DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vốn có đến được người có nhu cầu?
21:18 25/03/2013 GMT+7
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sắp đưa ra gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở với lãi suất 6%/năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sắp đưa ra gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở với lãi suất 6%/năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này.

Đây được xem là tin vui đối với những người đang có nhu cầu mua nhà ở, tuy nhiên, theo các chuyên gia, NHNN và các ngân hàng thương mại cần cởi mở hơn về điều kiện vay vốn thì những đối tượng này mới có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này. Theo dự thảo thông tư NHNN vừa đưa ra lấy ý kiến, từ ngày 15/4, người mua nhà để ở sẽ được hưởng mức lãi suất vay 6%/năm ổn định kéo dài đến hết 15/4/2016. Sau đó, NHNN sẽ công bố mức hỗ trợ cụ thể từng thời điểm. Cụ thể, triển khai chính sách này, các ngân hàng thương mại nhà nước phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay. NHNN dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng để cho vay thông qua hình thức tái cấp vốn. Đối tượng khách hàng được vay bao gồm cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Một đối tượng nữa là các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội theo thông báo của Bộ Xây dựng. Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, việc NHNN đưa ra dự thảo thông tin về việc sẽ dành tối đa 30 ngàn tỷ đồng cho các đối tượng có thu nhập thấp vay với lãi suất 6%/năm để mua nhà ở là một quyết định khá đúng đắn và cần thiết vào lúc này.Với nguồn vốn tối đa 30 ngàn tỷ đồng sẽ là chìa khóa quan trọng để tháo gỡ những khó khăn hiện nay của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ quyết sách này. Bên cạnh đó, những đối tượng người dân có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở sẽ tiếp cận dễ dàng nguồn vốn này từ NHNN. Tuy nhiên, để vốn vay ưu đãi đến được đúng đối tượng vẫn là một câu chuyện dài. Nghị định về phát triển nhà ở xã hội nêu rõ, các dự án xây dựng nhà ở xã hội được vay ưu đãi nhưng hầu hết các dự án không tiếp cận được nguồn vốn và cũng chưa có người dân nào được vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi. Trong khi đó, đối tượng của dự thảo lần này lại là những người làm công ăn lương có thu nhập thấp, tài sản đảm bảo không có, như vậy, việc xét duyệt để cho vay sẽ ra sao? Ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc cho người có nhu cầu mua nhà vay với lãi suất ưu đãi sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản, giải quyết được một phần khó khăn cho thị trường. Tuy nhiên, cần có những cam kết dài hạn thì người dân mới có niềm tin để vay vốn và đầu tư trở lại thị trường.

Hoàng Quân
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm