Vóc dáng nói lên sức khỏe

Ngắm mình trong gương, bạn để ý thấy vóc dáng của mình có gì bất thường? Hình khối và đường cong có thể tiết lộ bí mật mối thú vị về sức khỏe tiềm ẩn của chúng ta.
Ngắm mình trong gương, bạn để ý thấy vóc dáng của mình có gì bất thường? Hình khối và đường cong có thể tiết lộ bí mật mối thú vị về sức khỏe tiềm ẩn của chúng ta.
 
Vóc dáng nói lên sức khỏe 1
Eo bánh mì

Dù bạn gọi tránh đi bằng những cái tên như kiểu bụng bia, eo bánh mì hay lốp dự phòng thì một vòng eo rộng ngang vòng ba chứng tỏ bụng nhiều mỡ hiển nhiên là điều không tốt. Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra, những người trọng lượng trung bình nhưng có mỡ bụng dư thừa có thể có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn những người thực sự béo phì. Thủ phạm là lớp mỡ ở bên trong bụng chiếm vị trí nguy hiểm gần các cơ quan quan trọng. Dạng mỡ nội tạng này có thể “đi du lịch” một cách nhanh chóng đến gan hoặc thông qua các mạch máu mà bám vào các thành động mạch. Vì thế, mỡ bụng có mối liên quan mật thiết đến bệnh tim, bệnh động mạch và tiểu đường. Các bác sĩ xác định người có 3 trong số 4 dấu hiệu: béo phì – bụng to, huyết áp cao, cholesterol cao, và lượng đường trong máu cao thì nhất định phải đề phòng hội chứng chuyển hóa.

Vóc dáng “quả lê” với hông to

Phụ nữ có vóc dáng này có tỷ lệ bị loãng xương cao hơn, có thể vì trọng lượng dồn xuống thấp. Và khi nói đến nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa, người dáng “quả lê” không phải là an toàn như người ta nghĩ trước đây. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chất béo ở mông chứa mức độ omentin-1 và chemerin bất thường. Đây là các protein liên quan đến tình trạng viêm, đặc biệt nếu chemerin ở mức cao rất đáng lo ngại vì chúng tương quan với mức độ cao của protein phản ứng C, một dấu hiệu cho nguy cơ mắc bệnh tim.

Mắt cá chân hoặc bàn chân dày

Nếu mắt cá chân của bạn bỗng dày lên trong vài tháng hoặc vài tuần, điều này có thể là dấu hiệu của phù nề hoặc giữ nước. Có thể thử nghiệm bằng cách dùng ngón tay nhấn xuống da thì vùng da đó có vết lõm, không đàn hồi ngay. Nhiều phụ nữ có xu hướng giữ nước lúc có kinh nguyệt, một số khác lại bị giữ nước khi ăn nhiều muối. Cũng có những người nhận thấy chân và bàn chân sưng lên khi đi máy bay. Tuy vậy, giữ nước mãn tính lại có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc tim khi báo hiệu rằng các cơ quan này kém hiệu quả trong việc lưu thông máu, chất dịch trong cơ thể và bài tiết độc tố. Hiện tượng giữ nước lâu liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn, nên nếu bị phù nề trong vòng một vài ngày thì đó là lý do để tìm gặp bác sĩ.

Cổ dày

Chu vi cổ có thể cho biết nhiều về sức khỏe tương tự như  BMI - chỉ số khối cơ thể, đây được xem là một trong những chỉ số quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Pediatrics, tạp chí của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, chu vi vòng cổ có thể được sử dụng thay chỉ số BMI để chẩn đoán béo phì ở trẻ em. Còn theo nghiên cứu mang tên Framingham Heart tại Đại học Boston, chu vi vòng cổ là một chỉ báo cho nguy cơ tim mạch. Vòng cổ dày cũng trực tiếp liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ, tiền đề cho một loạt các vấn đề sức khỏe khác.
 
Theo ANTĐ/Caring.com
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vóc dáng nói lên sức khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA