Vỡ tinh hoàn vì bị… heo tấn công

Suckhoedoisong.vn - Trong lúc vào chuồng chăm sóc heo con, anh N.X.V (Gia Lai) đã bị heo mẹ táp trúng vùng hạ bộ gây vỡ tinh hoàn trái.

Anh V. được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ đã phẫu thuật khâu lại bao trắng tinh hoàn thành công cho anh V.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Tai nạn bất ngờ khiến anh V. choáng váng và đau đớn, chảy máu vùng bìu. Anh V. được gia đình đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện tuyến dưới và sau đó được đưa đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng vùng bìu trái đau nhức, sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4 cm. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái trái của anh V. đã bị vỡ hoàn toàn.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang phẫu thuật khâu lại bao trắng tinh hoàn cho bệnh nhân. (Ảnh: Vietnamnet)

Các bác sĩ đã lâp tức phẫu thuật cấp cứu để thám sát vùng bìu và bảo tồn phần tinh hoàn còn lại cho anh V. Phẫu thuật còn giúp phòng ngừa các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng vùng bìu về sau, ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại.

Theo ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng: Tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới. Hai tinh hoàn nằm trong bìu và được cấu tạo bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn. Nguyên nhân thường gặp gây vỡ tinh hoàn là do đả thương và các chấn thương thể thao, va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn trong sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó). Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn do tự bóp chủ yếu phát hiện trên người bệnh tâm thần.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.

Các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo: Khi nam giới tham gia các hoạt động thể thao, trong lao động và các sinh hoạt thường ngày cần biết tư bảo vệ vùng kín. Nếu không may gặp tai nạn chấn thương bìu-tinh hoàn, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

Thủy Nguyễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vỡ tinh hoàn vì bị… heo tấn công

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT