DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vỡ tinh hoàn vì tai nạn bất ngờ
Ng. Hưng - 16:40 04/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào chuồng chăm sóc heo con, anh N.X.V (Gia Lai) bị heo mẹ táp trúng vùng hạ bộ gây vỡ tinh hoàn trái.

Ngay sau tai nạn, anh V. choáng váng và đau đớn, chảy máu vùng bìu và phải đi nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện tuyến dưới. Sau đó, anh được đưa đến Bệnh viện Bình Dân để khám trong tình trạng vùng bìu trái đau nhức, sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4cm. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái trái của anh V. bị vỡ hoàn toàn.

Anh V. được phẫu thuật cấp cứu để thám sát vùng bìu và các bác sĩ đã cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại của anh V. Anh được phẫu thuật khâu lại bao trắng tinh hoàn. Phẫu thuật còn giúp phòng ngừa các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng vùng bìu về sau, ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại.

Tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới. Hai tinh hoàn nằm trong bìu và được cấu tạo bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn. Nguyên nhân thường gặp gây vỡ tinh hoàn là do chấn thương va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn trong sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó). Riêng trường hợp do heo táp kể trên là hy hữu. Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn do tự bóp chủ yếu phát hiện trên người bệnh tâm thần.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỉ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.

Trước đây, các bệnh viện: Bình Dân, Chợ Rẫy, Trung ương Huế… cũng đã tiếp nhận những ca chấn thương vùng kín do tai nạn tương tự kể trên. Thậm chí, có ca lột hẳn toàn bộ da ở bộ phận sinh dục; có ca bị đứt dương vật…

Các bác sĩ khuyên: “Trong lao động, nhất là lao động với máy móc có cánh quạt, tua bin, băng chuyền…, người làm cần quan sát kỹ, đứng khoảng cách an toàn mới cho nổ máy. Nếu xảy ra tai nạn, cần sơ cứu rồi chuyển lên tuyến trên ngay để được điều trị sớm.  Khác với việc dương vật bị đứt là có thể ướp đá rồi nhanh chóng lên bệnh viện, còn việc tuột da vùng sinh dục việc lấy miếng da bị rời ra ướp đá  (có bệnh nhân đã làm như vậy) là không có giá trị. Do đó, tốt nhất là đưa nạn nhận lên tuyến trên càng sớm càng tốt”.

Các bác sĩ Nam khoa Bệnh viện Bình Dân  cũng khuyến cáo:  khi nam giới không may gặp tai nạn chấn thương bìu - tinh hoàn, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

Ng. Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm