoạt động nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người dân - thi leo cột. Những phần thưởng được treo trên các cột rất nhỏ và trơn, ai lên trước sẽ nhận phần thưởng. Trò chơi này khiến người chơi không thể chơi một mình, họ phải chồng lên nhau để giúp một người leo lên đỉnh cột.

Vào Ngày Quốc khánh, rất nhiều  quốc gia tôn vinh sắc màu lá cờ của nước họ để bày tỏ lòng yêu nước, sự tôn kính với Tổ quốc. Ấn Độ cũng vậy, vào ngày này màu cam, trắng và xanh lá cây là màu sắc được ưa thích. Đặc biệt, ở Ấn Độ còn tổ chức lễ thả diều thu hút rất đông người chơi vào mỗi dịp Quốc khánh.Thi leo cột trong ngày Quốc khánh Indonesia.

Thi leo cột trong ngày Quốc khánh Indonesia.

Pháp kỷ niệm Ngày Độc lập vào 14/7. Ngày này năm 1789 đánh dấu ngày nhân dân Pháp đứng lên đánh chiếm nhà tù Bastille, biểu tượng quyền lực phong kiến. Đây là sự kiện mở màn cho cuộc Cách mạng Pháp. Ngoài các hoạt động ăn mừng, lễ hội trên khắp nước Pháp, người ta còn có một hoạt động ít khi được nhắc đến nhưng đã thành truyền thống tại Pháp. Đó là ngày các nhân viên cứu hỏa thường mở cửa cho người dân tổ chức các cuộc liên hoan, ăn mừng, khiêu vũ ngay tại các trạm cứu hỏa vào đêm 13 và sáng 14/7.

Tại Mexico, cứ vào dịp Quốc khánh 15/9 hàng năm, Tổng thống Mexico sẽ kéo chuông trước đám đông ở Cung điện quốc gia, Thủ đô Mexico, sau đó đám đông sẽ cùng cất lên tiếng hát bài Quốc ca. Lễ hội kéo dài từ đêm đến hết ngày 16/9 với nhiều hoạt động trên khắp cả nước, đáng chú ý có lễ hội  như đấu bò, chăn bò hay khiêu vũ đường phố.

Ngày lễ của truyền thống và những màn biểu diễn tái hiện lịch sử

Chile nhảy truyền thống trong Ngày độc lập.

Chile nhảy truyền thống trong Ngày độc lập.

Không phải là Ngày Quốc khánh thì người dân tôn vinh những bài Quốc ca của họ. Ở nhiều đất nước, người dân bày tỏ lòng yêu nước bằng những lời ca, điệu múa truyền thống. Như tại Chile, vào Ngày Quốc khánh 18/9 đâu đâu mọi người cũng múa điệu múa truyền thống nổi tiếng và phổ biến nhất Chile, điệu múa cuecas, hay ở Hy Lạp luôn có các buổi trình diễn với đàn Bouzouki vào ngày 25/3. Ở Mỹ người ta thường hát các bài hát bày tỏ lòng yêu nước như Stars & Stripes Forever, America the Beautiful và God Bless America. Trong khi đó, nhiều nước kỷ niệm Ngày Độc lập bằng cách tái hiện lại lịch sử hay những diễn biến quan trọng của đất nước qua các vở kịch với quy mô lớn...

Trần Hải

((Theo CNN, FPjournal))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm